Làm thế nào để đưa thiên nhiên hùng vỹ vào bức hình?

780

Thiên nhiên hùng vỹ không chỉ là khung cảnh rộng lớn, hùng vỹ, mà nó còn có cả âm thanh của tiếng gió, là ánh nắng dịu dàng,… Làm thế nào để đưa những cảm xúc ấn tượng đó vào trong khung hình? Làm thế nào để lột tả hết vẻ đẹp của thiên nhiên?

Cách mà các giác quan của con người cảm nhận về thiên nhiên hoàn toàn khác xa cách mà máy ảnh lưu giữ lại. Trước thiên nhiên, cong người thật nhỏ bé và bạn có thể dùng tất cả các giác quan của mình để chạm, để nghe, để ngửi và để nhìn thấy nó trong khi máy ảnh chỉ lưu giữ được các đường nét, màu sắc và một chút ít cảm xúc.
Thật khó để đưa tất cả vào bên trong một bức hình, tuy nhiên bạn có thể truyền tải được phần nào nếu xác định được trọng tâm của bức hình. Trọng tâm ở đây không phải là những điểm hình vuông để lấy nét xuất hiện trên ống kính mà là bạn phải tìm ra một ví trí thích hợp để làm nổi bật khung cảnh của mình.

Đừng quá tham lam

Đừng quá tham lam đưa quá nhiều chi tiết vào trong một bức hình. Sẽ rất rối rắm và người xem sẽ chẳng nhìn thấy điểm nổi bật của bức hình mà bạn đang muốn truyền đạt. Thay vào đó, hãy cố gắng tập trung vào một điểm nhất, điểm nổi bật nhất của nó, hình ảnh sẽ có chiều sâu hơn.

Thu hút ánh nhìn của người xem

Hãy tự đặt mình vào vị trí của người xem. Bạn sẽ bị thu hút bởi cái gì nhất. Vị trí, góc chụp của bạn đã lột tả hết vẻ đẹp của khung cảnh chưa. Hầu hết các nhiếp ảnh gia đều cần các tiêu điểm, đo sáng vị trí đó để thu hút ánh mắt và giữ sự chú ý của người xem vào vị trí đó.

Bên cạnh đó, vị trí của điểm nhấn ở đâu trong khung hình của bạn cũng là một vấn đề cần bàn tới. Thiên nhiên thật rộng lớn và sẽ không có một quy tắc nào thích hợp với mọi khung cảnh. Mỗi một sự vật, sực việc vật đều có riêng một ví trí của chính nó, nếu biết cách sắp xếp hoặc di chuyển để tạo ra một bố cục hợp lý thì bạn sẽ có nhiều cảm xúc khác nhau về khung cảnh, vì thế nếu tiêu điểm được đặt ở trung tâm hoặc gần ngay cạnh khung hình thì cũng là việc bình thường.

Tạo chiều sâu cho bức hình

Trong các bức ảnh trong bức ảnh với 2 chiều ngang dọc, bạn có thể tạo chiều sâu bằng cách tạo ra ảo giác của việc thu hút ánh mắt và phóng đại theo một tỷ lệ nhất định. Đặt máy ảnh với ống kính ống rộng thấp xuống mặt đất , sát vật thể ở tiền cảnh, bạn có thể phóng đại các kích cỡ khác nhau giữa gần và xa, làm tăng chiều sâu của giác gian và làm cho người xem cảm thấy như là họ có thể đi vào trong bức ảnh vậy. Những đường dọc thẳng đứng tạo ra chiều sâu của bức ảnh là tốt nhất. Hãy sử dụng một khẩu độ nhỏ như f/16 hoặc f/22 để giữ mọi vật đều được lấy nét.

Nếu trong một đường thẳng, tiền cảnh và hậu cảnh quá khác nhau, hãy tìm một vị trí khác. Tiền cảnh và hậu cảnh cũng bổ sung cho nhau với các đường, màu sắc và màu sắc tương tự nhau, nếu không, hình ảnh sẽ trông rất rời rạc và cứ như là 2 bức ảnh ghép vào nhau vậy. Hãy cẩn thận với các đường chạy ngang qua bức ảnh, nó sẽ làm gián đoạn giác quan về chiều sâu của bức ảnh.

Tìm sự cân bằng

Sự cân bằng là một trong những yếu tố chính dẫn đến sự logic trong bức ảnh. Một vật thể nằm ở bên trái của khung hình cần sự cân bằng bằng một vật thể khác nằm ở bên trái. Một tiêu điểm ở trên cần một điểm đối lại nằm ở phía dưới khung hình.

   -Symmetric Balance:  cân bằng có đối xứng

Lấy một đường thẳng trung tâm ở giữa, chia khung hình ra 2 phần bằng nhau. Nếu 2 vật thể có hình dáng giống nhau thì bạn nên để chúng cách xa một khoảng cách bằng nhau.

   -Asymmetric Balance: Cân bằng không đối xứng

Loại này được dùng khi không có 2 vật thể có cùng hình dáng với nhau. Vẫn lấy một đường thẳng ở giữa khung hình, nếu vật thể nào lơn hơn sẽ để gần trung tâm, còn vật thể nhỏ hơn sẽ cách xa trung tâm hơn.

Như vậy, nếu bạn có một nhóm những chủ đề nằm gần về phía bạn, bạn sẽ phải cần tìm một vật thể nào đấy về phía bên kia bức ảnh một khoảng cách xa hơn đường trung tâm, nó cũng sẽ tạo sự cân bằng.

Lưu

Lưu