Những nguyên liệu để có một bức ảnh chân dung đẹp

2364

Để có được một bức hình chân dung đẹp bạn cần phải ghép những mảnh ghép trong những trang thiết bị của mình, kinh nghiệm xử lý ánh sáng và những kỹ thuật nhiếp ảnh đã từng được học qua. Hãy cùng xâu chuỗi lại những nguyên liệu để có một bức ảnh chân dung đẹp.

Ống kính nào tốt nhất trong thể loại chân dung

Các ống kính tele có tiêu cự nằm trong khoảng 85-135mm thường được gọi là ống kính chân dung huyền thoại bởi vì chúng cho phép bạn chụp từ một khoảng cách tốt. Ở tiêu cự này, ống kính có khả năng loại trừ hiệu ứng làm méo mó các chi tiết trên mặt mà các ống kính góc rộng hơn thường gặp, đồng thời cũng tránh được hiện tượng hình ảnh bị nén lại khi bạn chụp với các ống kính siêu tele. Ngoài ra, việc sử dụng những ống kính tele có tiêu cự nằm trong khoảng 85-135mm nhỏ gọn sẽ giúp bạn đở mất công mang theo chân máy ảnh.

Sử dụng độ mở ống kính nào

Đối với chụp ảnh chân dung, có nhiều lựa chọn về khẩu độ để cho bạn lựa chọn tùy vào mục đích của bạn. Do đó, bạn có thể tập trung vào những phần phức tạp hơn đối với chụp ảnh chân dung: đảm bảo rằng bạn có một nguồn sáng tốt và nắm bắt được sự biểu cảm trên nét mặt người mẫu.
Sử dụng hậu cảnh đồng màu trong studio

Hậu cảnh (background) thực sự là một thách thức đối với ảnh chân dung bởi vì nói chung chúng thường nằm cùng hướng, nơi người chụp muốn lưu lại nét mặt, sự biểu cảm và cả linh hồn của người làm mẫu. Đó là lý do tại sao rất nhiều nhà nhiếp ảnh lại chụp ảnh chân dung trên một hậu cảnh đơn giản nhất có thể.

Đối với những người mới bắt đầu, nên lựa chọn màu đen (để có những tấm ảnh chân dung ấn tượng) hoặc màu trắng. Một điều thú vị nữa về hậu cảnh đồng màu trắng là nó luôn xuất hiện một hình mờ màu xám phía sau.
Hậu cảnh khi chụp ngoài trời

Khi chụp chân dung ở ngoài trời, bạn sẽ không thể sử dụng các thiết bị nhằm tạo ra một hậu cảnh ít chi tiết được. Bởi vậy, bạn sẽ phải nghĩ về hậu cảnh của mình nhiều hơn. Nguyên tắc về hậu cảnh khi chụp ảnh chân dung ở ngoài trời là hãy giữ nó đơn giản nhất có thể. Hậu cảnh càng đơn giản, bạn sẽ có một bức hình chụp chân dung càng đẹp.
Có một nguyên tắc đơn giản bạn có thể áp dụng để tránh khỏi các rắc rối. Khi bạn chọn một hậu cảnh đơn giản để chụp, hãy đảm bảo rằng hậu cảnh không sáng hơn chủ đề của bạn (hậu cảnh càng tối sẽ càng tốt bởi vì chụp một chủ đề tối trên một hậu cảnh sáng sẽ rất hiếm khi đạt được kết quả tốt)

Focus vào đâu

Đối với chụp ảnh chân dung, bạn bắt buộc phải focus vào đôi mắt. bởi đôi mắt chính là điểm nhấn, là tâm hồn của bức hình chân dung.
Đặt máy ảnh ở đâu

Những tấm ảnh chân dung trông sẽ đẹp nhất khi bạn đặt máy ảnh ngang với tầm mắt của chủ đề. Vì vậy, nếu sử dụng tripod, hãy đặt nó ở độ cao tương đương với mắt họ. Kể cả khi bạn đã chụp trẻ ở độ cao thích hợp, bạn cũng nên quan tâm đến khoảng cách từ máy ảnh đến chúng. Tiêu cự bạn lựa chọn sẽ chỉ cho bạn biết khoảng cách này là bao nhiêu nhưng nếu bạn đứng cách trẻ khoảng 2.5m đến 3m, bạn sẽ có một tấm ảnh rõ nét nhất.

Bố cục như thế nào là ổn

Vần là quy tắc bố cục một phần ba để nhấn mạnh chủ thể nhất. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng bố cục đối xứng để thu hút ánh nhìn của người xem. Việc vận dụng bố cục cũng là điều quan trọng giúp bạn có thể truyền đạt tốt nhất thần thái của người mẫu.

>>>Tìm hiểu thêm thông tin và các chính sách ưu đãi hấp dẫn khác tại trang tin công nghệ

Lưu

Lưu