Khả năng chống rung trên ống kính hay trên body tốt hơn?

1147

Rất nhiều người chơi máy ảnh thắc mắc, liệu rằng khả năng chống rung trên body có tốt hơn khả năng chống rung trên ống kính? Để tìm hiểu vấn đề này, chúng ta hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

>> Xem thêm bài viết: Tìm hiểu về chế độ 4D Focus của máy ảnh Sony

Về cơ bản, chống rung trên máy ảnh hay trên ống kính đều giúp cho người chơi hạn chế tối đa hiện tượng ảnh bị mờ, nhòe do tốc độ chụp quá chậm hay rung lắc từ tay người chơi. Trong đó, chống rung trên ống kính là phương pháp dịch chuyển một thấu kính theo hướng ngược lại với hướng chuyển động nhằm triệt tiêu phần ánh sáng bị lệch khi đi vào cảm biến do bị rung. Trong khi đó, chống rung trên thân máy lại sử dụng chuyển động của cảm biến để thực hiện công việc này.

>> Xem thêm bài viết: Điều khác biệt ở ống kính 2 khẩu

Các ống kính có khả năng chống rung thường được kí hiệu ký hiệu VR ở ống kính Nikon, IS của ống kính Canon hay OSS của ống kính Sony… có thể giúp người dùng chụp với tốc độ chậm hơn từ 2 đến 4 bước so với thông thường mà vẫn không bị nhòe ảnh.
Để có thể kết luận là khả năng chống rung bên nào tốt hơn, Nikon mới đây đã đưa ra những luận chứng để trả lời cho câu hỏi này?

>> Xem thêm bài viết: Những lí do để sử dụng ống kính MF

Trên trang web của mình, Nikon đã đưa ra câu trả lời là chống rung trên ống kính hiệu quả hơn trên máy ảnh và giải thích vấn đề này như sau:
-Chống rung trên ống kính sẽ giúp hình ảnh tới khung ngắm là hình ảnh đã qua xử lý nên người dùng có thể dễ dàng theo dõi bố cục đúng như hình ảnh thu được trên cảm biến. Trong khi đó, chống rung trên thân máy thì ánh sáng qua khung ngắm vẫn chưa được xử lý.
-Chống rung trên thân máy phải làm sao để tối ưu cho tất cả các ống kính trong khi đó đặc điểm đối với mỗi loại khá khác nhau đặc biệt là về tiêu cự hay khẩu độ mở tối đa. Chống rung trên ống kính sẽ giúp nhà sản xuất tối ưu hơn về hiệu năng khi sử dụng.

>> Xem thêm bài viết: Hiệu ứng STF có ảnh hưởng gì đến chất lượng hình ảnh?

-Hình ảnh và thông tin mà cảm biến đo sáng và lấy nét tự động thu được trong trường hợp chống rung trên ống kính đã được qua xử lý nên sẽ giúp máy bắt nét nhanh và chính xác hơn so với cách còn lại.
-Các ống kính có tiêu cự dài bị rung khi chụp sẽ cho hình ảnh mờ khác khá nhiều so với loại có tiêu cự ngắn vì vậy chống rung trên thân máy sẽ khó đáp ứng được cả hai trường hợp này.
Bây giờ thì bạn đã có câu trả lời cho mình, tuy nhiên, nếu như có thể sử dụng máy ảnh và ống kính đều có khả năng chống rung thì vẫn rất tốt. Chúng sẽ giúp bạn có thể chụp ảnh ở những tốc độ thấp một cách đơn giản hơn rất nhiều.

>>> Tìm hiểu thêm về mua máy ảnh trả góp tại Thế giới điện máy Bình Minh Digital.