Mirrorless với DSLR: Lựa chọn nào là chính xác

53

Khi bạn đã đặt câu hỏi đó có nghĩa là bạn đang phân vân tìm cho mình hướng đi trong ngành nhiếp ảnh.
Trong nhiều thập kỷ, máy ảnh DSLR đã ngự trị tối cao như một công cụ được lựa chọn cho cả các nhiếp ảnh gia nghiệp dư và chuyên nghiệp. Nhưng khi máy ảnh Mirrorless lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường vào năm 2009, chúng đã nhanh chóng trở thành đối thủ tiềm tàng của chiếc DSLR hùng mạnh. Mirrorless với DSLR: Lựa chọn nào là chính xác hãy cùng đón xem nội dung.

>> Xem thêm: Máy ảnh canonống kính canon

Máy ảnh DSLR là gì?

DSLR là viết tắt của phản xạ ống kính đơn kỹ thuật số. Đây là phiên bản kỹ thuật số của máy ảnh SLR phim, có nghĩa là nó sử dụng cảm biến hình ảnh kỹ thuật số thay vì phim ảnh để chụp ảnh. Ánh sáng đi qua ống kính, ánh sáng này được phản xạ qua một tấm gương trong thân máy ảnh và phản xạ ánh sáng vào khung ngắm. Khi bạn nhấp vào màn trập, gương lật xuống và để lộ cảm biến kỹ thuật số, bộ cảm biến này sẽ hấp thụ ánh sáng và chụp ảnh.

Với máy ảnh không gương lật, việc thiếu gương có nghĩa là không có cách tự nhiên để xem trước hình ảnh qua kính ngắm (sẽ nói thêm về điều đó ở phần sau). Nhưng thiết kế đơn giản hơn, được sắp xếp hợp lý hơn cũng cho phép một thiết bị nhỏ hơn và di động hơn đáng kể.

Máy ảnh Mirrorless (không gương lật) là gì?

Như tên cho thấy, sự khác biệt quan trọng nhất giữa máy ảnh DSLR và máy ảnh không gương lật là thiếu gương trong máy ảnh sau. Làm thế nào chúng có thể hoạt động nếu không có gương phản chiếu ánh sáng đi qua ống kính và vào khung ngắm? Đơn giản: kính ngắm quang học không tồn tại trên máy ảnh không gương lật, vì nó đã được thay thế bằng kính ngắm điện tử. Vì vậy, thay vì nhìn thấy cảnh được phản chiếu trên gương, bạn sẽ nhìn thấy nó từ màn hình LCD sẽ hiển thị cho bạn những gì cảm biến máy ảnh đang chụp. 

So sánh Mirrorless và DSLR:

Để so sánh đầy đủ cả hai, hãy xem chúng khác nhau như thế nào khi nói đến các thông số kỹ thuật và tính năng quan trọng nhất của máy ảnh:

Kích thước và Trọng lượng

Kích thước và trọng lượng luôn quan trọng khi nói đến máy ảnh. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ sử dụng chúng trong các tình huống có thể yêu cầu bạn phải di chuyển, vì vậy máy ảnh càng di động càng tốt.

Một trong những điểm bán hàng chính của máy ảnh không gương lật so với máy ảnh DSLR là tính di động và trọng lượng cơ thể nhẹ hơn đáng kể. Nhưng đó không phải lúc nào cũng là điều tốt, bởi vì hầu hết các ống kính không gương lật có trọng lượng tương đương với ống kính DSLR, vì vậy nếu bạn có xu hướng sử dụng nhiều ống kính cồng kềnh, thì hai máy ảnh lớn hơn và nặng hơn có lẽ sẽ là lựa chọn tốt hơn do thực tế, rằng sẽ khó hơn nhiều để cân bằng sự kết hợp giữa một máy ảnh nhẹ và một ống kính nặng.

Máy ảnh DSLR cần phải lớn hơn để phù hợp với các cơ chế của gương và kính ngắm quang học, và do đó, kích thước và trọng lượng tăng lên. Nhưng kích thước lớn hơn không nhất thiết là một điều tiêu cực vì công thái học của một thân hình lớn có thể lý tưởng cho những người có bàn tay lớn.

Tuy nhiên, một số máy ảnh DSLR APS-C cũng có thể nhẹ, chẳng hạn như Canon EOS 100D, chỉ nặng 407 G.

Ống kính

Vì máy ảnh DSLR đã là sản phẩm lâu năm trên thị trường, nên chúng có nhiều lựa chọn ống kính hơn mà bạn có thể lựa chọn. Hiện tại, máy ảnh DSLR là lựa chọn tốt hơn nếu bạn muốn có nhiều lựa chọn ống kính hơn. Nhưng khi máy ảnh không gương lật tiếp tục phổ biến, hệ thống ống kính của họ hiện đang dần bắt kịp.

Máy ảnh định dạng Micro Four Thirds đã có ngày càng nhiều ống kính có thể được mua từ Olympus và Panasonic. Nếu người dùng máy ảnh không gương lật cần sử dụng ống kính cỡ DSLR, bạn có thể mua bộ chuyển đổi trong cửa hàng của nhà sản xuất.

Tuy nhiên, làm như vậy có thể ảnh hưởng đến một số tính năng của máy ảnh không gương lật của bạn, chẳng hạn như:

  • Tiêu điểm
  • Thu phóng chất lượng
  • Tự động lấy nét giảm tốc

Vậy ai đã thắng vòng này? DSLR hay máy ảnh không gương lật? Trong trường hợp này, chiếc máy ảnh kỳ cựu rõ ràng có lợi thế hơn.

Tuổi thọ pin

Không có gì ngạc nhiên khi độ nhẹ và tính di động của máy ảnh không gương lật đi kèm với một cái giá phải trả: tuổi thọ pin. Lý do là khá rõ ràng: máy ảnh DSLR có nhiều không gian hơn bên trong chúng và pin lớn hơn. Trong khi đó, máy ảnh không gương lật luôn phải bật màn hình gây hao pin. Với máy ảnh DSLR, nếu bạn không sử dụng chức năng Live View, thì bạn sẽ chỉ làm việc với kính và gương, không có gì điện tử. 

Cho đến một vài năm trước, khoảng cách thời lượng pin giữa máy ảnh không gương lật và máy ảnh DSLR là rất lớn. Ngày nay, máy ảnh không gương lật đã thu hẹp khoảng cách đó bằng cách tối ưu hóa mức tiêu thụ pin của chúng.

Kính ngắm

Máy ảnh DSLR ở tất cả các mức giá đều đi kèm với kính ngắm quang học, một phần không thể thiếu trong thiết kế DSLR. Ngược lại, máy ảnh không gương lật sử dụng kính ngắm điện tử. Trong thiết lập này, hình ảnh được hiển thị trực tiếp từ đầu đọc của cảm biến thay vì qua gương quang học và lăng kính năm mặt. 

Trên thực tế, một số mẫu máy ảnh không gương lật cấp thấp hơn hoàn toàn không có kính ngắm điện tử, thay vào đó bạn phải sử dụng màn hình LCD phía sau để lập bố cục ảnh.

Kính ngắm điện tử từng là một nhược điểm khi các thế hệ máy ảnh mirrorless đầu tiên gặp khó khăn với độ phân giải và độ xám thấp, nhưng công nghệ đã phát triển một chặng đường dài và những vấn đề này không còn xuất hiện trong các mẫu máy ảnh gần đây.

Tự động lấy nét

Đối với tính năng tự động lấy nét và chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu, máy DSLR đã từng thống trị trong lịch sử, nhưng điều này đã bắt đầu thay đổi với một số con quái vật ánh sáng yếu không gương lật như Sony a7s. Hệ thống lấy nét tự động không gương lật cũng đã được cải thiện rất nhiều, với những máy ảnh như Sony A6300 giờ đây có tốc độ lấy nét tự động vô song. 

Tuy nhiên, máy ảnh DSLR vẫn vượt trội hơn trong việc lấy nét tự động đối với các mục tiêu chuyển động nhanh, điều này có thể rất quan trọng trong chụp ảnh thể thao hoặc động vật hoang dã.

Ổn định hình ảnh

Tính năng ổn định trong cơ thể đã trở thành tính năng mặc định cho ảnh và video trên máy ảnh không gương lật. Trong thế giới DSLR, khi bạn nói về tính năng ổn định hình ảnh, bạn chủ yếu đề cập đến tính năng ổn định trên ống kính bởi vì có rất ít máy ảnh được tích hợp tính năng ổn định hình ảnh. 

Tuy nhiên, trên máy ảnh không gương lật, bạn có cơ hội sử dụng tính năng ổn định cả trên máy ảnh và ống kính của mình, vì vậy cơ hội chụp được những bức ảnh sắc nét sẽ cao hơn! 

Chất lượng hình ảnh

Cả máy ảnh DSLR và máy ảnh không gương lật đều có chất lượng hình ảnh tuyệt vời, một phần là do cả hai thiết kế đều có khả năng sử dụng cảm biến full-frame mới nhất và tốt nhất trên thị trường. 

Kích thước cảm biến, xét cho cùng, là yếu tố lớn nhất quyết định chất lượng hình ảnh. Mặc dù những thứ như tự động lấy nét, chụp thiếu sáng và độ phân giải của máy ảnh đều sẽ quyết định đến chất lượng hình ảnh cuối cùng tốt như thế nào, nhưng không máy ảnh nào có lợi thế hơn máy ảnh kia. Nếu bạn so sánh chất lượng hình ảnh giữa hai máy ảnh DSLR và máy ảnh không gương lật đồng đều trong một môi trường được kiểm soát, bạn sẽ thấy rằng chúng giống nhau.

Nếu bạn phải quyết định giữa máy ảnh không gương lật hay máy ảnh DSLR chỉ dựa trên kích thước cảm biến, hãy nhớ rằng cả hai đều có cùng kích thước cảm biến máy ảnh tiêu chuẩn, chẳng hạn như Four Thirds, APS-C, 35mm full frame và thậm chí cả định dạng trung bình. Máy ảnh DSLR có cảm biến APS-C sẽ có chất lượng hình ảnh gần giống với máy ảnh không gương lật APS-C và điều tương tự cũng xảy ra đối với máy ảnh DSLR full-frame và đối tác không gương lật của nó.

Chất lượng video

Quay video là một tính năng mà mọi máy ảnh ngày nay đều có thể thực hiện — nhưng tất cả sẽ phụ thuộc vào chất lượng video mà hai máy ảnh khác nhau này có thể tạo ra.

Máy ảnh DSLR có thể có nhiều lựa chọn khi nói đến ống kính, nhưng chỉ những mẫu máy ảnh DSLR cao cấp mới có thể tạo ra video chất lượng 4K hoặc Ultra HD. Đó là lý do tại sao, trong trường hợp này, máy ảnh không gương lật có lợi thế hơn vì nó có khả năng tạo ra chất lượng như vậy ngay cả với một số kiểu máy giá cả phải chăng.

Âm thanh

Với ít bộ phận và cơ chế chuyển động hơn, máy ảnh không gương lật thường yên tĩnh hơn nhiều so với máy ảnh DSLR, đây là một yếu tố quan trọng đối với các nhiếp ảnh gia cần một thứ gì đó yên tĩnh và không phô trương.

Giá cả

Máy ảnh không gương lật có giá tương đương với các máy ảnh DSLR. Có rất nhiều máy ảnh không gương lật giá rẻ, giống như có rất nhiều máy ảnh DSLR giá rẻ. Nhưng nếu ngân sách của bạn thấp và bạn cần phải ở trong phạm vi người mới bắt đầu đến trung cấp, bạn sẽ nhận được nhiều lợi nhuận hơn với máy ảnh DSLR. 

Điều này là do, trong khi giá cả phải ngang nhau giữa cả hai máy ảnh, máy ảnh DSLR cấp thấp thường sẽ có nhiều tính năng hơn và thông số kỹ thuật tốt hơn so với đối tác không gương lật của nó. Mặt khác, khi bạn mua sắm ở phân khúc cao cấp, cả máy ảnh DSLR và máy ảnh không gương lật đều đồng đều về giá cả và tính năng.

Máy ảnh DSLR và máy ảnh không gương lật là hai con thú khác nhau với những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Máy ảnh DSLR cung cấp nhiều lựa chọn ống kính hoán đổi cho nhau hơn, thời lượng pin dài hơn và chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng tốt hơn nhờ vào kính ngắm quang học. 

Mặt khác, máy ảnh không gương lật nhẹ hơn, di động hơn, cung cấp chất lượng video tốt hơn ngay cả ở các mẫu cấp thấp hơn và có thể chụp nhiều ảnh hơn ở tốc độ màn trập nhanh hơn.

Máy ảnh không gương lật và máy ảnh DSLR ngày nay đều cho thấy công nghệ máy ảnh kỹ thuật số đã phát triển như thế nào, vì cả hai đều mang khả năng tạo ra chất lượng hình ảnh chưa từng thấy với hiệu suất tuyệt vời và sự tiện lợi. Máy ảnh DSLR có thể thống trị ngày hôm nay, nhưng với tốc độ phát triển nhanh chóng của công nghệ nhiếp ảnh, ai biết được các nhiếp ảnh gia của ngày mai sẽ thích gì hơn. Tìm hiểu thêm thông tin tại trang Tincongnghe bạn nhé.

0/5 (0 Reviews)
0/5 (0 Reviews)