Những điểm cần lưu ý khi mua máy ảnh Compact hiện nay

305

Khi chọn mua chiếc máy ảnh bất kì nào đó bạn cũng nên cẩn thận, nên tìm hiểu trước rồi chọn mua, nhất là những chiếc máy ảnh compact vì chúng có rất nhiều thông tin và hơi khó chọn cùng tìm hiểu nội dung bài viết này bạn nhé Những điểm cần lưu ý khi mua máy ảnh Compact hiện nay

1. Thiết kế

Thiết kế là yếu tố đầu tiên bạn cần lưu ý khi chọn mua máy ảnh Compact.

Hiện nay trên thị trường máy ảnh compact có mẫu mã thiết kế đa dạng. Khi chọn mua máy ảnh người dùng phải dựa vào nhu cầu chính của mình để có những chọn lựa thích hợp. Hiện nay các dòng máy ảnh này theo hai xu hướng:

  • Xu hướng hiện đại, tiện lợi, bền bỉ

Các thiết kế theo xu hướng này thường sắc sảo, vật liệu làm máy cứng cáp, bền bỉ, thậm chí còn có thể chống nước, chịu được thay đổi nhiệt độ và chống va đạp ở một độ cao nhất định.

  • Xu hướng thiết kế giả cổ

Xu hướng thiết kế này đánh vào tâm lý “trở về với cội nguồn” của nhiều người hiện nay trên thị trường mua bán máy ảnh, xu hướng thiết kế giả cổ đã gặt hái được nhiều thành công vang dội.

2. Chế độ ổn định hình ảnh

Muốn sở hữu một bức ảnh đẹp, hãy chọn một chiếc máy ảnh compact có tính năng chống rung, giúp giảm nhòe hình ảnh một cách tối ưu. Bạn có thể lựa chọn dựa trên các thông số ghi trên máy, có kí hiệu là IS (đối với Canon), VR (đối với máy Nikon) hoặc OS hay OIS.

3. Màn hình LCD

Màn hình LCD rộng và có độ phân giải cao giúp bạn có thể dễ dàng nhắm đối tượng cũng như thao tác dễ dàng hơn rất nhiều. Và việc ngắm trước ảnh chụp qua LCD cũng tiện lợi hơn nhiều so với việc nhìn qua kính ngắm. Một số dòng máy ảnh compact được trang bị màn hình di động được sẽ giúp chụp hình trong nhiều hoàn cảnh khác nhau đấy.

4. Độ zoom của máy

Thông thường thì đối với các loại máy ảnh compact khi chụp tele cho chất lượng hình ảnh không được đẹp. Và do đó bạn không nên quá chú trọng vào độ zoom, khi chụp tele cũng không nên để mức zoom lớn nhất vì sẽ bị nhiễu và vỡ hạt.

5. Lựa chọn ống kính

Có thể nói, điểm khác biệt lớn nhất giữa máy ảnh compact và máy ảnh DSRL là ống kính. Nếu như máy DSRL có thể linh hoạt trong việc sử dụng, thay thế ống kính thì máy compact lại không làm được. Máy này chỉ có một ống kính duy nhất, được gắn liền với máy, không thể thay đổi được. Chính vì vậy, hãy lựa chọn thật kĩ nhé! Nếu hai máy compact có cùng kích cỡ ống kính thì nên chọn loại có số điểm ảnh thấp hơn. Bởi vì ống kính không thể mở lớn hay thay thế, số điểm ảnh càng nhiều thì sẽ nhận được càng ít ánh sáng trên mỗi pixel. Từ đó, chất lượng ảnh sẽ thấy hơn so với thực tế.

6. Khả năng quay phim

Máy ảnh là để chụp ảnh, nên bạn cần biết rằng chất lượng video quay bằng máy ảnh sẽ không bằng quay trên máy quay phim chuyên dụng. Tuy thế, nhiều model máy ảnh hiện nay cho chất lượng quay phim khá tốt, nhất là khi người dùng chỉ có mục đích ghi lại những khoảnh khắc cuộc sống đáng nhớ.nên chọn máy ảnh compact có khả năng quay phim HD tối thiểu là 720 cũng như nên mua dự phòng thẻ nhớ dung lượng cao, pin phụ, để tránh hết pin và thẻ nhớ đúng lúc có sự kiện quan trọng.

7. Pin

Có hai loại pin sạc phổ biến dùng cho máy ảnh số là pin Lithium-Ion và Niken-MH (dạng AA). Nếu thường xuyên phải di chuyển, bạn nên chọn những máy sử dụng pin AA, bởi bạn có thể mua pin mới ở bất cứ đâu, chứ không nhất thiết phải luôn kè kè bên mình các thiết bị sạc. Đó là chưa kể, có những nơi còn không có điện để cho bạn sạc pin.

Tuy nhiên, nếu thích một chiếc camera có thân hình mảnh mai, nhỏ gọn, thì bạn nên chọn loại sử dụng pin Lithium-Ion, nhưng nên chú ý chọn model nào dùng loại pin phổ cập, dùng được cho nhiều model máy khác nhau. Điều này sẽ đảm bảo cho bạn có thể dễ dàng tìm được pin thay thế, kể cả trong trường hợp nhà sản xuất không còn duy trì mẫu máy của bạn nữa. Tìm hiểu thêm thông tin tại trang Tincongnghe bạn nhé.