Những nguyên tắc cơ bản khi sử dụng ống kính góc rộng

714

Khác với những ống kính có tiêu cự tiêu chuẩn hay những ống kính tele, các ống kính góc rộng đôi khi mang đến những phiền phức mà bạn không hề mong muốn. Hãy cùng tìm hiểu những nguyên tắc cơ bản khi sử dụng ống kính góc rộng để có thể hiểu hơn về thiết bị của mình nhé!

Dễ dàng lấy nét trong cự ly gần

Với một ống kính góc rộng, bạn có thể dể dàng lấy nét chủ thể một cách nhanh chóng và chính xác.Đây là một công cụ lý tưởng để diễn tả độ sâu trường ảnh trong khung hình. Ống kính góc càng rộng, độ sâu của ảnh càng lớn. Đối với loại có tiêu cự 24 mm, với khoảng cách 6 mét từ camera, bạn có thể dễ dàng lấy nét bất cứ chủ thể nào trong khoảng 3 mét, kể cả đối với độ mở ống kính rất nhỏ là f/11.

Tiến lại gần chủ thể

Vì ống rộng có trường nhìn rất lớn so với những loại ống kính tiêu chuẩn hay ống kính tele, do đó, khi chụp ở cùng một khoảng cách, chủ thể trông cũng sẽ nhỏ hơn bình thường. Để khắc phục điều này, hãy tiến gần hơn đến chủ thể khi chụp.

Quan tâm đến tiền cảnh

Đối với một bức hình phong cảnh, bạn cần phải hội tủ đủ 3 yếu tố đó là tiền cảnh, chủ thể chính và hậu cảnh. Trong khi ống kính góc rộng cho phép ghi lại khung cảnh rộng hơn, chúng cũng khiến những vật ở tiền cảnh bị phóng đại lên so với vật ở xa ống kính. Do đó, nếu tiền cảnh không đẹp thì toàn bộ tâm huyết mà bạn dành cho bức hình coi như đổ song đổ bể. Khi chụp bằng ống góc rộng, hãy tìm tòi để có được góc chụp với tiền cảnh thú vị. Nếu tiền cảnh của bạn không được đẹp, hãy cân nhắc sử dụng những ống kính có tiêu cự dài hơn.

Chú ý đến những đường thẳng trong khung hình

Ống kính góc rộng thường làm biến dạng hình ảnh, cụ thể là bị méo hình. Trong một số trường hợp, hiệu ứng này làm cho khung hình trong có vẻ lạ hơn, sinh động hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng thích điều đó. Để hạn chế hiệu ứng này, bạn cần phải xác định bố cục sao cho hợp lý hoặc sử dụng ống kínhtilt/shift để kiểm soát phối cảnh.
-Cố gắng vận dụng những đường nét khác như con đường, dòng sông,… để thu hút ánh nhìn của người xem vào chủ thể, làm nổi bật chủ thể một cách độc đáo hơn, tạo ra những cảm xúc mạnh mẽ hơn.

Giữ góc chụp ngang bằng đối với các công trình kiến trúc

Có một điều mà bạn rất dể dàng nhận ra khi chụp các công trình kiến trúc cao tầng. Phần trên của tòa nhà dường như bị thu gọn lại, làm mất đi tính cân bằng. Để khắc phục điều này, các bạn hãy cố gắng giữ góc chụp ngang bằng đối với các công trình kiến trúc, để giữ nguyên hình dáng của công trình đó.

Sử dụng kính lọc (filter)

Chụp bằng ống góc rộng cũng tạo ra một số vấn đề nếu dùng kèm kính lọc. Đầu tiên là đối với kính lọc phân cực. Hiệu ứng của kính lọc phân cực đối với nền trời xanh quá mạnh khiến cho tấm hình có màu sắc không chân thực, vì vậy hãy tháo bỏ kính lọc phân cực khi chụp trời xanh bằng ống kính góc rộng.

Các loại kính lọc lắp đằng trước ống kính là vấn đề thứ hai, đặc biệt khi bạn muốn sử dụng nhiều loại cùng một lúc. Tuy nhiên, hệ thống kính lọc như bộ Cokin’s P-series (với mấu giữ dành cho ống kính góc rộng) có thể giúp giải quyết vấn đề.

Lưu