Ký hiệu lạ trên thân máy ảnh là gì?

1165

Rất nhiều người trong chúng ta mặc dù đã sử dụng máy ảnh từ rất lâu những hầu hết đều không thể biết tường tận những kí kiệu được nhà sãn xuất in trên body chiếc máy ảnh của mình. Đặc biệt trong số đó là ký hiệu Φ (một vòng tròn nhỏ được chia cắt bởi một đường thẳng ở chính giữa) nằm bên trái phía trên kính ngắm. Vậy kí hiệu lạ trên thân máy ảnh này mang ý nghĩa gì?

Đây là kí hiệu nhằm đánh dấu mặt phẳng cảm biến (hoặc phim) hay đánh dấu mặt phẳng tiêu cự. Ký hiệu này giúp người dùng biết được vị trí chính xác nơi cảm biến đặt trong máy.

Thường được in ngay phía trên gần đèn flash với đường gạch chia đôi thường chỉ rõ chính xác mặt phẳng chứa cảm biến. Thông thường cảm biến (hoặc phim máy ảnh trước đây) được đặt ngay sát gần màn hình LCD phía sau. Thông số này có ý nghĩa tham khảo với các nhiếp ảnh gia nghiệp dư nhưng lại khá quan trọng với những người chuyên nghiệp, đòi hỏi sự chính xác cao.

Đặc biệt đối với những người chụp ảnh macro thường muốn xách định chính xác khoảng cách giữa vật thể và máy ảnh (hoặc cảm biến) để đưa ra các shot hình hoàn hảo nhất.

Lưu