Những nguyên nhân khiến cho hình ảnh bị sai lệch màu sắc

2338

Màu sắc là một trong những yếu tố để cấu thành một bức ảnh đẹp. Tuy nhiên, với một số thiết lập trên máy ảnh khiến cho màu sắc bị sai lệch so với thực tế, làm mất đi nôi dung hay ý tưởng mà bạn muốn truyền đạt đến người xem. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân bức ảnh bị sai lệch màu sắc.

Thiết lập cân bằng trắng không đúng

Màu sắc của bức hình phụ thuộc rất nhiều vào nguồn sáng của môi trường. Mắt người bình thường có thể phân biệt được sự thay đổi của màu sắc, chúng kết hợp với não bộ để điều chỉnh sao cho chúng không quá khác nhau. Việc này giúp cho ta tránh quá tải vì những thông tin thừa từ thế giới bên ngoài.

Các cảm biến của máy ảnh lại khác. Chúng ghi lại tất cả màu sắc của vật thể mà không phân biệt nguồn sáng nào. Và để bức ảnh hiển thị đúng màu vật thể, chúng ta cần phải thiết lập cho máy ảnh. Cân bằng trắng là khái niệm đại diện cho hành động này. Các chế độ cân bằng trắng thường được tích hợp sẵn trong máy ảnh  bao gồm các chế độ: ánh sáng ban ngày, nhiều mây, âm u, trong nhà/đèn, ban đêm hay tự động (AWB)– máy ảnh tự độ đo độ sáng và căn chỉnh cho phù hợp với thực tế.

Tùy thuộc vào ánh sáng môi trường hay mục đích của tác giả mà mỗi người có một thiết lập riêng. Phần đông người dùng sử dụng chế độ AWB. Tuy nhiên, khi nguồn sáng thay đổi liên tục thì ánh sáng rất dễ bị đo sai. Cũng đừng quá lo lắng, việc chỉnh lại các thiết lập cân bằng trắng có thể dể dàng thực hiện bởi các phần mềm chỉnh sửa hình ảnh như Lightroom hay Photoshop.

Cân bằng trắng làm mất đi màu sắc của môi trường xung quanh

Ở chế độ AWB, máy ảnh sẽ tự động đánh giá và điếu chỉnh màu sắc của đối tượng cho phù hợp. Tuy nhiên,một số trường hợp hệ thống AWB có thể làm việc quá tốt, nó loại bỏ tất cả các màu sắc của ánh sáng được khúc xạ và tán xạ vào khí quyển. nó làm mất đi sự ấm áp của bầu trời hoàng hôn, thay vào đó là một bầu trời trung lập, làm mất đi hết cảm xúc của bức hình.

Giải pháp trong trường hợp này rất đơn giản, bạn hãy để cân bằng trắng ở chế độ ánh sáng ban ngày. Chế độ này được thiết kế để được sử dụng trong điều kiện ánh sáng mặt trời bình thường. Khi ánh sáng yếu hơn lúc bình minh hay hoàng hôn, sự ấm áp của khung cảnh sẽ được máy ảnh làm tôn lên.

Thiết lập sai thông số làm cho màu sắc nhợt nhạt

Nếu hình ảnh của bạn có màu sắc nhợt nhạt, thiếu sức sống thì đó không phải là vấn đề với thiết lập màu sắc của máy ảnh mà là vấn đề bạn đã thiết lập độ phơi sáng sai. Một bức ảnh thừa sáng thường có màu sắc rất nhẹ do hầu hết các màu đã bị ánh sáng từ nguồn sáng che lấp.

Bạn cần làm lúc này là giảm độ phơi sáng xuống để có thu được một bức ảnh có đậm nét hơn. Hãy kiểm tra các thông số được thiết lập có độ nhạy sáng cao hơn nhiều so với yêu cầu của bức ảnh hay không bởi thiết lập như vậy thường buộc máy ảnh tăng độ phơi sáng. Nếu bạn sử dụng một máy ảnh cơ, bạn cần giảm độ phơi sáng xuống bằng cách đóng bớt màn trập, khép khẩu độ của ống kính và/hoặc tăng tốc độ màn trập để giảm thời gian phơi sáng.

Hậu kỳ quá đà

Đây là một lỗi mà người chơi thường hay vướng phải nhất. Việc hậu kỳ luôn là công việc đòi hỏi bạn phải có những cảm giác về màu sắc chính xác. Việc kéo màu nếu không được làm kỹ lưỡng sẽ khiến cho các thành phần khác trong bức hình bị ám màu, bết màu dẫn đến cả bức hình trông không ổn tí nào.
Một điều lưu ý nữa chính là màu sắc của màn hình bạn cần phải được cân chỉnh để cho ra màu sắc chính xác. Có thể bạn đã kéo màu rất ổn trên màn hình LCD của mình. Tuy nhiên, người khác lại không thấy điều đó, bởi hoặc bạn, hoặc người xem đang sử dụng một màn hình sai màu.

Ánh sáng hỗn hợp

Vấn đề với ánh sáng hỗn hợp là màu sắc ánh sáng có thể thay đổi toàn cảnh và điều này không thể được giải quyết bởi một thiết lập cân bằng trắng duy nhất.

Ví dụ, nếu bạn sử dụng thiết lập ánh sáng ban ngày trong một căn phòng được chiếu sáng bởi ánh sáng tự nhiên từ cửa sổ và một bóng đèn điện từ trung tâm của căn phòng bạn sẽ thấy một sự thay đổi màu sắc từ trung tính đến màu da cam. Trong khi đó, nếu bạn chuyển sang cài đặt ánh sáng đèn thì sẽ có một sự chuyển tiếp từ trung tính đến màu xanh.

Điều quan trọng ở đây là bạn cần xác định đâu là vật thể chính để xác định chế độ cân bằng trắng phù hợp. Nếu bạn chụp một chiếc bình hoa trên cửa sổ thì nguồn sáng chủ đạo là mặt trời, như vậy bạn cần chọn chế độ ánh sáng ban ngày. Còn cũng bình hoa đó được đặt trong phòng thì bạn cần chuyển sang chế độ đèn bởi vì chiếc bình được chiếu bởi ánh sáng đèn nhiều hơn.

Điểm thú vị là hầu hết các vật lại nằm giữa hai nguồn sáng, lúc này bạn cần thiết lập giá trị cân bằng trắng thủ công. Điều này rất dễ, chỉ cần bạn chịu khó đọc hướng dẫn sử dụng máy ảnh mà thôi. Thông thường, cái bạn cần là chế độ Custom bên trong bảng tùy chọn White Balance.

Khi bạn đã thiết lập xong các giá trị tùy chỉnh cho cân bằng trắng, bạn có thể sử dụng nó cho những điều kiện ánh sáng giống như vậy. Nếu có sự thay đổi ánh sáng hoặc bạn chụp ở một nơi khác, bạn sẽ cần phải thiết lập lại cân bằng trắng để có được bức ảnh theo ý mình.

Màu sắc không phù hợp với khung cảnh

Hầu hết các máy ảnh hiện nay có một loạt các tùy chọn được thiết lập sẵn. Như máy ảnh Canon thì có Canon’s Picture Styles, máy ảnh Nikon thì có Nikon’s Picture Controls …. Đây là những hướng dẫn để máy ảnh có thể nhanh chóng cho ra hình ảnh phù hợp với những không gian khác nhau ví dụ như Landscape Picture Style tăng cường màu xanh da trời và xanh lá cây – hai màu chiếm ưu thế ở các bức ảnh cảnh quan.

Trong đa số trường hợp, các thiết lập này làm việc rất hiệu quả. Nhưng cho dù vậy, bạn nên bước ra khỏi vùng an toàn của mình để xem chúng đã được thiết lập như thế nào rồi thiết lập lại các giá trị tốt nhất cho công việc của bạn.

Trong nhiều trường hợp, bạn còn có thể điều chỉnh thêm cả kênh màu, độ bão hòa và độ tương phản của ảnh ngay trên máy. Điều này cho phép bạn tự do hơn trong việc sáng tạo, ví dụ như tạo một bức ảnh đơn sắc với độ tương phản cao giữa khung cảnh màu đen và đối tượng màu trắng mà không cần đến phần mềm chuyên dụng chỉnh sửa hậu kì – một việc tốn khá nhiều thời gian.

>>>Tìm hiểu thêm thông tin và các chính sách ưu đãi hấp dẫn tại trang tin công nghệ

Lưu