Hướng dẫn sử dụng cho Canon Wireless Transmitter WFT-E2A

917

Canon Wireless Transmitter là một trong những phụ kiện đắt tiền mà Canon sãn xuất để dành riêng cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Do đó, nó có giá thành rất cao, tương đương với một chiếc máy ảnh phổ thông đang bán trên thị trường, đó là lí do giải thích cho việc nó rất kén người dùng. Bài biết sau xin hướng dẫn sử dụng cho Canon Wireless Transmitter WFT-E2A.

Thiết bị này dùng để làm gì?

Canon Wireless Transmitter WFT-E2A có ba chức năng quan trọng:

– Chuyển file wirelessly thông qua wireless modem của bạn trong mạng network của bạn.
– Kết nối camera và máy vi tính với EOS Utility để bạn điều khiển máy mà không cần dây nối.
– Kết nối camera và máy vi tính mà không cần phần mềm của Canon. Thay vào đó dùng website.

Mới nghe qua có vẻ như nó chẳng hơn kém những chiếc thẻ nhớ wifi SD là bao nhiêu đúng không? Tuy nhiên ở hai chức năng cuối cùng bạn sẽ không thể tìm thấy trên thẻ wifi SD. Bên cạnh đó, tầm hoạt động của thiết bị này lên đến 150 mét, điều không thể của thẻ SD.

Một số công dụng của thiết bị này mà chỉ cần nghe qua, bạn sẽ thấy xứng đáng với số tiền mình đầu tư như thế nào:
Nó có khả năng nối kết với thiết bị ngoại vi GPS của Garmin cho geo-tag. Không những thế, thiết bị này còn có khả năng nối kết với ổ đĩa cứng external hard-drive để khi bạn chụp xong nó chuyển ngay vào trong hard-drive đó cho bạn như vậy bạn không cần phải sợ hết dung lượng thẻ nhớ.

Dụng cụ này dùng cho máy nào?

Thiết bị này chỉ sử dụng cho máy ảnh Canon 1D3, 1DS3 và 1D4.

Nếu bạn dùng version 1 cho 1d4 bạn phải nâng cấp firmware lên version 2.0 nếu không 1d4 không hiểu thiết bị. Nếu bạn muốn dùng version 2 cho 1d3 và 1ds3 bạn cũng sẽ cần phải update firmware. Version 2 thực chất sản xuất ra dành cho 1d4 nhưng nó cũng có thể dùng cho hai dòng cũ hơn là 1d3 và 1ds3.

Cài đặt nó có dễ dàng hay không?

Đây cũng là rào cản đối với người dùng khi tiếp cận với thiết bị này. Bạn cần phải có một chút kiến thức về IT, hiểu về cách cài đặt FTP server và những kỹ thuật IT liên quan đến điều này thì mới có thể tự mò ra và setup nhanh được. Nhưng đừng lo, bài viết này sẽ giải quyết những vấn đề trên cho bạn.

Bước 1: setup ftp server trên máy vi tính
Đây là bước quan trọng nhất phải làm đầu tiên. Trên máy tính, bạn cần phải install chức năng tạo ftp server. Với Windows 7 bạn vào trong control panel rồi uninstall programs và chọn Turn Windows feature on or off. Thông thường các máy không có ftp mặc định nên bạn cần phải gọi nó ra dùng. Khi options hiện lên, bạn expand Internet Information Services và chọn FTP Server. Sau đó để Windows install chức năng này.

Nếu thành công, bạn sẽ thấy trong máy của bạn có c:\inetpub\fptroot. Đây là root folder rất quan trọng mà các bước sau bạn sẽ dùng. Đây cũng là nơi ảnh nên chuyển vào trong đây.

Bước hai: bạn tạo ra một ftp site

Theo hướng dẫn trong đây cho Win 7 http://www.iis.net/learn/publish/usi…-site-in-iis-7. Lưu ý: Mục tiêu của fpt site của bạn nên đạt được như sau:

-Tạm dùng anonymous login nghĩa là không cần login vào trong fpt site để chuyển file.
-Bạn phải set cho account hiện tại bạn log vào trong máy hoặc account mà bạn dùng log vào trong fpt site phải có quyền read-write trong root folder (ftproot) hoặc subfolder mà bạn tạo ra trong ftproot folder này.

Bước 3: kiếm chi tiết về IP address của máy tính

Bạn sẽ cần phải biết thông tin này để bước tiếp theo bạn dùng nó nhập vào trong camera.
Để biết, trên máy của bạn, bạn chạy CMD command và trên DOS bạn đánh vào ipconfig /all. Lệnh này sẽ ghi ra địa chỉ IP của máy của bạn. Bạn ghi xuống, mình ví dụ là 10.0.0.1. Nếu bạn không biết cách tìm ra IP address thì bạn Google cách tìm.

Bước 4: thử test ftp site từ máy tính

Từ máy tính của bạn, mở browser lên và đánh vào ftp://10.0.0.1 (địa chỉ này phải là địa chỉ IP của máy của bạn mà bạn setup trong bước một).

Nếu website chạy bình thường không có lỗi nào thì coi như bạn đã thành công đến 75% setup. Nếu nó không chạy hoặc nó cứ báo bạn phải nhập username/pwd và hiện lên unathorized access là bạn phải sửa lại cho đến khi nào nó chạy mới thôi. Nếu bạn không hoàn thành bước này, không bao giờ kết nối được với camera.

Bước 5: setup trên camera

Gắn thiết bị vào bên hông máy. Bạn không gắn vào chức năng này trong menu không hiện lên cho bạn setup.

Bạn cần download hướng dẫn tiếng Anh này xuống. Không cần bạn biết tiếng Anh, bạn sẽ nhìn vào hình hướng dẫn bạn sẽ làm dễ dàng hơn http://support-sg.canon-asia.com/con…300412401.html.

Bạn mở manual ra và đến trang 12. Từ đó, nó sẽ chỉ bạn bằng hình cách đi từ bước một setup trên camera, bạn làm theo mình chỉ như sau:

-Select communication method bạn chọn FTP.
-Select wireless network bạn chọn Wireless. Camera sẽ dò tìm và hiện lên các wireless network xung quanh. Bạn hãy chọn cái nào là của bạn. Sau đó, theo hướng dẫn đánh vào encryption key.
-Nếu bạn thành công đi qua bước trên thì nó sẽ hỏi tiếp bạn Network. Lúc này bạn hãy chọn Auto setting cho mình để tránh phải tự điền vào IP address và subnet mask tốn thời gian.
-Sau khi xong đến trang 20 của manual, bạn phải tự tay đánh vào địa chỉ IP của fpt server mà bạn đã tạo ra. Bạn lấy địa chỉ IP address mà bạn đã lưu lại trong bước trên điền vào giả sử là 10.0.0.1. Port number nếu khi bạn tạo ftp site mà bạn không thay đổi thì thường là port 21.
-Bạn nào dùng anti-virus phải kiểm tra coi AV nó có lock port này không. Nếu có phải tạo exception cho nó mở ra.
-Đến login method bạn giữ Anonymous không cần quan tâm đến login password.

-Đến Target folder (xem trang 21 manual) nếu bạn đã không tao ra subfolder trong c:\inetpub\ftproot folder thì bạn giữ chọn lựa Root folder. Nếu không bạn phải đánh vào tên của sub folder bạn tạo ra và phải chọn Select folder.

Bước 6: test thử connection

Sau khi bạn nhấn OK ở bước ngay ở trên thì lúc này camera sẽ connect với fpt server của bạn. Nếu không thành công nó sẽ báo lỗi và trả lại số lỗi error number.
-Nếu thành công bạn sẽ thấy chữ Connected to FTP server. Bạn nhấn OK và đừng quên hãy save toàn bộ setup vào trong máy.

Lưu ý

Trong thời gian set up cho đến khi thành công, nếu bạn bận việc bạn phải để camera on. Nếu bạn tắt menu đi hoặc làm gì khác trên camera toàn bộ setup đã làm đếu mất hết bạn phải làm trở lại.

Chỉ khi nào bạn đạt xong tất cả các bước thì camera mới cho phép bạn save nó lại thành Set 1 trong máy và tất cả lưu lại không mất cho dù tắt máy hoặc hết pin.

Lưu