Kỹ thuật chụp Low- Key

1499

Low-key là một phong cách trong nhiếp ảnh truyền thống, nó được gọi là “sắc độ nặng-Tương phản tối”. Các nhiếp ảnh gia thường có hứng thú với kỹ thuật này do hiệu ứng tối sáng, đặc biệt vùng tối xuất hiện trong hầu hết không gian của bức ảnh. Tuy phần sáng chỉ chiếm một phần khiêm tốn, nhưng nó đóng vai trò rất quan trọng để tạo nên phần hồn của bức hình.Cùng tìm hiểu về kỹ thuật chụp Low-key nhé!


-Hình low-key ít bị chi phối hay xao lãng bởi các yếu tố phụ, nó không tạo ra sức ép dù có nhiều vùng tối và thường mang lại sự tĩnh lặng
-Hình lowkey chuyển tải được nhiều cảm giác hơn so với các loại khác, nó gần gũi với thể loại trắng đen nghệ thuật, lấy sự tương phản làm yếu tố chính để nâng cao chủ đề .

Ánh sáng trong kỹ thuật chụp Low-key

Trong kỹ thuật chụp Low-key, các nhiếp ảnh gia thường sử dụng nguồn sáng tập trung, chiếu ngang hoặc từ sau lưng để tạo ven sáng. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể sử dụng nguồn sáng mạnh nhưng nên nhớ là hãy đặt cách xa chủ thể hoặc lấy chủ thể che đi phần lớn ánh sáng.


-Các bức ảnh Lowkey đa phần sẽ được thực hiện trong các studio, kỹ thuật ánh sáng trong lowkey chỉ dùng một nguồn sáng duy nhất đi kèm với lưới tổ ong (honeycomb) hoặc bạn có thể dùng với hộp sáng dịu (softbox) để giảm độ gắt của nguồn sáng và tập trung ánh sáng vào chủ đề và hạn chế ánh sáng ra ngoài các vùng khác
-Bạn cũng có thể kết hợp với các tấm phản chiếu nhỏ để tăng độ chi tiết hình ảnh, nhưng không nên chiếu sáng chủ đề.  Điểm quan trọng nhất để thiết lập đèn, là làm nổi bật những đường nét chính của chủ đề và dìm phần còn lại trong bóng tối để tăng độ tương phản. Tỷ lệ sáng tối giữa hai vùng có thể chênh lệch lên đến 8:1.


-Nếu được, bạn cũng có thể tận dụng nguồn sáng tự nhiên thì sẽ nâng cao tính nghệ thuật cũng như trình độ chuyên môn cho mình khi thiết lập ánh sáng một cách độc đáo.

Thiết lập các thông số máy ảnh
Chế độ phù hợp nhất để thực hiện kỹ thuật chụp Lowkey là M-chế độ chỉnh tay Manual. Do phần lớn là gam màu tối, nên khi thiết lập thông số máy ảnh, bạn nên trừ sáng 1 vài stop. Lúc này, máy ảnh sẽ thông báo thiếu sáng, cho nên một lời khuyên cho bạn là chuyển sang chế độ đo sáng điểm (spot metering) và đo trên ven sáng của chủ thể khi chụp.


-Để có được hậu cảnh màu đen, bạn chỉ cần dùng vải nền màu đen sao cho ánh sáng không chiếu vào nó, hoặc có thể đưa đối tượng ra xa hậu cảnh, cài đặt công suất đèn chỉ vừa đủ chiếu sáng đến chủ đề và kết hợp với việc chụp tốc độ cao.
-Để tạo độ sâu và hiệu ứng tượng điêu khắc, thiết lập và đặt phía sau chủ thể hướng về máy ảnh. Hãy cố gắng thử nghiệm nhiều cường độ sáng khác nhau bằng cách chỉnh công suất đèn flash. Hãy sử dụng lens hood để ngăn chặn những ánh sáng không mong muốn đi vào ống kính nhé!

>>>Tìm hiểu thêm thông tin và các chính sách ưu đãi hấp dẫn khác tại trang tin công nghệ

Lưu