ISO và tác dụng khi chụp ảnh với ISO cao

1626

Một bức hình với độ nhiễu hạt thấp thông thường sẽ đem lại cảm giác cho hình ảnh rõ ràng và chi tiết. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bạn cần phải tăng ISO lên cao hơn để có thể chụp được với tốc độ màn trập nhanh hơn. Hãy cùng tìm hiểu về ISO và tác dụng khi chụp ảnh với ISO cao nhé.

ISO là gì?

Độ nhạy sáng ISO là một thuật ngữ máy ảnh được sử dụng rộng rãi. ISO là viết tắt của ’International Organisation for Standardisation’ (Tổ Chức Chuẩn Hóa Quốc Tế), một tổ chức quyết định các tiêu chuẩn quốc tế. Trong nhiếp ảnh số, độ nhạy sáng ISO được dùng để cho biết độ nhạy của cảm biến CMOS đối với ánh sáng.
Khi nói đến ISO, là chúng ta đang nói đến độ nhạy cảm ánh sáng của tấm phim trong máy ảnh dùng phim hoặc cảm biến ảnh trong máy ảnh kỹ thuật số. Với một độ nhạy ISO nào đó, chúng ta tính toán tiếp theo là cần một lượng sáng nào và trong thời lượng bao lâu để có một bức ảnh thích hợp bằng cách chọn chỉ số khẩu độ ống kính và tốc độ màn trập.


ISO ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh như thế nào?

ISO được thay đổi tăng giảm linh hoạt cho việc chụp một bức ảnh trong điều kiện ánh sáng khác nhau rất dễ dàng. Khi ánh sáng yếu, tăng ISO là lựa chọn thích hợp, nhưng ISO càng cao đi kèm nguy cơ nhiễu hạt càng cao. Do vậy, tăng ISO thì dễ, nhưng ở mức nào để giữ cho ảnh chi tiết mượt mịn thì cần phải tính toán. Kinh nghiệm là cứ cố gắng thấp nhất có thể.


Chụp ở mức ISO cao có tác dụng gì?

   -Đóng băng chuyển động

Để đóng băng được một chủ thể, cách duy nhất mà bạn phải làm đó chính là đưa tốc độ màn trập lên rất cao. Với tốc độ màn trập cực nhanh này, bạn có thể tận mắt chứng kiến những chuyển động, chi tiết của chủ thể một cách rỏ ràng và chi tiết. Tuy vậy, ngay ở điều kiện ánh sáng mạnh nhất, với tốc độ màn trập đó bạn cũng cần phải nâng mức ISO lên cao để duy trì và cân bằng tam giác phơi sáng.


   -Chụp bầu trời đêm

Để chụp bầu trời đêm hay chụp milky way, một điều quan trọng mà các bạn cần nhớ đó chính là tăng mức ISO lên cao đến mức có thể, càng tăng ISO lên cao bao nhiêu, bạn lại càng có lợi về tốc độ chụp bấy nhiêu để tránh tạo thành vệt khi thời gian phơi quá lâu. (trừ khi bạn muốn chụp vệt sao)


   -Không cần sử dụng chân máy ảnh, bạn có thể tự chụp bằng tay

Một quy tắc để đảm bảo ổn định hình ảnh mà rất nhiều người đã áp dụng và thành công đó chính là, tốc độ màn trập = 1/ tiêu cự (trên cảm biển fullframe).
Nếu bạn đang sử dụng một ống kính tele có tiêu cự 200mm trên máy ảnh sử dụng cảm biến APS-C có hệ số crop 1.5x. điều này có nghĩa là tốc độ màn trập tối thiểu mà bạn sử dụng là 1/300s.


Việc nâng ISO giúp bạn có thể tự mình chụp ở những tốc độ màn trập thấp hơn mà không cần sử dụng đến chân máy ảnh hay các phụ kiện hổ trợ khác.

Lưu