Làm rỏ xu hướng quay phim bằng máy ảnh

850

Xu hướng quay phim bằng máy ảnh đang được rất nhiều các bạn trẻ yêu thích hiện nay.Những chiếc máy ảnh với khả năng quay phim full HD hay thậm chí là 4K giờ đây đã không còn quá xa lạ với những người yêu máy ảnh. Đây là những thông số hấp dẫn mà các nhà sãn xuất đưa ra để marketing cho những sản phẩm của họ. Có thể thấy, hiện nay, những mẫu máy ảnh từ phân khúc tầm trung cho tới cao cấp đều cố gắng nâng cấp khả năng quay phim với những ưu điểm nổi bật nhắm vào xu hướng mới của người dùng. Đã có rất nhiều bộ phim đình đám được công chiếu trên toàn thế giới được quay bằng chính những chiếc máy ảnh thân thuộc với người dùng. Và đó là câu dẫn chứng không thể chối cãi cho câu hỏi ở trên.

A.Ưu điểm khi quay phim bằng máy ảnh

-Chất lượng tốt
Kể từ khi mẫu Nikon D90 ra đời, nó được xem là chiếc DSLR đầu tiên có thể quay phim ở độ phân giải HD ( 1080x720p ) và bắt đầu mở ra một kỷ nguyên mới cho những chiếc máy ảnh. Ngày nay, những chiếc máy ảnh từ trung cấp trở lên thường đặt tiêu chí quay phim lên hàng đầu và là một mốc để đánh giá cho mẫu máy ảnh đó.

-Giá thành rẻ so với máy quay chuyên dụng
Đặt lên bàn cân để so sánh giá tiền giữa một máy ảnh DSLR và một máy quay chuyên dụng thì có thể nhận ra sự chênh lệch lớn, giá thành cho một chiếc máy ảnh rẻ hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, những phụ kiện hổ trợ quay phim đi kèm cho máy ảnh cũng dể dàng tìm kiếm và giá thành rẻ hơn rất nhiều.


-Tận dụng được các ống kính rời
Chất lượng quay phim của máy ảnh thực sự tốt, tương đương nhưng với các máy quay chuyên dụng nhờ sự hỗ trợ hoàn hảo từ hệ thống ống kính rời đa tiêu cự. (Từ góc rộng đến tele, Macro, Tilt-Shift hay cả FishEye). Bên cạnh sso, hiện các nhà sãn xuất cũng chú trọng tới những ống kính được thiết kế dành riêng cho lĩnh vực quay phim. Có thể thấy đây là một lợi thế không nhỏ so với các máy quay chuyên dụng.


-Kích thước nhỏ gọn
Ngoài chất lượng và giá thành thì một combo máy ảnh còn rất nhỏ gọn hơn rất nhiều. Mang đến sự tiện lợi cho người dùng rất đáng kể trong quá trình di chuyển, khuân vác hay trong quá trình tac nghiệp.
B.Nhược điểm khi quay phim bằng máy ảnh

-Tác động xấu đến sensor
Cảm biến của máy ảnh sinh ra để phục vụ cho mục đích chính là chụp ảnh, do đó khi bạn quay phim bằng máy ảnh sẽ có tác động đến chất lượng và tuổi thọ của sensor .
Để khắc phục vấn đề này, các bạn có thể tham khảo một số mẫu máy ảnh mirroless đang bán chạy trên thị trường hiện nay như Sony A6300, Sony A6500, Panasonic GH4  hay  Fujifilm XT2.

-Chất lượng thu âm kém
Khi quay phim với máy ảnh âm thanh thu được kém hơn máy quay rất nhiều, chất lượng lọc âm không tốt. Tuy nhiên, vấn đề nãy có thể khắc phục được bằng nhiều cách như có thể sử dụng micro chuyên dụng.
   -Dung lượng lưu trữ nhỏ
Một điểm yếu dể dàng nhận thấy đó chính là khả năng lưu trữ của những chiếc máy ảnh còn bị hạn chế rất nhiều. Dung lượng lưu trữ nhỏ dẫn đến thời gian quay phim bị rút ngắn lại. Người dùng chỉ có xác xuất quay tối đa 5 phút trên máy Nikon D90 và tối đa tầm 30 phút với những mẫu máy ảnh tầm trung khác. Một con số quá chênh lệch so với hàng giờ đồng hồ đối với những máy quay chuyên dụng.
Để khắc phục điểm yếu này, bạn nên chia đoạn phim thành nhiều cảnh quay nhỏ vài phút , sau đó xử lí hậu kỳ để lồng ghép các cảnh quay đó lại thành một đoàn phim hoàn chỉnh.

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu