Những mẹo hay để chụp ảnh đẹp hơn cùng với đèn flash rời

1611

Chụp ảnh với đèn flash rời đã không còn quá xa lạ đối với những người chơi máy ảnh. Tuy nhiên, làm chủ được nguồn ánh sáng tự nhiên đã khó, việc làm chủ được ánh sáng từ đèn flash lại càng khó hơn. Hãy cùng tìm hiểu những mẹo hay để chụp ảnh đẹp hơn cùng với đèn flash rời.

Nguồn sáng càng khuếch tán, ánh sáng càng dễ chịu

Việc đánh đèn dội trần, đánh đèn qua tản sáng hay softbox sẽ làm cho ánh sáng lan tỏa đều hơn khi bạn đánh trực tiếp vào chủ thể. Nguồn sáng rộng thường chiếu lên chủ thể ánh sáng dịu và hấp dẫn hơn. Nhưng nếu bạn khuếch tán ánh sáng lên một vùng rộng hơn làm nguồn sáng lớn hơn và tản, bạn có thể làm dịu ánh sáng và giảm độ tương phản để ảnh trông tự nhiên hơn. Tìm hiểu và áp dụng quy luật này về ánh sáng, bạn có thể làm thay đổi chất lượng ảnh chụp.


Nguồn sáng càng xa càng ít bị hiệu ứng

Theo định luật vật lý, độ sáng bị giảm bớt với bình phương khoảng cách. Nếu đặt nguồn sáng cách vật cần chụp 3m, chủ thể sẽ chỉ nhận ¼ ánh sáng so với lượng ánh sáng nó nhận được ở khoảng cách 1,5m.
Nói theo thuật ngữ nhiếp ảnh, đó là độ giảm 2 stop (nấc) về giá trị phơi sáng. Nghĩa là bạn có thể hoàn toàn thay đổi ánh sáng lên chủ thể bằng cách dời ngọn đèn đến gần hay xa chủ thể hơn.


Đèn flash hầu như không có tác dụng lên hậu cảnh

Đèn flash hầu như không có tác dụng nhiều đối với hậu cảnh khi ở xa chủ thể. Bạn có thể di chuyển nguồn sáng gần hơn hay xa hơn để thay đổi độ phơi sáng tương đối lên chủ thể, nhưng hậu cảnh sẽ có cùng độ phơi sáng nếu mọi yếu tố khác không thay đổi. Bạn có thể tự do thay đổi vị trí của đèn flash và các thiết lập mà không cần phải quan tâm đến những gì xảy ra ở sau chủ thể.


Cường độ đèn có thể thay đổi

Niều luc bạn không cần phải đánh hết công suất của đèn mặc dù máy ảnh của bạn luôn cố phơi sáng ảnh chụp đúng mức khi chớp flash. Nếu bạn thấy chủ thể quá sáng, làm mất đi chi tiết và màu sắc, bạn có thể giảm cường độ của flash. Hãy tham khảo sách hướng dẫn đi kèm máy ảnh và tìm các thiết lập trên máy ảnh để thực hiện việc này. Nếu không, bạn có thể thử dùng giải pháp thủ công bằng cách phủ một lớp vải mỏng hay tấm giấy trắng lên flash để giảm cường độ ánh sáng.


Tùy chỉnh WB thích hợp

Ánh sáng có một màu rõ ràng gắn kết với nó được gọi là nhiệt độ màu (color temperature), được tính bằng độ K (Kelvin). Máy ảnh có tính năng điều chỉnh nhiệt độ màu, gọi là cân bằng trắng (white balance), và đa số người dùng chúng ta thường để ở chế độ tự động Auto. Nhưng tùy theo máy, bạn có thể chỉnh ở thiết lập nhiệt độ cụ thể nào đó hay chọn chế độ chiếu sáng phù hợp với ý tưởng của bạn về bức hình.


Flash dạng vòng dùng để chụp chân dung và macro

Khi chụp ảnh chân dung, ánh sáng không đều có thể ảnh hưởng đến chât lượng của bức hình. Điều này cũng tương tự khi bạn chụp macro. Ánh sáng tập trung từ một phía có thể làm hình bị cháy, mấy đi chi tiết cũng như hiện tượng đổ bóng không mong muốn. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể dùng một loại đèn flash gọi là ring flash (flash dạng vòng).
Flash dạng vòng là một dụng cụ có nhiều đèn flash bao quanh ống kính thay vì đặt ở phía trên máy ảnh. Các flash này chớp lên cùng lúc, tạo thành một vòng ánh sáng chiếu lên chủ thể từ nhiều phía.


Flash phủ giúp giảm bóng đen

Đèn flash là phụ kiện giúp cho bạn có thể chụp ảnh trong những điều kiện thiếu sáng, vào ban đêm. Hơn thế nữa, bạn có thể dùng flash để chiếu phủ vào những vùng tối thường xuất hiện khi chụp ngoài trời dưới ánh sáng mặt trời. Hãy đặt flash của máy ảnh ở chế độ “Fill” hay “Forced Flash”. Trong chế độ này, flash lúc nào cũng sẽ chớp, ngay cả khi có đủ ánh sáng. Bằng cách này, bạn có thể chiếu phủ sáng vào các vùng tối và ngay cả những vùng có độ tương phản trong ảnh chân dung. Hay khi bạn hướng máy ảnh chụp về phía mặt trời, đèn flash chế độ đánh bồi cũng giúp có thể ngăn chủ thể trở nên bị đen do chụp ngược sáng.


Hệ thống đèn flash giúp hình ảnh trông tự nhiên hơn

Để có được  những bức hình chân dung hoàn hảo, các nhiếp ảnh gia thường thiết lập một hệ thống đèn từ nhiều hướng, nhiều góc độ khác nhau để bức hình trông thật tự nhiên. Điều này rất tốn kém về chi phí đầu tư song hiệu quả mang lại sẽ khiến bạn ngạc nhiên. Để thực hiện điều này, các nhiếp ảnh gia sẽ dùng ít nhất 3 nguồn sáng trở lên, một đèn chính chiếu sáng mặt chủ thể, một đèn khác để chiếu phủ vào vùng tối không muốn có và một đèn chiếu sáng ngược để thêm sáng cho cảnh xung quanh.


Bạn có thể dùng phương pháp chiếu sáng 3 điểm bằng cách thêm 1 hay nhiều đèn flash phụ. Flash phụ có một bộ cảm biến để giúp nó tự động chớp khi nó cảm nhận flash chính của máy ảnh chớp lên.

>>>Tìm hiểu thêm thông tin và các chính sách ưu đãi hấp dẫn khác tại trang tin công nghệ

Lưu

Lưu