Sự lợi hại của file RAW trong nhiếp ảnh

1127

File RAW là định dạng được rất nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp sử dụng để có thể đem lại hiệu quả cao nhất. Vậy sự lợi hại của file RAW trong nhiếp ảnh như thế nào? Nó đem lại cho người sử dụng được những gì? Bài viết sau xin được chia sẻ một số điều lý thú về định dạng file RAW.

Để có chất lượng cao nhất

Đối với những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, việc ghi lại hình ảnh với chất lượng cao nhất luôn là ưu tiên hàng đầu. Khi chụp ảnh RAW, bạn ghi lại tất cả những dữ liệu mà máy ảnhống kính thu nhận được. Điều này cho phép các tập tin của bạn có chất lượng cao nhất.

Sự khác biệt khi bạn chụp ảnh định dạng JPEG là máy ảnh sẽ tự xử lý riêng để chuyển đổi các thông tin RAW thành JPEG. Khi bạn chụp RAW, bạn có thể tự mình thực hiện quá trình đó bằng cách quyết định xem hình ảnh mà bạn chụp sẽ trông như thế nào từ đó có cho ra những kết quả tốt hơn.

Dễ dàng tùy chỉnh

Trong môi trường thay đổi cường độ sáng liên tục, bạn có thể phải chụp những bức hình không như mong đợi với độ với sáng thấp hơn hoặc cao hơn bình thường. Với file RAW, bạn có thêm nhiều thông tin trong tập tin, bạn sẽ dễ dàng hơn khi chỉnh sửa hình ảnh mà không làm giảm chất lượng ảnh.

-Khi bạn thực hiện một điều chỉnh file RAW, bạn thực sự không đụng đến dữ liệu gốc. Những gì bạn làm là tạo ra một tập hợp các hướng dẫn cách thức các file JPEG hoặc TIFF (và các định dạng file khác) sẽ được lưu. Sự tuyệt vời là bạn không phải lo lắng về việc làm hỏng hình ảnh. Bạn luôn có thể reset lại các tùy chỉnh của bạn và bắt đầu lại một lần nữa.
-Khi bạn chụp ảnh JPEG, cân bằng trắng được áp dụng cho hình ảnh. Bạn có thể không dễ dàng lựa chọn một tùy chọn khác. Với RAW cân bằng trắng vẫn được ghi lại nhưng vì bạn có nhiều dữ liệu nên thật dễ dàng để điều chỉnh. Cân bằng trắng và màu sắc là rất cần thiết để hình ảnh trở nên tuyệt vời, và chụp ảnh RAW cho phép bạn tùy chỉnh dễ dàng hơn, nhanh hơn với kết quả tốt hơn.

Ghi lại mức độ sáng tốt hơn

Mức độ sáng là số lượng các bước từ màu đen sang màu trắng trong một hình ảnh. Hình ảnh càng có nhiều thì tông màu chuyển đổi sẽ càng mượt mà hơn. Hiệu ứng này hiện diện trên hình ảnh của bạn rất lớn. Những bước thêm sáng cho phép bạn thực hiện nhiều điều chỉnh hơn mà chất lượng ảnh không hề giảm vì có nhiều mức độ để bạn thể hiện.

Nếu file JPEG ghi lại 256 màu thì giá trị của RAW trong khoảng 4.096 đến 16.384 màu. Việc này được mô tả bằng thuật ngữ “bit”. JPEG chụp ảnh 8 bit còn RAW chụp ảnh 12bit hay 14bit.

Nhận chi tiết ảnh tốt hơn

Khi chụp RAW bạn có quyền truy nhập để làm sắc nét hình ảnh và các loại nhiễu trong một chương trình như Lightroom, đó là cách thức mạnh mẽ hơn so với những thứ bạn tìm kiếm trong máy ảnh. Cộng thêm việc các thuật toán mài nét và độ nhiễu luôn được cải tiến, vì vậy bạn có thể truy cập vào các tập tin RAW và tận dụng những cải tiến đó.

Chọn khoảng màu trên Output

Với RAW, bạn có thể lựa chọn bất kỳ khoảng màu khi bạn xuất nó ra, vì vậy bạn có thể điều chỉnh tùy thuộc vào tình hình. Về cơ bản thì sẽ có các khoảng không gian màu khác nhau tương thích với các tình huống yêu cầu khác nhau. Và khi bạn chụp ảnh RAW, bạn có thể xuất hình ảnh duy nhất ra nhiều không gian khác nhau

Lưu