Những quy tắc vàng trong bố cục nhiếp ảnh (Phần II)

548
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Một bức hình với bố cục tốt sẽ giúp cho người xem dành sự chú ý nhiều hơn và có thể cảm nhận rỏ hơn nội dung mà bạn muốn truyền tải đến thông qua bức hình. Không khó để có thể học hỏi được một bố cục tốt, điều duy nhất mà bạn nên lưu ý trước khi thực hiện một shot hình đó chính là những quy tắc vàng trong bố cục nhiếp ảnh phần II để vận dụng chúng một cách sáng tạo nhất.

>>> Xem thêm bài viết: Những quy tắc vàng trong bố cục nhiếp ảnh (Phần I)

Sử dụng các đường chéo
Ứng dụng bố cục trong nhiếp ảnh không nhất thiết phải thay đổi tiêu cự hay vị trí, góc chụp của máy ảnh. Bạn có thể sự dụng góc chụp rộng, lợi dụng góc chụp chéo để có thể có nhiều hơn 1 khung hình trong một góc chụp. Một đường ngang sẽ tạo độ tĩnh cho bức ảnh, trong khi đó đường dọc thường tạo độ ổn định.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng đường chéo giả bằng cách nghiêng máy ảnh. Nhưng đừng nên quá lạm dụng việc tạo đường chéo ảo, vì có 1 số trường hợp không phù hợp, sẽ làm cho bức hình bị rối, không thu hút được người dùng đến chủ thể.
-Khi sử dụng 1 ống kính có góc chụp rộng, tự động bạn sẽ tạo được đường chéo.
-Hạ thấp camera khi chụp và nghiêng lên phúa trên sẽ tạo 1 đường chéo mạnh.

>>> Xem thêm bài viết: Tác động tâm lý của màu sắc: nhiếp ảnh gia nào cũng cần phải biết
Khoảng trống trong ảnh
Mặc dù cảnh chụp trong các bức ảnh đều là cảnh vật tĩnh, chúng ta vẫn có thể sử dụng kĩ thuật để tạo 1 bức ảnh có cảm giác vật thể đang di chuyển. Khi bạn nhìn vào 1 bức ảnh, chúng ta sẽ xem chuyện gì xảy rả trong bức ảnh và nhìn vào phía trước của đối tượng chính trong bức ảnh – Chính việc này sẽ tạo cho người xem có cảm giác chủ thể như sắp sửa bước ra khỏi tấm ảnh.


Không phải chỉ chụp các vật thể có khả năng di chuyển thì chúng ta mới có thể áp dụng hiệu ứng này vào bức ảnh. Ví dụ: Khi nhìn vào 1 bức ảnh chân dung, bạn sẽ có xu hướng nhìn theo ánh mắt của người trong bức ảnh và họ sẽ dẫn bạn đến 1 vùng khác trong bức ảnh dựa theo ý đồ của nhiếp ảnh gia.
Đối với cả 2 kiểu chụp để, lưu ý rằng phải có khoảng trống ở phía trước và phía sau của chủ thể, ngoài ra khoảng trống phía trước phải nhiều hơn khoảng trống ở phía sau.

>>> Xem thêm bài viết: Cùng tìm hiểu kỹ thuật chụp ảnh chồng hình Multi Exposure
Xử lí ảnh nền
Đừng quá tập trung vào chủ thể của bạn trong bức hình, vẫn có rất nhiều cái thú vị đến từ hậu cảnh, là một yếu tố không thể bỏ qua. Sử dụng các vật thể đằng sau làm nền cho chủ thể sẽ làm cho bức ảnh đơn giản hóa hoặc lấp đầy khung ảnh.Đừng xóa bỏ phông nền phía sau chủ thể, hãy kiểm soát nó thật tốt.


Việc thay đổi vị trí góc chụp hoặc của chủ thể trong bức ảnh có thể sẽ xóa bỏ được 1 phông nền lộn xộn và nó sẽ làm cho chủ đề của bức ảnh trở nên độc đáo theo cách riêng của mình.
– Sử dụng 1 ống kinh có tiêu cự dài và độ mở lớn sẽ giúp bạn xóa nhẹ nhàng phông nền khỏi chủ thể
– Lấp đầy khung ảnh – Việc chừa lại ít khoảng trống trong khung ảnh sẽ giúp làm cho phông nền mờ nhạt và chủ thể nổi bật hơn.
– Hãy chọn vị trí chụp ảnh cẩn trọng, việc này cũng có thể ảnh hưởng đến phông nền phía sau.

>>> Xem thêm bài viết: 3 ống kính Canon xứng đáng có trong bộ sưu tập của bạn
Sáng tạo với các màu sắc
Những màu cơ bản rất thu hút ánh mắt, đặt biệt khi đang tương phản với các màu bổ sung. Có nhiều cách khác nhau để tạo tương phản cho các màu sắc – chẳng hạn sử dụng 1 màu nổi giữa khung nền đơn sắc và không nhất thiết phải sử dụng màu sắc nổi bật giữa các màu khác để tạo tương phản.
Hãy thử việc chụp 1 bức ảnh với toàn bộ 1 màu duy nhất trong khung ảnh. Khi chụp 1 phong cảnh nhẹ nhàng, hãy thử tìm những màu sắc hài hòa, việc này sẽ làm cho bức ảnh trở nên rất tuyệt vời.
Việc quan trọng nhất trong kĩ thuật này là kĩ thuật để làm cô lập màu sắc bạn muốn ở khung ảnh giữa các màu khác.
Khung ảnh sẽ rất quan trọng khi bạn muốn điều khiển các màu sắc trong 1 tấm ảnh.

 

>>> Xem thêm bài viết: Ống kính với thân máy, cái nào quan trọng hơn?

Sẵn sàng phá vỡ các nguyên tắc khác
Nhiếp ảnh là một môn nghệ thuật rất thú vị do khả năng tiếp cận được với rất nhiều người. Do đó, để có một cái riêng cho mình, bạn có thể phải chấp nhận phá vở các quy tắc trên để tìm ra một cái mới cho mình. Trước hết, bạn nên nắm vững các quy tắc của bố cục trong nhiếp ảnh, sau đó, hãy thử phá vỡ nó theo cách riêng của bạn, hãy sáng tạo không ngừng để có thể có được những bức ảnh để đời.

>>> Tìm hiểu thêm về mua trả góp máy ảnh tại Thế giới điện máy Bình Minh Digital.

Lưu

Lưu

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.