Độc đáo từ những bức ảnh chụp với máy chiếu

1361

Chụp ảnh với những phụ kiện, nguồn sáng từ đèn flash, đèn led,… đã không còn quá xa lạ đối với nhiếp ảnh gia. Tuy nhiên, chụp ảnh sử dụng máy chiếu làm nguồn sáng hổ trợ thì chắc hẳn rất ít người. Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Sử dụng máy chiếu làm ngồn sáng hổ trợ mới nghe qua đã cảm thấy rất lạ lung, tuy nhiên, nếu bạn xem qua những bức hình dưới đây thì chắc chắn bạn sẽ muốn thử sức với phong cách mới này.
Nick Fancher là một nhiếp ảnh gia người Mỹ đã kết hợp máy chiếu vào việc chụp ảnh để chụp nên những bức ảnh chuyên nghiệp. Ông đã sáng tạo ra phong cách chụp mới này sau khi nhận lời chụp ảnh một bộ ảnh thời trang trong điều kiện thời tiết không thuận lợi để tác nghiệp ngoài trời. Lúc đó, Nick đã sử dụng máy chiếu và đưa những khung cảnh khác lên bức tường sau lưng người mẫu và nó cho ra kết quả khá ấn tượng.
Vì chiếc máy chiếu này đã bị mờ và được đặt ở xa để hình ảnh có thể bao trùm được toàn bộ khung hình. Vì vậy Nick đã phải tắt hết đèn trong phòng để đảm bảo ánh sáng từ máy chiếu không bị ảnh hưởng.

Với một chiếc máy chiếu, bạn sẽ có rất nhiều phương án chụ khác nhau như bạn có thể chiếu sáng vào phần hậu cảnh đằng sau người mẫu, chiếu chồng lên hậu cảnh và người mẫu, hoặc chỉ chiếu vào người mẫu và không ảnh hướng đến phần hậu cảnh. Khi bạn đã xác định được chính xác vị trí đặt máy chiếu của mình, việc tiếp theo đó là chúng ta cần tính toán về độ phơi sáng và chú ý đến những ánh sáng khác trong phòng có làm ảnh hưởng đến ánh sáng tổng thể không.
Những lưu ý khi sử dụng máy chiếu:
-Khi sử dụng máy chiếu làm ánh sáng chính chúng ta phải luôn cẩn thận với những ánh sáng lạ có thể ảnh hưởng.
-Cần phải kiểm tra về thiết lập độ phân giải của máy chiếu. Hình ảnh từ máy chiếu ra có thể bị mờ nhòe và bị “vỡ”, chúng ta cần kiểm tra việc lấy nét trên máy chiếu hoặc điều chỉnh các thiết lập tăng độ nét trong menu của máy. Khi để máy chiếu gần với chủ thể thì sẽ ít thấy hiện tượng vỡ hình xảy ra.
-Hình ảnh sẽ được dùng để trình chiếu phải phù hợp với ý tưởng của bức ảnh mà bạn muốn tạo ra. Sau đó, cần xác định là hình ảnh này sẽ chiếu lên cả người mẫu và hậu cảnh hay chỉ chiếu lên người mẫu.
-Chỉ cần thay đổi hướng chủ thể chúng ta có thể lựa chọn chụp với phần nền được chiếu sáng bởi máy chiếu hoặc nền tối. Nếu chụp với nền tối thì chủ thể có vẻ được nổi bật hơn rất nhiều.

Những kỹ thuật có thể áp dụng với máy chiếu
Sau khi đã chọn được mẫu ảnh, chúng ta có thể gắn máy chiếu vào đế và chân máy, sau đó lật sang góc vuông 90 độ nếu chúng ta chụp theo phương dọc. Điều này giúp ánh sáng từ máy chiếu được tốt hơn, tốc độ màn chập cao hơn và iso nhỏ hơn sẽ giúp loại bỏ những ánh sáng tạp có thể làm ảnh hưởng.
-Ngoài ra Nick còn sử dụng thêm một đèn nhỏ màu xanh được đặt chếch 45 độ với máy ảnh để giúp cho chủ thể được nổi bật hơn với nền.
-Khi bạn đã học được cách cân bằng được ánh sáng từ đèn chiếu với ánh sáng nhấp nháy, hay thử nghiệm nó bằng cách sử dụng máy chiếu một đoạn phim hoặc trình diễn ảnh liên tục và cho phơi sáng nhiều lần. Hình ảnh thay đổi mang lại chi tiết nhiều màu sắc và sắc thái khá trừu tượng.
-Vì máy chiếu là một nguồn sáng liên tục nên chúng ta có thể sử dụng kỹ thuật “shutter drag” để thêm sáng tạo cho bức ảnh của mình.
-Một phần hay nhất khi sử dụng máy chiếu là nguồn sáng đó là bạn hoàn toàn có thể thay đổi hình ảnh một cách dễ dàng. Chúng ta có thể chỉnh sửa chúng ngay trên máy tính và thử nghiệm thêm được nhiều hình ảnh mới lạ.

Các lựa chọn kỹ thuật sẽ còn rất nhiều nữa nếu như bạn vận dụng sangst ạo và linh hoạt chúng trong trường hợp này. Sẽ phải mất khá nhiều thời gian nếu như muốn khám phá hết những hiệu ứng mà máy chiếu đem lại.
Một vấn đề phát sinh trong quá trình chụp đó chính là vị trí đặt máy chiếu. Do bản thân máy chiếu được sử dụng với mục đích văn phòng nên hầu hết các phụ kiện có thể gắn với nó cũng được thiết kế phù hợp cho việc này. Lý tưởng nhất là có thể đặt máy chiếu lên một chiếc ball-head để có thể xoay chuyển mọi góc độ khác nhau.

>>>Xem thêm các sản phẩm máy ảnh cùng nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn tại trang tin công nghệ