Hãy thôi lầm tưởng về nghề nhiếp ảnh

2064

Nhiếp ảnh là bộ môn nghệ thuật mà nếu như vừa mới lướt qua, những người ngoại đạo có thể mắc những lầm tưởng về nghề nhiếp ảnh. Điều này ảnh hưởng không tốt đến quá trình phát triển tay nghề cũng như duy trì một mối quan hệ tốt đẹp.


Chỉ cần có máy, ai cũng có thể chụp được
Đây có thể được xem là lầm tưởng lớn nhất mà những người “ngoại đạo” nghĩ về những nhiếp ảnh gia. Bởi nhiếp ảnh là bộ môn nghệ thuật đòi hỏi những kỹ thuật phức tạp và cần được rèn luyện trong một khoảng thời gian nhất định. Sau mỗi bức hình chính là khả năng quan sát, tưởng tượng ra bức hình và rất nhiều kỹ thuật liên quan như điều chỉnh các thông số tốc độ, khẩu độ, góc chụp, tiêu cự,…và đó là chưa kể đến hàng tá phụ kiện để có thể hoàn thành bức hình có chất lượng.

Số tiền đầu tư tỉ lệ thuận với chất lượng hình ảnh
Có thể hiểu nôm na điều này như là máy ảnh, ống kính càng đắt tiền thì hình sẽ càng đẹp. Điều này chưa hẳn đã đúng hoàn toàn bởi không thể đánh giá một bức hình qua số tiền mà bạn đã chi ra mà phải dựa trên nội dung của bức hình, kỹ thuật được áp dụng vào đó. Một nhiếp ảnh gia dày dặn kinh nghiệm vẫn có thể chụp được những khoảnh khắc tuyệt vời khi sử dụng những thiết bị bình thường.

Một bức ảnh đẹp chắc hẳn đã qua chỉnh sữa
Chỉnh sữa hình ảnh sẽ thực sự tốt khi loại bỏ đi một số yếu tố dư thừa trong một khung hình mà không thể xử lý ngay lúc chụp. Ở nhiều cuộc thi ảnh trên thế giới, nội quy của những cuộc thi đó quy định rất nghiêm ngặt về các bức hình. Những bức hình tham gia dự thi chỉ được cắt cúp và tăng giảm độ sáng tối. Nếu bị phát hiện xử lý bằng phần mềm, bức hình đó sẽ lập tức bị loại. Điều đó cho thấy, không phải bức hình đẹp nào cũng qua chỉnh sữa. bạn có thể bắt gặp rất nhiều khoảnh khắc ân tượng và với những kinh nghiệm của mình, bạn có thể làm cho nó trông thật ấn tượng qua bức ảnh của mình.

“Bạn tôi có thể chụp ảnh cưới cho tôi, bởi vì cậu ấy là một nhiếp ảnh gia”
Có một sự thật đó là có rất nhiều nhiếp ảnh gia chỉ yêu thích và trung thành với một thể loại nhất định. Và bạn không thể nhờ một nhiếp ảnh gia chuyên về phong cảnh chụp ảnh cưới được. Cậu ấy có thể bấm máy, sẽ có một vài bức hình ấn tượng nhưng cảm xúc, và sự hào hứng đôi khi sẽ là một rào cản đến chất lượng toàn album. Tốt nhấp là vẫn nên nhờ một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để thực hiện cho mình bộ hình cưới của mình.

“Anh ấy có thể chụp miễn phí cho tôi”
Rất nhiều người xem đây là việc đương nhiên mà quên mất rằng, để sở hữu một combo máy ảnh, rất nhiều tay chơi đã đầu tư không ít vào đó. Sẽ rất khó xử cho các nhiếp ảnh gia khi liên tục làm không công bởi vì nhiếp ảnh cũng là một nghề. Họ cũng cần trang trải mọi sinh hoạt phí hàng ngày cũng như cần đầu tư thêm vào thiết bị của mình. Vậy nên, nếu không quá thân thiết, hãy sống sòng phẳng với nhau.

Chổ khác chụp đẹp, chụp rẻ hơn bạn rất nhiều
Đây có thể là một đánh giá chẳng khác nào tạt nguyên một gáo nước vào bạn của mình. Mỗi nhiếp ảnh gia có một phong cách chụp ảnh riêng và nghệ thuật không thể định tính bằng cảm nhận của riêng bạn. Vây nên, trước khi có ý định nhờ bạn của mình bấm máy, hãy tìm hiểu phong cách chụp qua những bức hình. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể gợi ý phong cách mình mong muốn để hai bên có thể hợp tác một cách chủ động nhất nhé!

Lưu