Những quy tắc vàng trong bố cục nhiếp ảnh (Phần I)

690
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Một bức hình với bố cục tốt sẽ giúp cho người xem dành sự chú ý nhiều hơn và có thể cảm nhận rỏ hơn nội dung mà bạn muốn truyền tải đến thông qua bức hình. Không khó để có thể học hỏi được một bố cục tốt, điều duy nhất mà bạn nên lưu ý trước khi thực hiện một shot hình đó chính là những quy tắc vàng trong bố cục nhiếp ảnh để vận dụng chúng một cách sáng tạo nhất.


Quy tắc 1/3

Đa số người bắt đầu chụp ảnh đều sẽ vướng phải lỗi đặt trọng tâm vào chính giữa khung hình, bức ảnh lúc này trông rất nhàm chán. Để tránh điều này, hãy thử sử dụng quy tắc 1/3 – Quy tắc căn bản nhất trong nhiếp ảnh. Chia khung ảnh làm 3 phần cả chiều ngang lẫn chiều dọc, đặt chủ thể của mình vào 1 trong các đường giao nhau trong 9 ô được chia. Đây là 1 cách căn bản nhất và cũng hiệu quả nhất đối với người mới tập chụp.
Tiếp đến là ở điểm trung tâm, hãy sử dụng các đối tượng nổi bật về màu sắc hoặc ánh sáng. Đây là cách đơn giản nhất để người mới tập chụp có thể làm quen với nhiếp ảnh 1 cách nhanh chóng


-Đừng qua bó buộc mình vào quy tắc 1/3, chỉ cần đừng đem chủ thể của bức ảnh vào trung tâm
-Hãy sắp xếp các yếu tố trong khung hình để chúng cân bằng nhất.

>>> Xem thêm bài viết: 5 lời khuyên về bố cục trong nhiếp ảnh
Đơn giản hóa các thành phần trong ảnh

Khi nhìn bằng mắt thường, bạn sẽ chú ý đến 1 đối tượng bạn quan tâm làm trọng tâm. Nhưng máy ảnh của bạn sẽ không chọn ai làm trọng tâm cả, chính vì thế nếu sắp xếp không hợp lí, bức ảnh sẽ trở nên lộn xộn, bố cục không rõ ràng.
Trước tiên hãy chọn chủ đề của mình, sau đó sử dụng vật thể có chiều dài hoặc sử dụng tiêu cự trên camera để tạo sự chú ý trong khung ảnh. Không nhất thiết phải đưa toàn bộ các vật thể khác ngoài chủ thể vào tấm ảnh, có thể giữ chúng làm nền hoặc 1 sử dụng 1 phần cũng là 1 cách sáng tạo mới.


Tổng kết lại, sử dụng các kết cấu và hình khối của những vật khác là các đơn giản nhất để làm cho bức ảnh trở nên đơn giản và nổi bật chủ thể.
-Di chuyển camera lại gần các vật thể khác, chỉ lấy 1 phần, không lấy toàn bộ.
-Đường kẻ tạo thành vòng tròn và các đường thẳng làm cho chủ thể trở nên nổi bật

>>> Xem thêm bài viết: Nắm bắt các kỹ thuật lập bố cục ảnh theo tỉ lệ màn hình

Tạo đường dẫn đến chủ thể

Bức ảnh không có tính sáng tạo sẽ khiến người xem không thể nào xác định được đâu là chủ thể chính trong bức ảnh, nó khiến người xem khá mơ hồ và họ thường không có hứng nếu gặp những bức ảnh như vậy. Tuy nhiên có thể sử dụng 1 “đường” dẫn để khiến mắt của người xem đi trên “đường” đó và dắt họ đến chủ thể chính trong tấm ảnh,
Sử dụng dòng để hội tụ sẽ tạo cho bức ảnh trở nên thu hút tại 1 điểm và ảnh sẽ có độ sâu. “Đường” có khả năng dẫn mắt của người xem đi theo những gì chúng ta muốn trong bức ảnh và hãy sử dụng chúng để khiến người xem đưa mắt đến chủ thể chính.


“Đường” có rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày, trên các bức tường, hàng rào, đường đi, các toàn nhà và đường dây điện thoại. Khi 1 bức ảnh có “đường” dẫn mạnh mẽ, hầu như tất cả mọi người đều sẽ nhìn theo nó.

>>> Xem thêm bài viết: Phá cách với các bố cục nhiếp ảnh độc đáo

Lấp đầy khung hình
Khi chụp 1 bức ảnh với những chủ đề rộng lớn (cảnh, thiên nhiên, đồi núi….), bạn sẽ khó có thể đo lường được mình phải zoom (phóng to) ở điểm nào để có thể khắc họa chủ đề 1 cách tốt nhất. Trong thực tế, để lại quá nhiều khoảng trống trong bức ảnh là 1 sai lầm về bố cục phổ biến nhất. Một bố cục sai lầm sẽ làm cho người xem không cảm nhận được mức độ quy mô của bức ảnh, nhất là khi chụp thiên nhiên, núi rừng hoặc các thác nước.

 


Để giải quyết vấn đề này, hãy chụp các mức ảnh, đừng chừa bất cứ khoảng trống nào trong khung ảnh. Đầu tiên là sử dụng phương pháp tìm 1 địa điểm có thể nhìn được bao quát chủ đề bạn dự định chụp – Nó sẽ khiến bạn dễ dàng điều khiển tất cả mọi thứ trong khung ảnh của mình, bao gồm cả việc zoom 1 điểm để có thể lấp đầy khung ảnh, kèm theo đó là di chuyển để có thể tìm được góc phù hợp nhất.
– Lấp đầy khung ảnh sẽ khiến chủ đề (hoặc chủ thể) to lớn hơn và làm giảm độ hỗn tạp
– Đưa vào bức ảnh những điểm trung tâm cao hoặc thấp sẽ làm bức ảnh trở nên thú vị hơn

>>> Xem thêm bài viết: Làm quen với các chế độ chụp ảnh

Tỉ lệ hợp với khung hình

Đa số người dùng máy ảnh đều có thói quen chụp ảnh khi đặt máy ngang – Hãy thử chụp ảnh đứng. bức ảnh phía trên đều có thể sử chụp đứng hoặc ngang với cách crop phù hợp.
Nếu tất cả khung cảnh đều được chụp chỉ cách chụp ngang, thì còn gì là thú vị ? Ngoài ra hãy thử bỏ qua tỉ lệ 16:9 mà chúng ta thường dùng, thay vào đó là sử dụng các tỉ lệ khung ảnh khác nhau.


-Bạn có thể chụp trước, sau đó crop khung ảnh nếu cảm thấy các chi tiết quá dài hoặc quá cao
-Khi chụp, hãy thử chụp khung ảnh đứng.
-Luôn nhớ rằng tỉ lệ trên khung ảnh sẽ không giống với tỉ lệ khi in ảnh

>>> Tìm hiểu thêm về mua máy ảnh trả góp tại Thế giới điện máy Bình Mình Digital.

Lưu

Lưu

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.