Những gì nên làm cho buổi tác nghiệp đêm

933
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng chưa bao giờ là điều mong muốn với các nhiếp ảnh gia. Đó luôn là một thử thách đối với người chơi máy ảnh để có được hình ảnh như mong muốn. Hãy cùng tìm hiểu những gì nên làm cho buổi tác nghiệp đêm!

>>> Xem thêm bài viết: Hiệu ứng STF có ảnh hưởng gì đến chất lượng hình ảnh?
Trong điều kiện thiếu sáng, ở bất cứ chế độ nào đi nữa thì bạn cũng cần có một tốc độ màn trập chậm để có thể thu được nhiều ánh sáng nhất. Đối với những ống kính có tiêu cự lớn như 70mm, 85mm hay hơn thế nữa thì tốc độ chậm sẽ là một trở ngại lớn đối với độ sắc nét của hình ảnh.
Tốc độ càng tháp, sự rung nhòe lại càng hiển thị rỏ ràng hơn. Đừng tự tin quá trước khả năng chống rung của máy ảnh hay của ống kính, chúng chỉ thực sự hoạt động tốt trong một số điều kiện nhất định mà thôi. Bên cạnh đó, mặc dù đã đảm bảo về tốc độ màn trập nằm trong giới hạn cho phép cũng như khả năng chống rung tốt thì việc bắt nét những chuyển động cũng là điều khó khăn.

>>> Xem thêm bài viết: Tìm hiểu về khái niệm “stop phơi sáng” trong nhiếp ảnh
Để giải quyết vấn đề này, bạn cần sử dụng các ống kính có khẩu độ lớn và sử dụng chế độ ưu tiên khẩu độ. Bạn có thể sử dụng các khẩu độ từ F2.8 cho đến F1.8 hay F1.4 để có thể thu được lượng ánh sáng tốt nhất. Lựa chọn giá trị nào là tùy thuộc vào độ rộng ống kính và chiều sâu ảnh mà bạn muốn. Khẩu độ càng rộng thì ánh sáng lọt vào càng nhiều nhưng cũng làm giảm số lượng điểm ảnh nằm trong tiêu cự.
Bên cạnh đó, đối với các chủ thể tĩnh, bạn có thể sử dụng chân máy ảnh để có thể sử dụng tốc độ thấp nhất có thể. Tuy nhiên, trong chế độ ưu tiên khẩu độ, bạn sẽ không thể điều khiển tốc độ màn trập trực tiếp mà chỉ có thể điều khiển được khẩu độ và ISO.

>>> Xem thêm bài viết: Sáng tạo hơn với kiểu chụp ảnh bokeh dưới trời mưa
Khi chụp ảnh vào ban đêm, cảnh vật sẽ thay đổi rất nhanh. Trong một khoảnh khắc bức ảnh ngập tràn đèn đường thì khoảnh khắc sau đã toàn là màu đen. Nếu bạn chụp ở nơi có ánh sáng không thay đổi, hãy chuyển camera về chế độ điều khiển bằng tay và tự lựa chọn tốc độ màn trập, khẩu độ cũng như ISO phù hợp.
Lựa chọn màu sắc cũng là một điều rất khó. Nhiều bức ảnh bị ám cam nặng mà không thể sửa được thậm chí cả bằng Photoshop. Nếu bạn không hài lòng với màu sắc của bức ảnh, hãy chuyển nó sang màu trắng và đen. Nếu ống kính của bạn có khả năng chống rung, hãy sử dụng chức năng này. Nó sẽ giúp bạn làm chậm tốc độ màn trập lại một chút nhưng sẽ chỉ giúp chống nhòe nếu máy bị rung chứ không thể chống nhòe khi chụp đối tượng đang di chuyển.

>>> Xem thêm bài viết: Làm thế nào để sử dụng đèn flash cóc hiệu quả?
Nếu bạn chụp ảnh ban đêm tại thành phố, hãy tận dụng ánh sáng của đèn đường, cửa hàng, đèn xe và các nguồn sáng khác. Nếu bạn chụp phong cảnh, mọi việc sẽ dễ dàng hơn nhiều. Hãy sử dụng một chiếc gậy chụp ảnh và điều chỉnh tốc độ màn trập phù hợp.
Trên những đối tượng trong ảnh HDR, nếu bạn chụp cảnh hãy chụp mỗi bức ảnh với một tốc độ màn trập khác nhau. Chụp nhiều ảnh sẽ giúp bạn chọn ra được bức ảnh có độ phân giải tốt nhất.

>>> Xem thêm bài viết: Những lưu ý khi chụp ảnh kiến trúc
Nếu camera gặp khó khăn trong việc tìm tiêu cự, điều tốt nhất cần làm là cố gắng và chọn tiêu cự vào khu vực có độ tương phản lớn nhất của đối tượng. Sau khi chọn xong, chuyển sang chế độ lấy nét bằng tay hoặc khóa chế độ lấy nét và chụp lại bức ảnh đó.
Công cụ hổ trợ cuối cùng chính là những chiếc đèn led hay những chiếc đèn flash rời. Hiện nay có rất nhiều hãng thứ 3 tham gia hoạt động sãn xuất những phụ kiện cho máy ảnh và bạn có thể lựa chọn cho mình một chiếc đèn flash với giá thành rẻ.

>>> Tìm hiểu thêm về mua máy ảnh trả góp tại Thế giới điện máy Bình Minh Digital.

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.