Nhiếp Ảnh Gia Và Máy Ảnh Gia Khác Nhau Như Thế Nào?

584

Là vấn đề được bàn tán trong nhiều năm qua, nhiếp ảnh gia và máy ảnh gia điều là hai trường phái khác nhau.Tuy đơn giản nó chỉ khác nhau về một chữ nhưng thực thế đó là cả một vấn đề.


DANH XƯNG
Máy ảnh gia: Cách xưng danh của một máy ảnh gia thường là những dân sưu tập và dân chơi về máy. Nhưng đa phần là những hình ảnh chả ra gì nhưng thông tin máy thì lại nắm rất rõ.

Nhiếp ảnh gia: Cách xưng danh của một nhiếp ảnh gia thường là những thợ chụp ảnh.Họ có một bộ đồ nghề để làm ăn và chỉ biết lòng vòng xung quanh đồ nghề của mình.
SỞ THÍCH
Ở máy ảnh gia thì sở thích của họ là đọc những thông tin các dòng máy được chia sẻ trên MXH và các Website, học thích đọc các máy ảnh đời cổ từ rất xa xưa. Thích đổi máy và mua máy mới.Đa phần là những người có tiền và đủ tiền để chơi.Cũng có những trường hợp là không có tiền chơi máy nhưng lại rất thích đọc các review để chém gió và tự xưng danh thành một đường riêng biệt gọi là ” chém máy gia ”
Nhiếp ảnh gia thì họ cũng thích đọc những thông tin về các sản phẩm mới nhất, nhưng đa phần thì học đọc để so sánh với đồ nghề của mình và cũng chẳng mua gì cả vì tiền của họ để dành để mua những sản phẩm liên quan đến phục vụ mục đích kiếm tiền.Họ thích dạo quanh các website và lưu những hình của người ra về máy tính của họ, để hiểu biết thêm hay học hỏi những gì họ muốn để cập đến.

CHƠI ẢNH
Máy ảnh gia thì họ chụp rất nhiều ảnh đa phần là để test máy, họ post những sản phẩm của mình lên các trang mạng xã hội, họ có quan niệm chụp ảnh là phải tự sướng.
Nhiếp ảnh gia thì họ chụp rất rất nhiều nhưng là đem ra đổi tiền, ảnh họ chụp để up lên MXH thường là chụp bằng điện thoại hay là cái máy nào đó.
MÁY
Giống như những người yêu thích máy ảnh khác, máy ảnh gia họ thường coi máy là tất cả, lens là thế giới của họ. Thường gọi những cái máy của của mình là vợ.
Nhiếp ảnh gia họ xem cung cụ là đồ nghề kiếm cơm của họ, hạnh phúc nhất là có tiền và được trả tiền đúng hẹn.Máy là công cụ trong quá trình lao động, khi họ chụp láy nét cũng ít nhưng phải chính xác, màu mè không cần quan trọng nhiều miễn sao đừng sai, photoshop là tất cả.Và thường thì ít ái có thể sờ vào máy của họ.
CHÚ THÍCH
Máy ảnh gia: Nhất định phải kèm theo thông tin về máy ảnh. Kiểu như Leica M10000, ống kính 50/0.5. Chú thích ảnh hay thiên về hướng mơ mộng hoặc mơ hồ. Mục tiêu chủ yếu là khoe máy, mọi thứ khác đều không quan trọng, hiểu cũng được mà không hiểu cũng không sao. Vài trường hợp cá biệt nâng cấp trình độ viết chú thích từ mơ hồ thành nghệ thuật đương đại hay tiểu thuyết trinh thám.

Nhiếp ảnh gia: Nghiên cứu nhiều về nghệ thuật SEO hoặc MKT. Chuộng lối viết kiểu Head 1 – Head 2 – Body text – Keyword. Thông tin rõ ràng nhưng thường bỏ Data Exif. Vài trường hợp cá biệt đạt tới trình độ viết truyện viễn tưởng trong chú thích ảnh. Vài trường hợp khác dùng chú thích để che mờ ảnh, rẽ sang một hướng khác là nhà văn mạng.

TƯƠNG LAI
Có thể những máy ảnh giả sẽ trở thành nhà sưu tầm, tuy nhiên cũng có những người sụp đổ giấc mơ và trở nên căm thù máy ảnh.Cũng có những người họ chuyển sang hướng buôn bán máy ảnh.
Nhiếp ảnh gia: Mơ ước trở thành nghệ thuật gia có tính thương mại. Có nghĩa là làm những thứ kỳ quặc hoặc làm biếng mà vẫn có tiền. Tuy nhiên đa phần đều trở thành culi chụp ảnh. Một số biến thành người của công chúng. Một số khác đi dạy học.

Theo: BinhMinhDigital