Học nhiếp ảnh từ những điều đơn giản

657

Nhiếp ảnh là một bộ môn nghệ thuật có sức hút rất lớn đối với tất cả mọi người. Đối với những trường hợp cụ thể, nó lại đi kèm với một kỹ thuật riêng với những thiết bị riêng biệt. Nghe có vẻ phức tạp như vậy, nhưng bạn có thể học nhiếp ảnh chỉ từ những điều đơn giản sau:

Một bức ảnh đẹp cần phải có nội dung

Việc đầu tiên trước khi đưa máy ảnh lên và bấm, bạn cần hiểu rõ mình đang muốn chụp cái gì? Người xem sẽ nhìn thấy gì trong bức ảnh đó?
Một bức ảnh luôn chưa đựng một câu chuyện, một nội dung nhất định mà người chụp muốn truyền tải đến tất cả mọi người. Đừng quá quan tâm vào thiết bị hay kỹ thuật mà bỏ lở đi khoảnh khắc ấn tượng. Một bức ảnh “có hồn” sẽ mang đến rất nhiều cảm xúc và thu hút người xem hơn.

Học cách nhận biết ánh sáng tốt
Việc nhận biết ánh sáng là cả một quá trình rèn luyện hàng ngày và là cảm nhận riêng của mỗi người. Nhiếp ảnh là môn nghệ thuật của ánh sáng, do đó, một bức ảnh với ánh sáng tốt sẽ giúp cho bạn có thể thể hiện hết khả năng của mình cũng như làm chủ được ý tưởng mà mình đã đặt ra ban đầu.
Việc kiểm soát ánh sáng rất quan trọng và có thể diễn đạt bằng cách trả lời những câu hỏi sau: Ánh sáng có hướng như thế nào, cường độ mạnh hay yếu? Ánh sáng có màu gì? Ánh sáng phản chiếu ra sao? Ánh sáng tạo ra loại bóng đổ nào?…Chỉ khi nào bạn làm quen và thuần thục với chúng, bạn mới có thể tiếp tục với những kỹ thuật phức tạp hơn trong nhiếp ảnh.

Bố cục trong nhiếp ảnh
Để thể hiện tốt hơn nội dung câu chuyện cũng như hướng ánh nhìn của người xem đến chủ thể trong bức hình, bạn cần phải có một bố cục thích hợp cho bức hình của mình. Một bức ảnh có bố cục tốt sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều. Bạn có thể ứng dụng nhiều bố cục cho một khung hình cụ thể cho đến khi nhuần nhuyễn, bạn có thể tìm cách để phá đi các quy tắc để hoàn thiện sự sáng tạo cho riêng mình.
Lưu ý:
Bạn có thể để tâm đến một số đường thẳng nằm trong khung hình như đường chân trời, con đường, công trình hay cột điện,…Bằng cách vận dụng tốt những yếu tố này trong bức hình, bạn có thể hướng sự chú ý của người xem vào chủ thể một cách độc đáo.

Không ngừng tư duy và sáng tạo

Tư duy và sáng tao là một điều kiện không thể thiếu khi muốn trở thành một nhiếp ảnh gia. Hãy tập cách quan sát chủ thể ở nhiều góc độ khác nhau. Hãy thử đến gần hơn, thay đổi góc nhìn hay thay đổi kỹ thuật chụp để tạo ra sự mới lạ cho những thứ tưởng chừng như quá thân quen. Đừng tuân theo các quy tắc thông thường và dùng kinh nghiệm cá nhân của mình để thử phá vỡ các quy tắc.

Hãy chụp thật nhiều và bắt đầu từ những điều đơn giản

Bạn chỉ thực sự lên tay khi và chỉ khi chụp thật nhiều. Với mỗi khung hình, bạn có thể chụp ở nhiều góc độ, nhiều thông số khác nhau và tìm ra phương án tối ưu nhất. Chỉ khi bạn thực hành nhiều trên máy ảnh, bạn mới có thể nắm vững các kỹ thuật cũng như khai thác tốt hơn các tính năng trên máy ảnh. Những điều đơn giản hàng ngày những qua ống kính, chúng có thể khoác lên diện mạo mới, lung linh và giàu cảm xúc hơn.
Kiên nhẫn là yếu tố để thành công

Hãy tiếp xúc với máy ảnh bằng một niềm đam mê không giới hạn. Và kiên nhẫn chính là một yếu tố để thành công. Khoảnh khắc không đưng yên một chổ để chờ bạn. Bạn phải đi tìm chúng, chờ đợi khoảnh khắc và bấm máy. Thời gian để các nhiếp ảnh gia thực hiện một bức hình đẹp có thể lên đến 1 tuần, 2 tuần hay có thể lên đến 1 năm.

Lưu