Những lỗi đo sáng thường gặp và cách khắc phục

890

Đo sáng là một thuật ngữ đã quá quen thuộc với hầu hết người chơi máy ảnh. Tuy nhiên, làm thế nào để đo sáng chính xác và vận dụng chúng như thế nào trong từng trường hợp cụ thể thì hẵn vẫn còn rất nhiều người chơi lung túng. Bài viết sau xin chia sẽ những lỗi đo sáng thường gặp và cách khắc phục chúng.

Chủ thể màu trắng hay đen chuyển thành xám

Hệ thống đo sáng của máy ảnh thường đặt độ sáng của khung hình là chuẩn tông màu trung bình. Điều này làm cho ảnh có thể có những vùng bị cháy hoặc có vùng rất tối. Tuy nhiên, độ sáng trung bình vẫn nằm giữa các vùng này. Nếu bạn chụp đầy khung hình với một chủ thể rất sáng như phong cảnh mùa đông hay bãi biển, thì máy ảnh sẽ giảm độ phơi sáng để xem đó là midtone và dẫn đến chủ thể màu trắng thường bị xám màu. Trong trường hợp ngược lại, nếu hệ thống đo sáng của máy ảnh bị nhầm lẫn và xem vật thể màu đen là midtone thì sẽ dẫn đến chủ thể màu đen cũng bị chuyển thành xám.

Để khắc phục điều này, bạn chỉ cần dùng tính năng điều khiển độ bù sáng nhằm tăng độ phơi sáng lên cao hơn so với giá trị do máy ảnh đưa ra để làm cho chủ thể đúng màu trắng, hay giảm độ phơi sáng và làm cho chủ thể đen trở lại.
-Hãy theo dõi biểu đồ histogram hiển thị trên màn hình và kéo vạch chỉ về phía phải của thước đo để tăng độ phơi sáng hay kéo về phía trái để giảm độ phơi sáng.  Tuy nhiên, đừng tăng độ phơi sáng quá nhiều tránh tình trạng nhiều chỗ sáng nhất của ảnh sẽ bị cháy.

Chủ thể ngược sáng bị thiếu sáng

Khi chủ thể được chiếu sáng từ phía sau hay bị tối hơn hậu cảnh xung quanh, máy ảnh sẽ rất dể bị nhầm lẫn để phơi sáng phần quan trọng nhất của ảnh trong khi cố cân bằng độ phơi sáng của toàn khung hình. Để có thể giải quyết triệt để vấn đề này, bạn nên chuyển sang chế độ đo sáng điểm (spot-metering) hay đo sáng ưu tiên trung tâm (centre-weighted).

Chế độ centre-weighted chú trọng nhiều hơn vào việc phơi sáng phần trung tâm của khung hình cho chính xác. Trong khi đó, chế độ spot-metering chỉ chú trọng vào độ sáng của vật thể ở dưới vùng đo sáng điểm khi chọn thiết lập độ phơi sáng. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng tấm hắt sáng hay đèn flash để bù sáng vào cho chủ thể, sẽ giúp cho hình ảnh trở nên ấn tượng hơn.

Thiết lập ISO trong tình huống cụ thể

Trong nhiều điều kiện chụp thiếu sáng mà không cần sử dụng chân máy ảnh, bạn có thể thiết lập độ nhạy sáng (ISO) ở mức cao nhất mà máy có thể hoạt động tốt nhất. Lúc này, bạn có thể thấy máy ảnh sẽ đề nghị tốc độ màn trập rất thấp và khẩu độ lớn nhất của ống kính. Bạn cần phải cân bằng được tam giác đo sáng để tránh việc hình ảnh bị mờ nhòe, noise,…

-Độ nhạy sáng ISO lý tưởng được khuyên dùng khi chụp ngoài trời nắng là 100 hay 200, trong khi ISO phù hợp để chụp trong nhà là 400 hay 800. Các mức ISO từ khoảng 1600 trở lên chỉ phù hợp ở những nơi có điều kiện sáng rất yếu.

Tốc độ màn trập trong điều kiện ánh sáng yếu

Khi đang cố gắng tập trung chỉnh độ phơi sáng để giữ lại tất cả các vùng sáng nhất và các vùng tối bị nhiễu hạt, bạn rất dễ quên là màn trập cần phải chỉnh đủ nhanh để chụp được mọi chuyển động trong cảnh.

Trong vài trường hợp, bạn chỉ cần chỉnh thêm khẩu độ một chút để tốc độ màn trập nhanh hơn, nhưng thường thì bạn cần tăng thêm thiết lập ISO. Bạn có thể điều chỉnh thông số này lên cao nhất mà thiết bị của bạn có thể chấp nhận được. Giờ đây, có rất nhiều mẫu máy ảnh có khả năng khử nhiễu rất tốt như Sony a7S mark II, Nikon D5 hay Canon EOS 5D mark IV.

Bên cạnh đó, một giải pháp được cho là hiệu quả nhất đó là sử dụng đèn flash để tạo ra nguồn sáng nhân tạo, giúp bạn kiểm soát các thông số một cách tốt hơn.

Lưu