Những tính năng được mong đợi nhất trên máy ảnh

274

Thật khó để phủ nhận những tính năng hữu dụng của những chiếc smartphone khi chúng có thể vừa quay phim, chụp hình, chỉnh sửa hình ảnh, chia sẽ hình ảnh hay thậm chí live stream trên các trang mạng xã hội… Do đó, những mẫu máy ảnh mới sắp được tung ra thị trường trong thời gian sắp tới phải đáp ứng được những nhu cầu thiết yếu đó. Vậy những tính năng được mong đợi nhất trên máy ảnh là gì?

>>> Xem thêm bài viết: Cạo tấm lọc cảm biến để hình ảnh sắc nét hơn

Khả năng lấy nét nhanh hơn nữa

Tốc độ chụp là một trong những yếu tố hạn chế của những chiếc máy ảnh từ phổ thông cho tới trung cấp hiện nay. Nguyên nhân chính là do tốc độ màn trập chậm, tốc độ đọc ghi của thẻ nhớ và một số nguyên nhanh từ phần mềm và bộ nhớ đệm. Điều này đã được khắc phục phần nào qua các mẫu máy ảnh mirroless đang được người dùng rất ưa thích hiện nay. Một số mẫu máy ảnh như Sony a6300, Sony a6500 hay Fujfilm X-T2, Fujifilm X-Pro2 đang làm rất tốt điều này và hy vọng những phiên bản nâng cấp sau này sẽ còn tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa vấn đề này.

>>> Xem thêm bài viết: So sánh chất lượng hình ảnh của body crop và fullframe gắn cùng một ống kính

Đồng bộ đèn flash nhanh hơn

Nikon D1 có tốc độ đồng bộ điện tử với đèn flash là 1/500th. Mặc dù tính năng đồng bộ đèn flash rất phức tạp nhưng 15 năm kể từ khi D1 được giới thiệu, hầu hết các máy ảnh DSLR đều không được cải tiến nhiều về tính năng này.
Canon đã phát triển công nghệ High Speed Sync trong khi đó Nikon triển khai Auto FP High-Speed Sync chủ yếu để tiết kiệm điện năng nhưng tốc độ đồng bộ flash vẫn còn hạn chế.

>>> Xem thêm bài viết: Phá vỡ các quy tắc trong nhiếp ảnh-tại sao không?

Kết nối không dây

Những mẫu máy ảnh DSLR hiện đại được tích hợp kết nối Wi-Fi cho phép truyền ảnh không dây đến smartphone hay máy tính bảng. Tuy vậy, các tính năng thông minh dựa trên kết nối này chưa được khai thác để mang đến nhiều tiện ích hơn.

>>> Xem thêm bài viết: Những cách đơn giản để cải thiện bố cục trong nhiếp ảnh

Lấy nét khi quay video

Hệ thống lấy nét theo pha bổ sung khả năng lấy nét trong khi quay phim cho máy ảnh DSLR. Tuy vậy, nhược điểm của hầu hết máy ảnh DSLR trang bị lấy nét này là khả năng bắt nét kém, nhất là trong chế độ Live View. Máy ảnh Fujifilm đã phát triển hệ thống lấy nét lai hay lấy nét theo pha dựa trên cảm biến giúp khắc phục nhược điểm trên. Tuy nhiên, Canon hay Nikon lại chưa thúc đẩy tính năng này trên máy ảnh DSLR của mình. Thay vì nâng cao độ phân giải 2K, 4K hay 8K, các nhà sản xuất nên tập trung hoàn thiện tính năng lấy nét trong khi quay video.

>>> Xem thêm bài viết: Cách tính tuổi các ống kính Canon

Có thể lập trình

iPhone ra đời kéo theo kho ứng dụng App Store phát triển không ngừng từ năm 2008 đến nay. Bên cạnh trình chụp hình có sẵn, người dùng có thể tải thêm rất nhiều phần mềm chụp ảnh khác. Trên máy ảnh DSLR, người dùng trông đợi các nhà sản xuất sẽ phát triển kho ứng dụng cho máy ảnh để khai thác tốt hơn các tiện ích từ bên thứ ba.

 

>>> Tìm hiểu thêm về mua máy ảnh trả góp tại Thế giới điện máy Bình Minh Digital.

 

Lưu