Cùng tìm hiểu 5 phương pháp đánh đèn studio căn bản

1109
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Khi điều kiện thời tiết hay sức khỏe không cho phép bạn thực hiện một album ảnh cùng với gia đình bạn bè thì studio là lựa chọn không thể tốt hơn để làm điều đó. Tuy nhiên, để có thể chụp hình trong studio không phải là một điều đơn giản, bạn cần phải sử dụng rất nhiết phụ kiện hổ trợ để có thể đem lại hiệu quả cao nhất, trong đó đáng chú ý phải kể đến đèn flash. Hãy cùng tìm hiểu 5 phương pháp đánh đèn studio căn bản mà các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp vẫn thường hay sử dụng!


Đánh đèn là từ ngữ dân dã nói về việc sử dụng các loại đèn flash để chiếu sáng lên chủ thể. Làm chủ được ánh sáng được xem là yếu tố quan trọng nhất trong nhiếp ảnh do đo việc sử dụng đèn trong flash mà một kỹ thuật yêu cầu bạn phải nắm bắt để có thể mang lại những hình ảnh ấn tượng nhất.
Ở trong một studio, có rất nhiều cách set up đèn khác nhau tùy theo mục đích và sự sáng tạo của bạn, tuy vậy, có thể kể ra những cách cơ bản sau đây:

 

>>> Xem thêm bài viết:3 ống kính Canon xứng đáng có trong bộ sưu tập của bạn
PARAMOUNT LIGHTING

Ánh sáng Paramount hay còn được gọi là “butterfly lighting” vì nó tạo nên bóng đổ có hình dạng như con bướm phía dưới cánh mũi của đối tượng. Đây là một bố cục ánh sáng truyền thống thường dùng để chụp chân dung cho phụ nữ, có xu hướng nhấn mạnh gò má và làm nổi bật làn da đẹp. Trường hợp này đèn main được đặt trên cao, thẵng góc 0 độ ngay phía trước khuôn mặt của mẫu.

>>> Xem thêm bài viết:Giải đáp những câu hỏi khi muốn mua một ống kính mới
SPLIT LIGHTING

Split Lighting một kiểu setup đèn khá thú vị khi khuôn mặt của đối tượng chỉ được chiếu sáng một nữa, Split Lighting cho hiệu ứng ánh sáng rất ấn tượng. Đây là cách chiếu sáng lý tưởng cho các khuôn mặt to hoặc tròn. Cách setup này đôi khi cũng tạo biểu cảm nội tâm dằn xé, phân vân và hoài nghi.


Trường hợp này đèn main sẽ được di chuyển về cạnh bên của mẫu một góc 90 độ.

>>> Xem thêm bài viết:Giữa khẩu độ và cảm biến, cái nào quyết định đến chất lượng hình ảnh trong điều kiện thiếu sáng?
PROFILE LIGHTING

Profile Lighting là một biến thể của SPLIT LIGHTING, đối tượng được chụp sẽ không nhìn vào máy ảnh mà quay một góc 90 độ so với ống kính. Một phong cách rất sáng tạokhi ta khéo léo sử dụng ánh sáng để nêu bật vẽ đẹp thanh lịch, sang trọng của mẫu.


Đèn Main trong PROFILE LIGHTING đặt góc 90 độ so với người chụp, đôi khi được di chuyển lệnh về phía sau mẫu để tạo ánh sáng ven đầy ấn tượng.

>>> Xem thêm bài viết:Hãy vệ sinh máy ảnh đúng cách
LOOP LIGHTING

Loop Lighting là một biến thể của Paramount Lighting. Đây là một trong những thiết lập ánh sáng thường được sử dụng và rất lý tưởng cho những người có khuôn mặt cân đối, khuôn mặt hình bầu dục.


Lúc này đèn main sẽ được hạ thấp xuống ( so với set up PARAMOUNT LIGHTING ) và nghiên một ít về bên trái hay phải đối tượng một góc nhỏ 30 độ, tạo nên một bóng tròn ( LOOP ) phía dưới cạnh mũi của mẫu.

>>> Xem thêm bài viết: Cùng tìm hiểu kỹ thuật chụp ảnh chồng hình Multi Exposure
REMBRANDT LIGHTING

Rembrandt Lighting (còn được gọi là bố cục ánh sáng 45 độ) ánh sáng đặc trưng khi tạo một hình tam giác nhỏ trên gò má của đối tượng (ở bên phía ngược lại của Main light). Việc chiếu sáng được lấy tên từ họa sĩ Hà Lan nổi tiếng là Rembrandt , người sử dụng ánh sáng từ cửa sổ để chiếu sáng đối tượng của mình khi sáng tác tranh. Đây là loại ánh sáng đẹp, cổ điển và rất ấn tượng.

Trường hợp này Main light sẽ di chuyển sang một góc 45 độ so với mẫu.

>>> Tìm hiểu thêm về mua máy ảnh trả góp tại Thế giới điện máy Bình Minh Digital.

Lưu

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.