Hệ thống lấy nét theo pha hoạt động như thế nào?

1168

Khả năng lấy nét là một trong những thông số kỹ thuật quan trọng được rất nhiều nhiếp ảnh gia để ý đến khi tìm hiểu một mẫu máy ảnh. Tuy nhiên, lại ít người tìm hiểu liệu rằng hệ thống lấy nét theo pha sẽ hoạt động như thế nào.

>> Xem thêm bài viết: Mua sắm sản phẩm điện máy cuối năm thả ga với chương trình trả góp lãi suất 0% tại Binhminhdigital

Một nhóm nghiên cứu có tên ZY Productions đã làm 1 video dài 4 phút để giải thích những thông tin công nghệ nằm sau hệ thống lấy nét tự động của DSLR. Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này nhé!
Theo những thông tin mà chúng ta thu nhặt được thì khi ánh sáng đi qua ống kính và vào  máy ảnh, nó sẽ đi đến cả ống ngắm cũng như mô-đun lấy nét thông qua gương. Một số thành phần quang học bên trong sẽ chia ánh sáng đến hệ thống lấy nét tự động, hình thành hai hình ảnh riêng biệt.
Đây là một phần của bộ nhận diện lấy nét theo pha của máy ảnh. Đây là nơi hệ thống lấy nét sẽ cố gắng hội tụ hai phiên bản của phân cảnh. Một khi nó chỉ thấy được duy nhất một hình ảnh, nó sẽ cho máy ảnh biết rằng cảnh này đã và đang được lấy nét.

>> Xem thêm bài viết: Làm sao để lấy nét khi chụp ảnh tập thể

Tuy nhiên, điểm lấy nét truyền thống chỉ chú ý đến các phần theo trục dọc trong bức ảnh. Vì thế, khi cảnh bị chia cắt, đôi khi, chúng sẽ không cho biết được sự khác nhau nếu cảnh này đủ đối xứng, tương tự với cảnh hội tụ. Trường hợp này xảy ra với các đường thẳng đứng.
Các điểm lấy nét cross-type và dual cross-type AF cho phép máy ảnh thấy được một trong những phần khác nhau của hình ảnh, so sánh chúng đối lập với nhau. Điều này sẽ làm hệ thống lấy nét trở nên chính xác hơn.
Để hiểu rõ hơn, hãy xem đoạn video này do ZY Productions thực hiện:

>>> Tìm hiểu thêm về mua máy ảnh trả góp tại Thế giới điện máy Bình Minh Digital.