Những ống kính Nikon đáp ứng đủ 3 yếu tố “ngon, bổ, rẻ”

1684

Đối với những người mới chơi máy ảnh Nikon, cũng như những người có hầu bao không được thoải mái cho lắm, bạn nên chọn cho mình những ống kính chất lượng với giá thành rẻ. Vậy những ống kính Nikon nào đáp ứng đủ 3 yếu tố “ngon, bổ, rẻ”?

Niềm đam mê nhiếp ảnh tiêu tốn khá nhiều ngân sách của bạn. Ngoài máy ảnh, ống kính, bạn còn phải đầu tư thêm vào các phụ kiện như chân máy, đèn flash, filter… Do đó, việc lựa chọn những sản phẩm có chất lượng với giá thành thấp sẽ tiết kiệm cho bạn được một khoản chi phí đáng kể. Với truyền thống 100 năm, Nikon đã sãn xuất ra vô vàn ống kính với đầy đủ tiêu cự, khẩu độ cũng như giá thành. Sau đây là những ống kính Nikon có chất lượng vượt trội so với giá thành đầu tư.

Nikon 50mm f1.8 G

Cũng như hầu hết các nhà sãn xuất ống kính khác như Canon, Sony, Pentax,… ống kính 50mm của Nikon đứng đầu trong danh sách này. Với khả năng sủ dụng tốt trên cả body full frame lẫn body crop, đây là ống kính được rất nhiều người lựa chọn. Ống kính Nikon 50mm f1.8G là một trong số ít những lens giá rẻ của Nikon sở hữu thấu kính ED (giúp tăng chất lượng quang học) như các ống kính cao cấp. Tốc độ lấy nét nhanh và êm, giá thành rẻ. Với ống kính 50mm f1.8G, bạn có thể chụp chân dung xóa phông với bokeh khá mượt (khẩu độ lớn f1.8), chụp đêm tốt nhờ khẩu lớn, chụp tĩnh vật, sự kiện, phong cảnh, street life,…50mm f1.8G cũng tương thích với toàn bộ các body DSLR của Nikon.

Nikon AF-S DX 35mm f1.8 G

Việc Nikon công bố ống prime AF-S 35mm f1.8G dành cho dòng DX quả là một bất ngờ thật thú vị dành cho crop users, đặc biệt là những người hiện đang sở hữu dòng máy D40/D40x/D60…vì từ trước đến nay, kể từ khi cho ra mắt D40Nikon hầu như chưa dành sự ưu ái đúng mức cho dòng máy entry này. Với người dùng máy ảnh dSLR dòng DX entry như D40/D40x/D60 (Nikon đã loại bỏ motor lấy nét trong body), việc chọn lựa 1 ống kính prime tốt là khá khó khăn và hạn chế…vì hầu hết các ống fix AF-S đều rất đắt, ngoài tầm với.
Nikon 35mm f1.8G được cộng đồng gọi là viên ngọc quý cho hệ máy Crop của Nikon. Ống kính này có độ nét rất tốt, ảnh chụp ra cho màu sắc chính xác, màu da người ít bị ngả sang màu vàng quá nhiều như đa số lens Nikon khác. Khi lắp trên body thì sẽ cho góc nhìn tương đương với ống kính 50mm khi dùng trên máy ảnh cảm biến fullframe.

Nikon AF-S DX 40mm f2.G Micro

Dung hòa phẩm chất giữa 2 ống kính 50mm f1.8G và 35mm f1.8G DX chính là Nikon 40mm f2.8G DX cho hệ máy crop. Đây là một trong những ống đa dụng nhất khi vừa có thể chụp được macro, vừa chơi được chân dung hay một chút phong cảnh. Do là ống kính Micro nên tốc độ có chậm hơn 2 ống kính phía trên một chút . Mang mác Micro nên độ nét của ống kính này cũng thuộc dạng “khỏi phải bàn”. Khoảng cách lấy nét gần nhất xuống đến 2cm sẽ giúp bạn chụp được những vật thể nhỏ bé một cách dễ dàng.

Samyang 85mm f1.4

Nếu bạn đang cần một ống kính chụp chân dung chất lượng mà lại không đủ tiền để mua những ống kính thuộc dạng huyền thoại như Nikon 85mm f1.4D, Nikon 85mm f1.4G Nano,… thì Rokinon 85mm f1.4 là một lựa chọn cực tốt. Khuyết điểm duy nhất có thể kể ra của nó đó là bạn sẽ phải lấy nét bằng tay. Tuy nhiên chất lượng ảnh thì thực sự vượt trội hơn tất cả các ống kính 85mm cùng tầm tiền, đời mới của ống kính này có lớp tráng phủ UMC cho hiệu ứng nổi khối 3D gần tương tự như ống kính 85mm đến từ Zeiss. Khẩu độ lớn f/1.4 cũng là 1 chi tiết đắt giá giúp cho bạn có thể dễ dàng chụp trong điều kiện thiếu sáng và chụp chân dung xóa phông mù mịt.

Không phải tự nhiên mà Nikon vẫn duy trì sản xuất ống kính 24mm f2.8 này trong thời gian hàng chục năm. Tiêu cự 24mm là một trong những tiêu cự vô cùng hữu dụng khi vừa có thể cho ra những bức ảnh chụp chân dung ấn tượng, chụp đồ ăn, tĩnh vật tuyệt đẹp và có đủ góc rộng để có thể chụp phong cảnh khi đi du lịch. Nikon 24mm f2.8D có tốc độ lấy nét nhanh, thiết kế nhỏ gọn và giá thành hợp lý.

Lưu

Lưu