Chụp bầu trời sao tạo hiệu ứng mưa sao băng với kỹ thuật zoom burst

2620

Mưa sao băng là hiện tượng thú vị mà chúng ta chỉ có thể thấy rỏ trong những ngày đặc biệt khi chúng xuất hiện nhiều trên bầu trời. Tuy nhiên, nếu bạn là người yêu thích nhiếp ảnh, bạn không cần phải đợi tới thời điểm đó để lưu giữ cho mình những khoảnh khắc ấn tượng đó. Bạn có thể sử dụng kỹ thuật zoom burst để chụp bầu trời sao để tạo hiệu ứng mưa sao băng.

Vào những ngày trời trong và nhiều sao bạn hãy tìm kiếm cho riêng mình một góc chụp thú vị và bắt đầu thực hiện những shoot hình cho riêng mình.
Zoom burst là kỹ thuật xoay vòng zoom trên ống kính zoom trong khi phơi sáng trong một khoảng thời gian để chụp một đối tượng như thể nó đang bung ra. Bằng cách áp dụng kỹ thuật này khi chụp sao, chúng ta có thể được chụp lại như mưa sao băng.
Các thiết lập trên thiết bị
-Đầu tiên, bạn cần cố định chiếc máy ảnh của mình lên trên một chân máy chắc chắn để tránh làm nhòe các vệt sao trong quá trình phơi sáng. Chuyển sang định dang RAW để có thể xử lý hậu kỳ một cách hiệu quả hơn.

-Chuyển sang chế độ chụp thủ công và mở khẩu độ lớn nhất của ống kính mà bạn đang sử dụng. Khẩu độ càng lớn càng tốt. Thiết lập thông số ISO sao cho phù hợp, và trong trường hợp này nó khoảng tầm 1600-3200.
-Với kiểu chụp phơi sáng này, thời gian phơi sáng càng lâu thì những ngôi sao có vẻ di chuyển càng nhiều. Do đó, bạn cần đặt tốc độ màn trập trong khoảng 30s. Nếu bạn sử dụng remote hay dây bấm mềm thì thời gian có thể lâu hơn nữa.
-Bấm thử một bức đầu tiên để kiểm tra lại các thông số phơi sáng đã phù hợp chưa, bố cục đã ổn chưa và điều chỉnh chúng theo ý mình.

Quy trình chụp:
-Trong 15 giây đầu tiên, bạn xoay vòng zoom từ tầm tele về tầm góc rộng.
-Trong 15 giây còn lại, giữ vòng zoom ở tầm góc rộng.
Áp dụng kỹ thuật zoom burst sao cho hậu cảnh đứng yên và chỉ có các ngôi sao có vẻ bung ra. Nếu thời gian phơi sáng là 30 giây, hãy xoay vòng zoom từ tầm tele về tầm góc rộng trong 15 giây đầu tiên, sau đó giữ nó ở tầm góc rộng trong 15 giây cuối cùng.
Lưu ý: để tránh quá nhiều ánh sáng không mong muốn lọt vào khung hình, bạn nên lựa chọn những khu vực cao và ít ánh sáng mạnh.

Nếu bạn sử dụng kỹ thuật zoom burst khi có ánh đèn sáng hơn từ thành phố, rất có khả năng là những nguồn sáng này cũng sẽ có vẻ bung ra khỏi ảnh. Một cách để tránh tình trạng này xảy ra là ghép một tấm ảnh cảnh đêm bình thường chụp thành phố với một tấm chụp bầu trời đầy sao được chụp bằng kỹ thuật zoom burst.

Những điểm cần lưu ý:
-Sử dụng một chân máy chắc chắn: do trong quá trình chụp, bạn cần phải xoay vòng zoom, điều này sẽ tác động không ít đến sự rung lắc của máy ảnh làm mờ nhòe hình ảnh.
-Xoay vòng zoom và chụp một cách nhẹ nhàng với tốc độ không đổi: để cho những vệt sáng trong toàn bộ khung hình thật đều và không bị biến dạng.
-Xử lý ảnh hậu kỳ để làm cho các ngôi sao xuất hiện rõ: bức ảnh sẽ trở nên lung linh hơn nữa sau khi được hậu kỳ một cách cẩn thận và hợp lí.