Ngàm ống kính máy ảnh là gì?

468
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Ống kính được gắn vào các máy ảnh có khả năng hoán đổi ống kính (hay gọi là máy ảnh ống kính rời) qua cổng kết nối, gọi là ngàm ống kính. Ngàm ống kính máy ảnh được hiểu đơn giản là cổng kết nối giữa máy ảnh kỹ thuật số và ống kính rời.

 

>>> Xem thêm bài viết: Giải mã những điều kiêng kị trong nhiếp ảnh

Ngàm ống kính của mỗi hãng có giống nhau?

Chuẩn ngàm ống kính của mỗi hãng sản xuất máy ảnh là chuẩn riêng biệt được tính toán đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, độ chính xác về quang học cũng như cơ cấu hoạt động nhằm đạt hiệu quả nhất khi gắn một ống kính vào một máy ảnh. Mỗi hệ thống máy ảnh cùng loại sử dụng ngàm nối giữa ống kính và máy ảnh riêng, giới hạn khả năng tương thích với các ống kính hay máy ảnh hãng sản xuất khác, hoặc giới hạn giao tiếp điện tử của hệ thống điều khiển lấy nét và phơi sáng.

Sự khác biệt ngàm ống kính mỗi hãng ngoài tính chất riêng biệt khác nhau: về phần kết nối điện tử, kích thước, cấu trúc hình dáng giao tiếp. Mỗi dòng ngàm ống kính lại có thể khác nhau vì khoảng cách từ thấu kính đuôi đến cảm biến khác nhau, để đạt được độ lấy nét đúng khác nhau. Nên, không phải cứ gắn ngàm chuyển là chắc chắn sử dụng tốt, mà còn tuỳ.

>>> Xem thêm bài viết: Học cách chỉnh sửa hình ảnh đơn giản bằng Lightroom (phần II)

 

Khoảng cách từ ngàm đuôi ống kính đền bề mặt phim hay cảm biến ảnh của mỗi hệ thống máy ảnh được tính toán và thiết kế dành cho hệ ống kính tương ứng. Khoảng cách đó không đổi để đảm bảo khả năng lấy nét chính xác từ khoảng cách gần nhất ghi trên ống kính đến xa vô cực. Nếu gắn ống kính có khoảng “cự ly cạnh” khác cự ly chuẩn, ngắn hơn chẳng hạn sẽ không đạt được độ lấy nét như tính toán của hãng máy ảnh. Đây là điểm cần lưu ý khi người dùng muốn sử dụng hệ thống ống kính khác hãng với máy ảnh quan ngàm chuyển đổi.

Do đó, có thể thấy được rằng, nếu không có phụ kiện ngàm chuyển đổi thì ống kính Canon sẽ không thể lắp được trên máy ảnh Nikon hay các hãng khác và ngược lại. Hiện nay, Canon có các dạng ngàm là: EF, EF-S; Nikon có ngàm F, ngàm 1…

>>> Xem thêm bài viết: Tìm hiểu về ống kính Tilt-Shift

 

Đối với máy ảnh Canon:

-Các máy full-frame Canon đều mang ngàm EF còn các máy crop thì chủ yếu mang ngàm EF-S. Các máy ảnh Canon có ngàm EF-S đều có khả năng tương thích với tất cả các ống kính của Canon (dù mang ngàm EF hay EF-S). Ngược lại, một ống kính EF-S chỉ có thể sử dụng tốt trên máy ảnh Canon sử dụng ngàm EF-S mà thôi.

Ngàm FD: là ngàm cho dòng máy ảnh SLR 35mm được Canon sản xuất từ năm 1971 với dịp ra mắt chiếc Canon F-1. Dòng ngàm này được sử dụng cho các máy ảnh SLR ống kính rời cho đến năm 1987 Canon ra mắt dòng máy EOS Canon với ngàm mới là EF. Rất nhiều ống kính ngàm FD rất chất lượng, nổi tiếng một thời với máy Canon AE-1. Nay rất nhiều ống kính ngàm FD được anh em gắn ngàm hoặc chế ngàm chuyển để dùng cho các máy ảnh số khác nhau.

Ngàm EF-M: Ngàm dành cho hệ thống máy ảnh không gương lật có thể hoán đổi ống kính của Canon có cảm biến APS-C (mirroless interchangeable-lens cameras – MILCs), ra đời năm 2012. Dòng máy này cũng có thể sử dụng các ống kính ngàm EF và EF-S qua ngàm chuyển đổi EF-EOS M.

>>> Xem thêm bài viết: Nên chọn loại tripod nào cho máy ảnh của mình?

 

Đối với máy ảnh Nikon

Ngàm F-Mount: xuất hiện cùng với sự ra đời của dòng máy ảnh Nikon F vào năm 1959. Loại ngàm này có 3 chấu như trong hình. Đặt ống kính sát với ngàm, tại vị trí góc 2 giờ đồng hồ của ngàm, xoay ống kính ngược chiều kim đồng hồ. Xoay cho tới khi nghe tiếng “cạch” hay “click” là ống kính đã được khớp hoàn toàn với máy.

Ngàm này được Nikon chia làm 2 nhóm:

-Nhóm DX: là nhóm ống kính Nikon dành cho hệ thống máy ảnh có cảm biến crop 1.5x
-Nhóm FX: là nhóm ống kính dành cho hệ thống máy ảnh có cảm biến full-frame (film35mm)

– Ngàm 1-Mount: xuất hiện cùng với các máy ảnh có định dạng ảnh CX mới. Cách lắp ống kính cũng giống với khi lắp bên ngàm F-Mount.

>>> Tìm hiểu thêm về mua máy ảnh trả góp tại Thế giới điện máy Bình Minh Digital.

Lưu

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.