Lưu ý nhỏ để có bức hình đẹp hơn

758

Với những người mới chơi máy ảnh, việc sở hữu những bức hình đẹp đôi khi làm cho chúng ta có thêm niềm động lực để tiếp tục con đường nghệ thuật khó khăn. Tuy nhiên, đôi khi chỉ cần những lưu ý nhỏ, bạn cũng có thể tạo ra sự khác biệt. Hãy cùng tìm hiểu những lưu ý nhỏ để bức hình đẹp hơn.

Nhìn đối tượng chụp bằng mắt thật
Trước khi “xiết cò” hãy quan sát khung hình bằng mắt thường. Bạn hãy cố gắng cảm nhận và tưởng tượng ra khung hình mà mình sẽ chụp. Xác định điểm nhấn, nắm bắt được cái đẹp, vẻ đẹp của chủ thể trong khung hình. Việc ngắm khung hình bằng mắt thật cho bạn cảm giác hơn về bố cục, về nội dung mà bạn muốn truyền tải đến người xem.

Chú ý đến hình nền phía sau
Phông nền phía sau rất quan trọng mặc dù chúng không phải là tâm điểm của bức hình. Chúng có ảnh hưởng rất lớn đến bố cục, màu sắc cũng như nội dung của bức hình. Do đó, hãy cố gắng quan sát hậu cảnh trước khi bấm máy, tránh làm mất sự chú ý của người xem đến chủ thể.

Chú ý đến ánh sáng
Ánh sáng là nền tảng của nhiếp ảnh do đó, bạn cần phải chú ý đến nó trong khung hình của mình. Bạn có thể xem xét hướng của ánh sáng, cường độ cũng như màu sắc và tác động của chúng như thế nào trong khung hình.
Lấy nét đúng
Độ sắc nét của hình ảnh quyết định đến chất lượng của bức hình đó. Hầu hết những người mới chơi máy ảnh thường sử dụng cơ chế láy nét tự động để lấy nét. Tuy nhiên đôi khi chúng lại không mang đến kết quả như mong muốn. Nếu không cẩn thận chúng ta sẽ lấy nét không đúng đối tượng.

Sử dụng đèn flash ngoài trời
Đèn flash không chỉ để dùng trong nhà và trong điều kiện ánh sáng yếu. Chúng có thể đem lại những hiệu quả bất ngờ khi sử dụng ngoài trời nắng để tạo hiệu ứng và khắc phục các điểm yếu của ánh sáng tự nhiên khi chụp ngược nắng, làm rỏ các chi tiết của chủ thể ở các khu vực bị khuất.
Tiến gần đến chủ thể
Những tấm hình bình thường thì con mắt, nét mặt, nụ cười luôn là tâm điểm của tấm hình, do đó khi chụp hình ai đó hãy tiến sát lại họ hay zoom gần lại một chút, đừng đứng xa quá, sẽ không khai thác hết được cái hồn của chủ thể. Tuy nhiên, cũng không đến gần quá, không nên đến sát quá 1m.

Chụp hình đứng
Chúng ta hầu hết đều chụp hình theo hướng nằm ngang, không phải lúc nào cũng đẹp, hay xoay máy ảnh của bạn lại 90 độ và tập chụp các tấm hình theo chiều dọc, bạn sẽ có những tấm hình thật ưng ý. Đặc biệt là khi muốn thể hiện sự vĩ đại, cao lớn thì nên chọn hình dọc thay vi hình nằm ngang, hình nằm ngang dùng để diễn tả sự bao la, rộng lớn…

Hãy cho người được chụp biết phải làm gì
Bạn là người chụp ảnh tức có nghĩa bạn sẽ là đạo diễn và đối tượng được chụp là diễn viên. Chỉ có bạn mới có thể thấy được khuyết điểm của chủ thể. Do đó, hãy nói cho họ phải làm gì, đứng thế nào…

Lưu