Những vấn đề cơ bản về ống kính mà newbie nên biết

214

Đối với những người mới sử dụng máy ảnh chuyên nghiệp, tất cả vẫn còn rất đang mới mẻ và luôn luôn có sức hấp dẫn để bạn tự khám phá. Mọi thứ đều là những ẩn số và cho đến khi thực sự làm chủ chúng, bạn mới có thể thoải mái sáng tạo theo ý muốn của mình. Hãy cùng tìm hiểu những vấn đề cơ bản về ống kính mà newbie nên biết.

>>> Xem thêm bài viết: Đây có phải là thời điểm để mua một chiếc máy ảnh mới?
Kiểm soát khẩu độ để có độ sâu trường ảnh mong muốn

Đối với mỗi thể loại nhiếp ảnh khác nhau, bạn cần thiết lập khẩu độ khác nhau. Ví dụ như một bức hình phong cảnh sẽ đẹp hơn nếu như nó đủ độ nét từ tâm ra rìa, do đó bạn cần phải sử dụng khẩu độ nhỏ F11 hay có thể nhỏ hơn nữa. Bên cạnh đó, đôi khi bạn lại muốn tách biệt chủ thể, để nhấn mạnh chủ thể hơn nữa cũng như hướng ánh nhìn của người xem vào đó, bạn có thể sử dụng những ống kính có khẩu độ lớn như F2.8 hay có thể lớn hơn F1.4… Việc kiểm soát khẩu độ còn phụ thuộc rất nhiều vào kích thước cảm biến hay tiêu cự của ống kính mà bạn đang sử dụng.
>>> Xem thêm bài viết: Học cách chỉnh sửa hình ảnh đơn giản bằng Lightroom (phần II)
Ảnh chân dung bị méo

Một ống kính góc rộng có thể sẽ rất phù hợp với ảnh phong cảnh hay kiến trúc công trình hay những không gian chật hẹp…Tuy nhiên, để chụp chân dung thì đây không phải là một lựa chọn tốt. Ống kính góc rộng với khả năng thu nhân hình ảnh, những vật thể ở gần lens trông rất to hơn rất nhiều so với kích thước thật của nó. Bạn sẽ không muốn một bức ảnh chân dung mà cái mũi rất to và đôi mắt tí nị trên một khuôn mặt. Để có kết quả tốt nhất, bạn có thể sự dụng những ống kính có tiêu cự trên 50mm. Nếu sử dụng máy ảnh Canon, bạn có thể sử dụng những ống kính Canon như Canon EF 50mm F1.4 USM , Canon EF 85mm F1.8 USM hay Canon EF 70-200mm F2.8 USM… để có được hiệu quả tốt nhất.

>>> Xem thêm bài viết: Các thiết lập đèn flash rời cho người mới chơi (Phần II)
Hiệu ứng Keystone

Hiệu ứng keystone (hay converging vertical) là hiệu ứng cửa luật phối cảnh khi mà phần dưới của một toà nhà trông lớn hơn so với phần đỉnh. Nguyên nhân gây ra hiệu ứng keystone là do góc nghiêng của camera. Hiệu ứng này sẽ tạo ra những tấm ảnh có cảm giác mạnh, đặc biệt khi bạn lại gần một toà nhà và chụp lên với một ống góc rộng để miêu tả sự to lớn của toà nhà.

Tuy nhiên, khi bạn lùi lại để lấy cả những vật xung quanh thì hiệu ứng vẫn có và làm cho tấm ảnh trông như bị gập lại. Một cách để tránh hiện tượng này là giữ cho sensor của lens song song với mặt đứng của toà nhà.

Nếu có thể hãy lùi lại đủ xa để có thể lấy toàn bộ toà nhà mà không phải nghiêng máy, sau đó bạn có thể chọn lens với khẩu độ phù hợp với bố cục mà bạn muốn chụp hoặc có thể chụp với ống góc rộng và sau đó crop lại tấm ảnh. Ngược lại, nếu không dủ chỗ để lùi lại thì bạn có thể dùng những phần mềm như Adobe Photoshop, để kéo giãn tấm ảnh lại về với hình dạng chuẩn.
>>> Xem thêm bài viết: Bảng xếp hạng ống kính phong cảnh cho máy ảnh Canon
Không thể lấy nét ở khoảng cách gần

Mỗi ống kính khác nhau thì có khoảng cách lấy nét chủ thể ở một khoảng cách khác nhau và được nhà sãn xuất ghi rỏ ở thông số kỹ thuật hay thậm chí là trên lens. Ngoài vùng lấy nét, bạn không thể nào lấy nét được. Trong trường hợp này, bạn cần phải lùi ra xa một chút để máy ảnh có thể lấy nét một cách chính xác. Cách tốt nhất để có thể chụp một vật thể mà khi lên hình có kích cỡ như đời thật đó là dùng ống macro (đã có một bài phân tích về ống macro).


-Cách này thì hơi tốn kém, có một loại lens close-up trông giống như filter gắn vào đầu lens có thể cho ta kết quả tương tự với ống macro nhưng lại kinh kế hơn.
-Một giải phát kinh tế hơn đó là sử dựng ống mở rộng (extension tube), ống này gắn giữa lens và camera và biến một ống bịnh thường thành một ống macro.

>>> Tìm hiểu thêm về mua máy ảnh trả góp tại Thế giới điện máy Bình Minh Digital.

Lưu