Chụp Nghệ Thuật Với Kiểu Zoom

690

Nhiếp ảnh là bộ môn nghệ thuật được kết hợp giữa các yếu tố kỹ thuật và mỹ thuật trong đó cho phép bạn có thể thoải mái sáng tạo với những kiểu phá cách, đi ngược lại những quan niệm thông thường. Bài viết này xin giới thiệu đến bạn đọc một kỹ thuật chụp mới với những hiệu ứng ánh sáng độc đáo – Zoom Exposure. Hiệu ứng từ Zoom Exposure là tạo ra các tia sáng hướng đến điểm ảnh mà người chụp lấy nét, mang đến cảm giác ảnh chuyển động với tốc độ ánh sáng như trong điện ảnh. Có thể giải thích đơn giản cho kỹ thuật này là lấy nét trước, zoom sau.

Thiết bị cần có
– Trước tiên, bạn cần có một chiếc máy ảnhống kính có khả năng zoom với tiêu cự vừa phải. (ví dụ như 24-70mm với các máy full-frame hoặc 17-50mm với các máy ảnh APS-C).
– Để có thể có những bức hình đẹp, bạn cần có một chân máy ảnh tốt để hạn chế sự rung động khi zoom ống kính lúc đang chụp ảnh và nâng đỡ sức nặng của máy.

Kỹ thuật chụp
– Để chụp với kỹ thuật Zoom Exposure, các bạn thiết lập máy ở chế độ Tv/ S (Ưu tiên tốc độ màn trập) hoặc Manual.
– Bạn cần chụp ở tốc độ thấp (thường từ 1/25s cho tới chậm hơn) nên hãy chắc chắn là máy ảnh của bạn không bị rung lắc quá mạnh có thể làm hỏng bức hình của mình.
– Sau khi thiết lập các thông số của máy ảnh, bạn hãy lấy nét vào chủ thể và bấm nút chụp. Do tốc độ màn trập chậm nên trong khoảng thời gian màn trập mở lên để phơi sáng, bạn hãy nhanh tay xoay vòng zoom trên ống kính để zoom ra hoặc zoom vào. Do hiệu ứng lưu ảnh của thời gian phơi sáng lâu, các tia sáng đi vào cảm biến máy ảnh sẽ bị làm sai lệch, dẫn đến tạo ra hiệu ứng có những tia sáng hút về phía chủ thể rất độc đáo.

Những điều cần lưu ý
– Nên bắt đầu bằng tiêu cự lớn nhất để có được độ nét cao nhất.
– Bạn có thể khóa nét tự động, hay chỉnh tay. Tuy nhiên lời khuyên cho bạn là dùng chết độ tự động để lấy nét sau đó chuyển nhanh sang lấy nét tay để có độ nét hơn cho bức hình.
– Tập điều chỉnh vòng zoom cho nhuần nhuyễn để có thể có một bức hình mượt mà.
– Thử các tốc độ zoom khác nhau và thời gian khác nhau. Ảnh sẽ trông rất khác với các tốc độ zoom khác nhau.


– Tốc độ màn trập càng chậm thì độ mượt của các tia sáng tạo ra trong ảnh càng mượt và đều.
– Việc không đủ sáng khi vừa khép khẩu độ và tốc độ phơi sáng chưa đủ thì có thể bù lấp bằng độ phơi sáng-ISO. Vì đây là ảnh động nên việc nhiễu động có thể chấp nhận được ở mức độ vừa phải.