Phục hồi dữ liệu thẻ nhớ với phần mềm Recuva

805

Ở bài trước, chúng tôi đã thông tin đến với các bạn những phần mềm giải cứu hình ảnh khi vô tình xóa hay format thẻ nhớ. Còn ở bài viết này chúng tôi sẽ đi sâu vào cụ thể cách thức phục hồi thẻ nhớ với phần mêm Recuva, một phần mêm rất thông dụng hiện nay.
Trong suốt quá trình cầm máy ảnh, đôi khi chúng ta không tránh khỏi những tai nạn hài hước “ cười ra nước mắt” như quên thẻ nhớ, máy ảnh hết pin. Tuy vậy, có một nỗi ám ảnh mang tên “lở tay format thẻ nhớ”. Trong phút chốc, những bức hình đã chụp trước đó hay là những bức hình đang chụp bỗng nhiên bốc hơi. Hãy đọc bài viết sau và tìm hiểu cách phục hồi dữ liệu với phần mềm Recuva nhé!


Để phục hồi dữ liệu hình ảnh trong thẻ nhớ, bạn chỉ cần thực hiện các bước đơn giản sau:

Bước 1
Không chụp thêm bất cứ hình ảnh nào sau khi lở tay format thẻ nhớ.  Càng ghi đè hình ảnh thì khả năng khôi phục lại hình ảnh đã mất càng thấp.
Bước 2
Tải phần mềm khôi phục ảnh về máy để tiến hành quét và khôi phục. Lưu ý là có 2 phiên bản dành cho Windows và dành cho Mac.
-Các hãng sản xuất thẻ cũng viết phần mềm khôi phục riêng cho thẻ do hãng sản xuất, các bạn có thể download những phần mêm này về để phù hợp với loại thẻ mà mình đang sử dụng.
Bước 3
Cài đặt các ứng dụng vào máy tính.


Bước 4
Chọn loại file và khoanh vùng hình ảnh cần phục hồi. Chúng ta sẽ khoanh vùng loại file, ở đây chúng ta sẽ chọn fie ảnh. Phần mềm sẽ tiến hành quét các dữ liệu còn sót trên ổ cứng. màu xanh là phục hồi tốt, màu vàng là có khả năng phuc hồi hoàn toàn, màu đỏ là file bị hư hại nặng và ít có khả năng dung được.


Bước 5
Nếu ở bước 4, bạn chọn Pictures thì máy sẽ chỉ tìm các file ảnh thông dụng như Jpeg. Nếu bạn muốn tìm file ảnh khác như RAW thì nhấn vào nút Switch to advanced mode và thêm vào các đuỏi file cần thiết tuỳ theo loại máy ảnh mà bạn dùng vào ô được khoanh đỏ bên trên.


1. Chọn ổ đĩa / thẻ nhớ cần quét
2. Chọn loại phân vùng của thẻ, Fat/Fat32/NTFS hoặc ext2/ext3/….
Bước 6
Chọn các file cần cứu và tiến hành phục hồi: chọn các file cần thiết và nhấn Recover. Ảnh sẽ được phần mềm khối phục lại. Máy tính sẽ báo Process Completed khi khôi phục xong


Bước 7
Chọn các file phục hồi tốt và tiến hành sao lưu: Sau khi chọn Recover, ảnh sẽ được lưu vào ổ cứng máy tính, bạn nên chép các file ảnh đã được cứu qua những phương tiện lưu trữ khác an toàn hơn.

Lưu

Lưu