Nạn xâm phạm bản quyền-chuyện không của riêng ai

177

Hàng ngày, hàng giờ nạn xâm phạm bản quyền đang được diễn ra với rất nhiều hình thức mà những người vô tính dính vào đó đều không biết cách giải quyết như thế nào cho thõa đáng. Nạn xâm phạm bản quyền giờ đây đã là chuyện không của riêng ai, do đó, hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé!

>>> Xem thêm bài viết: Tìm hiểu cơ chế chống rung trên ống kính

Tác quyền là gì?

Tác quyền hay quyền Tác giả chính là khái niệm độc quyền của một Tác giả cho tác phẩm do người này sáng tác ra. Tác quyền được dùng để bảo vệ khả năng sáng tạo trong mỗi tác phẩm không bị vi phạm bản quyền ví dụ như hình ảnh, đoạn phim, văn học, khoa học….

Tác quyền bảo vệ các quyền lợi cá nhân và lợi ích kinh tế của Tác giả trong mối liên quan với tác phẩm này. Quyền Tác giả không cần phải đăng ký và thuộc về Tác giả khi một tác phẩm được ghi giữ lại ít nhất là một lần trên một phương tiện lưu trữ.

Từ những vấn đề trên cho thấy, khi mà bạn thực hiện một tấm hình hay một đoạn phim thì Quyền Tác giả đối với những hình ảnh hay đoạn phim đó đã hoàn toàn thuộc về bạn.

Luật pháp quy định về điều này như thế nào?

Theo LUẬT SỞ HỮU TRÍ TUỆ SỐ 50/2005/QH11 được Quốc hội Nước CHXHCN Việt Nam thông qua ngày 29/11/2005 và LUẬT SỬA ĐỔI, BỔ SUNG MỘT SỐ ĐIỀU CỦA LUẬT SỞ HỮU TRÍ TUỆ 36/2009/QH12 của Quốc hội thông qua vào ngày 2009, quy định:

Điều 18 – Quyền tác giả
Quyền tác giả đối với tác phẩm bao gồm quyền nhân thân và quyền tài sản.

Điều 19 – Quyền nhân thân
Quyền nhân thân bao gồm các quyền sau đây được bảo hộ vô thời hạn (ngoại trừ khoản c, vui lòng xem Điều 27 ở dưới):

>>> Xem thêm bài viết: Ống kính với thân máy, cái nào quan trọng hơn?

a. Đặt tên cho tác phẩm;
b. Đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm; được nêu tên thật hoặc bút danh khi tác phẩm được công bố, sử dụng;
c. Công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm;
d. Bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.

Điều 20 – Quyền tài sản
a. Quyền tài sản bao gồm các quyền sau đây:
– Làm tác phẩm phái sinh;
– Biểu diễn tác phẩm trước công chúng;
– Sao chép tác phẩm;
– Phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm;
– Truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào khác;
– Cho thuê bản gốc hoặc bản sao tác phẩm điện ảnh, chương trình máy tính.b. Các quyền quy định tại khoản 1 Điều này do tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả độc quyền thực hiện hoặc cho phép người khác thực hiện theo quy định của Luật này.
c. Tổ chức, cá nhân khi khai thác, sử dụng một, một số hoặc toàn bộ các quyền quy định tại khoản 1 Điều này và khoản 3 Điều 19 của Luật này phải xin phép và trả tiền nhuận bút, thù lao, các quyền lợi vật chất khác cho chủ sở hữu quyền tác giả.

>>> Xem thêm bài viết: Với 15 triệu đồng, bạn có cơ hội tiếp cận với combo máy ảnh nào?

Điều 27 – Thời hạn bảo hộ quyền tác giả (đã được sửa đổi)
Quyền nhân thân và quyền tài sản của Tác giả (theo khảo Điều 19 khoản [c] ở trên) có thời hạn bảo hộ như sau:

a. Tác phẩm điện ảnh, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng, tác phẩm khuyết danh có thời hạn bảo hộ là 75 năm, kể từ khi tác phẩm được công bố lần đầu tiên; đối với tác phẩm điện ảnh, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng chưa được công bố trong thời hạn 25 năm, kể từ khi tác phẩm được định hình thì thời hạn bảo hộ là 100 năm, kể từ khi tác phẩm được định hình.

b. Tác phẩm không thuộc loại hình quy định tại điểm [a] khoản này có thời hạn bảo hộ là suốt cuộc đời tác giả và 50 năm tiếp theo năm tác giả chết; trường hợp tác phẩm có đồng tác giả thì thời hạn bảo hộ chấm dứt vào năm thứ 50 sau năm đồng tác giả cuối cùng chết.

c. Thời hạn bảo hộ quy định tại điểm [a] và điểm [b] khoản này chấm dứt vào thời điểm 24 giờ ngày 31 tháng 12 của năm chấm dứt thời hạn bảo hộ quyền tác giả.”

>>> Xem thêm bài viết: Giữa khẩu độ và cảm biến, cái nào quyết định đến chất lượng hình ảnh trong điều kiện thiếu sáng?

Bạn cần phải làm gì khi bị xâm phạm bản quyền

Đầu tiên, bạn hãy thu thập đầy đủ bằng chứng để chứng minh bạn chính là Tác giả của tác phẩm đó. Nếu ảnh tác phẩm đó đã từng được đăng trên báo online (kèm link) hay báo in có ghi tên bạn là Tác giả thì rất dễ vì được nhiều người biết đến. Nếu không, bạn có thể cắt cúp (crop) 100% một góc nhỏ trong hình gốc để đối chứng.

Thứ hai: bạn cần phải thu thập đầy đủ bằng chứng để chứng minh tác phẩm của mình bị sử dụng trái phép. Nếu tác phẩm được dùng trên website thì cần ảnh chụp màn hình, nếu nó được sử dụng trên truyền hình thì bạn cần tìm mọi cách để chụp hay ghi hình lại bằng chứng, tương tự với trường hợp in ấn (báo chí, tạp chí, ấn phẩm quảng cáo …)

Thứ 3: trong trường hợp đồng Tác giả, bạn cần thông báo và thống nhất với người đồng Tác giả trước khi chính thức hành động hay có bất cứ phát ngôn nào.

-Nếu bạn là thành viên của Hiệp hội Nhiếp ảnh chính thống, thì đây sẽ là nơi đầu tiên bạn nên nhờ hỗ trợ.

Thứ 4: bạn cần xác định chính xác đối tượng vi phạm, là cá nhân hoặc công ty nào. Hãy tìm cách liên hệ trực tiếp để yêu cầu họ giải thích và bồi thường thỏa đáng. Mạng xã hội cũng là công cụ rất hữu hiệu để có thể giúp bạn chia sẽ và tìm kiếm thêm thông tin cũng như tìm kiếm những người ủng hộ và góp tiếng nói cho mình.

Khi bị xâm phạm tác quyền, Tác giả có quyền yêu cầu ít nhất 3 hành động sau từ bên vi phạm

>>> Xem thêm bài viết: Hãy vệ sinh máy ảnh đúng cách

– Gửi thư xin lỗi hoặc công văn xin lỗi (nếu là tổ chức, công ty) có chữ kí hay con dấu pháp nhân.
– Bồi thường chi phí: thường thì bên vi phạm sẽ đưa ra mức bồi thường theo kiểu “nhuận bút”. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy không tương xứng, có thể yêu cầu bồi thường tương xứng với giá trị thương phẩm và lợi ích thương mại từ việc sử dụng trái phép tác phẩm của bạn.
– Đăng thông tin cải chính lên website của đơn vị vi phạm hoặc số phát hành / phát sóng tiếp theo của ấn phẩm / chương trình: nhằm công khai khẳng định việc sử dụng tác phẩm cúa Tác giả và kèm theo lời xin lỗi.

Sưu tầm: Tác giả Nguyễn Thế Dương

>>> Tìm hiểu thêm về mua máy ảnh trả góp tại Thế giới điện máy Bình Minh Digital.

Lưu