Những công tác chuẩn bị cho khoảnh khắc bình minh hay hoàng hôn

1770

Những bức ảnh về bình minh hay hoàng hôn đều luôn mang lại rất nhiều cảm xúc cho người xem và do đó, chúng luôn được các nhiếp ảnh gia săn đón. Để có thể chụp ảnh đẹp trong những khoảnh khắc đó, bạn cần phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng theo những điều sau đây.


Lên kế hoạch từ trước
Khác với những khoảnh khắc bất ngờ, ngẫu hứng của nhiếp ảnh đường phố, nhiếp ảnh phong cảnh trong giờ xanh và giờ vàng đòi hỏi bạn phải chuẩn bị và lên kế hoạch từ trước đó một cách kĩ càng.
Đầu tiên là vị trí chụp tốt nhất. Hãy tìm cho mình một vị trí có thể lấy được hết bầu trời khi ánh sáng bắt đầu sáng lên hay tắt dần đi. Đồng thời vị trí đó có thể thu được các yếu tố tiền cảnh đáng chú ý và cả bóng trong cảnh vật.
Tiếp đến là bạn cần đến trước vị trí đó để chuẩn bị cho các công tác chuẩn bị má móc, thiết lập các thông số và tìm ra vị trí tối ưu nhất. Khoảnh khắc giờ xanh hay giờ vàng chỉ diễn ra trong vài phút ngắn ngủi và bạn cần khẩn trương nhất có thể để không bị bỏ lở thời khắc ấn tượng nhất.


Đồng thời, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn sàng các thiết bị phụ trợ như tripod, nhiều ống kính với tiêu cự khác nhau, pin dự phòng…
Tắt chế độ tự động cân bằng trắng
Khi bạn chỉnh máy ảnh của mình về chế độ cân bằng trắng tự động, bạn có thể để mất tông màu vàng hay xanh của trời buổi bình minh/hoàng hôn. Thay vào đó, hãy thử chụp ở các chế độ chụp vùng tối, chụp trời mây… để máy ảnh của bạn có thể thu lại màu sắc ấm áp hơn.
Bạn cũng có thể thử nghiệm các tùy chỉnh cân bằng trắng khác để tạo ra các bức ảnh có màu sắc “lạnh” hơn thông thường, giúp tăng cảm xúc cho bức ảnh của mình.
Mang theo tripod
Tripod là một phụ kiện không thể thiếu trong mỗi chuyến đi chụp ngoại cảnh. Nó cho phép bạn có thể chụp ảnh trong điều kiện tốc độ màn trập bị hạ thấp hay chụp trong thời gian dài mà không bị ảnh hưởng bởi sự rung nhòe hình ảnh.


Lấy nét bằng tay
Trong các điều kiện sáng đặc biệt như trong lúc mặt trời lặn và mọc, máy ảnh của bạn có thể sẽ gặp phải vấn đề khi cố gắng lấy nét. Để chụp được các bức ảnh có độ sắc nét tốt hơn, hãy lấy nét bằng tay.
Chụp với nhiều tiêu cự
Những bức ảnh phong cảnh thường được chụp bằng các ống kính góc rộng. Tuy nhiên, đôi khi bạn cần nhấn mạnh một chủ thể thì ống kính zoom sẽ mang lại hiệu quả hơn. Hãy cố gắng chụp thật nhiều ở mỗi tiêu cự từ góc rộng cho tới tele để tìm ra cho mình một bức ảnh ấn tượng nhất, đừng trói buộc mình với một ống kính bất kỳ nào nhé!


Lấy nét ở điểm chụp ngược sáng
Một bức hình đẹp cần phải đó điểm nhấn cụ thể, và đối với trường hợp này có thể là một vài mẫu vật bị ngược sáng trong bức ảnh. Điều tuyệt vời về silhouette là chúng vừa tạo ra cảm xúc, vừa tạo ra khung cảnh bí ẩn cho bức ảnh. Do đó, bạn có thể lấy nét tại các mẫu vật bị ngược sáng để tăng sức hấp dẫn cho bức ảnh của mình.
Chụp với nhiều mức phơi sáng khác nhau
Cũng như các thể loại nhiếp ảnh khác, bạn cũng nên thử nghiệm với nhiều mức độ phơi sáng khác nhau. Mỗi mức độ phơi sáng khác nhau sẽ cho ra hình ảnh khác nhau và có thể trong số đó, sẽ có một bức ảnh mà bạn đang mong muốn.


Điều đặc biệt về ảnh chụp bình minh và hoàng hôn là không có một mức phơi sáng “chuẩn” cho tất cả các cảnh vật, và bạn hoàn toàn có thể thu được nhiều bức ảnh đẹp cho cùng một cảnh vật khi sử dụng nhiều mức phơi sáng khác nhau. Bạn có thể thử nghiệm bằng cách chọn chế độ ưu tiên cửa trập, sử dụng tốc độ cửa trập nhanh rồi sau đó chuyển sang các tốc độ thấp hơn.
Khóa AE (Auto Exposure – Phơi sáng tự động)
Nếu máy ảnh của bạn không có tính năng bracket, hoặc nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi sử dụng chế độ này, bạn có thể khóa phơi sáng tự động cho máy. Hãy hướng máy ảnh của mình về một khu vực có cảnh màu tối, sau đó khóa tùy chỉnh phơi sáng lại. Khi đã khóa AE, hãy hướng máy ảnh trở lại cảnh bình minh/hoàng hôn mà bạn muốn chụp. Lúc này, bức ảnh sẽ có màu sắc rực rỡ hơn.