Những vấn đề cơ bản về ống kính mà newbie nên biết (Phần II)

276
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Đối với những người mới sử dụng máy ảnh chuyên nghiệp, tất cả vẫn còn rất đang mới mẻ và luôn luôn có sức hấp dẫn để bạn tự khám phá. Mọi thứ đều là những ẩn số và cho đến khi thực sự làm chủ chúng, bạn mới có thể thoải mái sáng tạo theo ý muốn của mình. Hãy cùng tìm hiểu những vấn đề cơ bản về ống kính mà newbie nên biết (Phần II).

>>> Xem thêm bài viết: Đây có phải là thời điểm để mua một chiếc máy ảnh mới?
Khẩu độ thay đổi khi zoom

Việc sử dụng một ống kính zoom có 2 khẩu độ sẽ khiến cho khẩu độ của nó bị thay đổi trong quá trình zoom. Điều này có nghĩa là độ mở tối đa sẽ thay đổi khi ta zoom từ tiêu cự ngắn nhất cho đến tiêu cự dài nhất. Trừ khi bạn có một ống zoom có khẩu độ không thay đổi trong mọi tiêu cự, những ống kính này thường có chất lượng tốt hơn và đương nhiên, chúng cũng đắt hơn.


Ví dụ như ống kít của Nikon AF-P DX 18-55 F3.5-5.6G VR tức là ở tiêu cự 18mm sẽ có khẩu độ tối đa là F3.5 trong khi ở tiêu cự 55mm lại có khẩu độ tối đa là F5.6 sẽ có giá 2.200.000 trong khi đó ống kít Sigma 17-50mm F2.8 EX DC OS HSM For Nikon có khẩu độ F2.8 không đổi lại có giá 6.500.000.

Nếu bạn chụp ở chế độ Av (ưu tiên khẩu) hoặc một chế độ tự động nào đó, tốc độ sẽ tự thay đổi và độ sáng của tấm ảnh sẽ không bị ảnh hưởng nhưng hãy cẩn thận tốc độ tối thiểu để không bị rung ảnh.


>>> Xem thêm bài viết: Học cách chỉnh sửa hình ảnh đơn giản bằng Lightroom (phần II)
Vignetting

Hầu hết lens khi chụp ở độ mở khẩu lớn đều làm cho tấm ảnh bị tối ở 4 góc. Tuy hiệu ứng vignette này là một vết ám do lens nhưng trông vẫn có điểm đặc biệt và thậm chí nhiều người còn thêm hiệu ứng này vào để tăng độ tập trung vào chủ thể.
Nếu bạn muốn tránh hiệu ứng này thì bạn phải khép khẩu lại một ít.

Vignette có thể do hood khi mà ta chưa vặn hood vào đúng khớp hoặc do rìa của filter khi chưa sát vào lens. Và như vậy sẽ tạo ra những cái bóng thừa ở phần rìa tấm ảnh – đặc biệt là với ống góc rộng. Để có kết quả tốt nhất thì ta nên dùng hood được thiết kế riêng cho lens.


>>> Xem thêm bài viết:  Nên chọn loại tripod nào cho máy ảnh của mình?
Flare

Flare có thể làm giảm độ tương phản của tấm ảnh và tạo nên một vùng sáng trong tấm ảnh. Flare được tạo ra khi ánh sáng vào lens từ nhiều góc khác nhau và phản chiếu bên trong cấu tạo quang học của lens.

Hiện tượng này xảy ra khi có một nguồn sáng mạnh nằm ngay rìa của tấm ảnh (mặt trời, đèn đường …) hoặc có ánh sáng đi qua các lớp yếu tố trước lens (filter …). Cách để khắc phục hiện tượng này rất đơn giản đó là sử dụng hood. Nếu như vẫn còn tồn tại flare, bạn có thể dùng tay để che ánh sáng y như cách bạn che mắt khi ánh sáng quá chói.


>>> Xem thêm bài viết:  Giải đáp những câu hỏi khi muốn mua một ống kính mới
Máy mất cân bằng với những lens tele

Những ống kính tele thường có kích thước và khối lượng lớn, do đó, chúng thường làm mất cân bằng, có thiên hướng chúi xuống trong quá trình tác nghiệp. Để khắc phục điều này, các nhà sãn xuất đã thiết kế một vòng ở ngay dưới ống kính để bạn có thể gắn vào tripod (thay vì gắn vào máy ảnh) để trọng lượng giữa máy và lens cân bằng.

>>> Xem thêm bài viết: Với 15 triệu đồng, bạn có cơ hội tiếp cận với combo máy ảnh nào?
Ảnh bị soft

Khi sử dụng ống kính, bạn phải hiểu được ống kính đó có khoảng khẩu độ tối ưu là bao nhiêu. Hãy kiểm tra bằng cách chụp một vật thể với nhiều khẩu độ khác nhau và so sánh chúng để xem ở khoảng khẩu độ nào nét nhất, đó chính là khoảng khẩu độ tối ưu của ống kính.

>>> Tìm hiểu thêm về mua máy ảnh trả góp tại Thế giới điện máy Bình Minh Digital.

Lưu

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.