Công nghệ nào cho chiếc máy ảnh tương lai

240

Vài năm trở lại đây, nhờ những tiến bộ khoa học kỹ thuật mà ngàng công nghiệp sãn xuất máy ảnh đang có một màn lột xác hoàn toàn bất ngờ. Với những công nghệ độc đáo, mở ra nhiều cơ hội mới cho những người đam mê nhiếp ảnh hay kể cả những người chơi chỉ mới chập chừng vào nghề. Hãy cùng dự đoán những công nghệ cho những mẫu máy ảnh tương lai nhé!

Máy ảnh chụp 360 độ

Một chiếc máy ảnh có khả năng chụp ảnh toàn cảnh panorama đã không còn quá xa lạ với tất cả mọi người. Tuy nhiên, chức năng này cũng chỉ giới hạn người dùng quay một góc nhất định. Liệu trong tương lai gần, các nhà sãn xuất có thể nâng lên một tầm cao mới, đó là cho phép người dùng quay đúng một vòng tròn 360 độ. Kỹ thuật phổ biến này được gọi là “chế độ toàn cảnh đối cực” (polar panorama) và được dùng để tạo những bức ảnh giống 360 độ của một cảnh chụp.


Thường thì bạn chỉ có thể xem ảnh toàn cảnh đối cực trong một trình duyệt web đặc biệt có sử dụng các phần mềm bổ sung làm khung cảnh ảo. Bạn cũng có thể ghép một ảnh 360 độ để tạo ra một ảnh toàn cảnh đối cực hai chiều bằng cách sử dụng các công cụ biên tập hình ảnh tiên tiến như bộ lọc Polar Coordinates của Photoshop, cho phép ghép hai cạnh của một ảnh chụp để khép vòng lại.

>>> Xem thêm bài viết: Đi tìm nguồn cảm hứng chụp ảnh mỗi ngày
Máy ảnh chụp trước lấy nét sau
Chúng ta đều biết rằng, thời điểm lấy nét cho hình ảnh được ấn định vào thời điểm chụp ảnh. Tuy nhiên, điều này đã được thay đổi hoàn toàn kể từ khi chiếc máy ảnh Lytro Light Field ra đời. Chiếc máy ảnh này cho phép người chụp thay đổi thời điểm lấy nét sau khi ảnh đã được chụp. Chỉ cần chạm vào các phần khác nhau của ảnh và bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy ảnh lấy nét lại ngay trước mắt bạn.


Bằng cách lắp đặt một dãy vi thấu kính trước bộ cảm biến của Light Field Camera để phân tán ánh sáng đi ra ống kính theo nhiều hướng khác nhau tùy theo góc độ ánh sáng chiếu vào các vi thấu kính. Máy ảnh lúc đó sẽ dùng thông tin này để tính toán cách ánh sáng sẽ phản ứng như thế nào nếu nhà nhiếp ảnh đã lấy nét từ một khoảng cách khác.

>>> Xem thêm bài viết: Học cách chỉnh sửa hình ảnh đơn giản bằng Lightroom (phần II)
Máy ảnh chụp bằng mắt
Nhà thiết kế Mimi Zou vừa giới thiệu ý tưởng mẫu máy ảnh lạ mang tên Iris. Sản phẩm này có kích thước nhỏ gọn và giống như một ống kính và người dùng chỉ cần dùng mắt để ghi lại khoảnh khắc mà mình mong muốn.
Để chụp ảnh, người dùng chỉ cần đưa máy lên phía trước mặt để ngắm chụp. Để lấy nét, zoom, chụp ảnh, bạn chỉ cần làm các thao tác lần lượt như nhìn vào ống ngắm, nheo hoặc mở to mắt, nháy mắt.


Máy ảnh không cần dùng ống kính
Công nghệ sản xuất camera trong tương lai sẽ không còn phụ thuộc nhiều vào các bộ phận cơ học như động cơ, bánh răng hay ống kính, bởi đơn giản mọi thứ đều có thể xử lý trực tiếp với một con chip duy nhất.
Các nhà nghiên cứu tại Caltech đang nghiên cứu một thiết kế camera mới cho phép loại bỏ các thấu kính quang học. Sử dụng công nghệ siêu âm tổ hợp pha quang học (optical phased array), các nhà nghiên cứu có thể thu được ánh sáng tại nhiều thời điểm với các điểm lấy nét khác nhau. Tổng hợp những ánh sáng này sẽ tạo nên một bức ảnh hoàn chỉnh.


Máy ảnh truyền thống cần tới thấu kính hoặc lỗ kim để tập trung ánh sáng vào vị trí cảm biến. Tuy nhiên sự xuất hiện của nhiều nhóm thấu kính vô tình khiến camera thêm cồng kềnh và chiếm nhiều không gian. Nghiên cứu loại cảm biến thế hệ mới sẽ cho phép loại bỏ phần thấu kính thường nhô lên trên điện thoại, biến các thiết bị trở nên mỏng hơn. Thậm chí theo Giáo sư về kỹ thuật điện Ali Hajimiri tại Caltech cho biết, cảm biến này có thể mỏng hơn cả giấy.

>>> Xem thêm bài viết: Bảng xếp hạng ống kính phong cảnh cho máy ảnh Canon
Máy ảnh với tốc độ chụp nhanh hơn

Chiếc máy ảnh Sony A9 vừa mới ra mắt đã đem lại cho người dùng khả năng chụp ảnh lên tới 20 khung hình/ giây. Những rỏ ràng, điều này còn có thể được khai thác thêm nữa. Liệu rằng hãng máy ảnh Sony hay các đối thủ của họ có nâng con số này lên cao hơn khi mà các tiến bộ trong công nghệ đã giúp giảm thiểu trường hợp thử vi sai mà các nhiếp ảnh gia thể loại ảnh tốc độ cao đang gặp phải.

Máy ảnh độ phân giải gigapixel
Nhiếp ảnh gigapixel là gì? Đó là một phần trong khuynh hướng đang phát triển của thời đại máy ảnh có bộ cảm biến full-frame kích thước lớn hơn, giá rẻ hơn. Thay vì phải trải qua vài ngày, vài tuần hay thậm chí vài tháng để chụp hàng chục nghìn khung ảnh trong một cảnh, rồi sau đó trải qua nhiều tháng ghép các khung ảnh này lại trên máy tính. Nhiều người thích làm việc này vì họ thấy ảnh gigapixel thật tuyệt vời.


Các cảnh chụp gigapixel tốt nhất là những cảnh rộng với đám đông nhiều người hay phong cảnh thành phố. Nhà nhiếp ảnh dùng một ống kính tiêu cự dài để chụp hàng nghìn cảnh cận ảnh chi tiết của cảnh chụp, sau đó bạn có thể phóng to (zoom) vào một cảnh chụp đã được ghép lại để thấy rõ từng chi tiết. Đây là một thể loại nhiếp ảnh chỉ dành cho những nhiếp ảnh gia tận tụy nhất. Theo dự đoán, phải 5 năm nữa mới có loại camera gigapixel tiêu dùng xuất hiện trên thị trường.

 

>>> Xem thêm bài viết:Điều gì ảnh hưởng đến giá thành của ống kính
Máy ảnh giúp bạn đứng đúng vị trí
Một cách mà các hãng sản xuất máy ảnh tên tuổi đã cố gắng ngăn chặn sự cạnh tranh của smartphone chụp ảnh là tích hợp tính năng Wi-Fi vào các loại máy ảnh của họ. Chụp ảnh với máy ảnh chuyên dụng riêng của bạn rồi chia sẻ hình ảnh trên Facebook hay Flickr. Tuy nhiên, hầu hết người dùng hiện nay vẫn phải cần đến smartphone để thực hiện công việc này.
Rất nhiều người đang muốn bỏ đi sự rườm rà không cần thiết này và điều đó là một động lực để cho các nhà sãn xuất nghiên cứu về sự hữu ích của những chiếc máy ảnh có trang bị tính năng wifi.

>>> Tìm hiểu thêm về mua máy ảnh trả góp tại Thế giới điện máy Bình Minh Digital.

Lưu

Lưu

Lưu