Sự mê hoặc của những bức hình đen trắng

1586

Ảnh đen trắng thoáng nhìn qua có vẻ rất đơn giản, nhất là đối với những chiếc máy ảnh hiện nay, nhưng để nứm bắt được cái thần thái, làm toát lên cảm xúc của chủ thể thì đó mới là điều không phải ai cũng làm đước. Với những bức ảnh đen trắng sẽ diễn tả được nhiều cảm xúc hơn những bức ảnh bình thường, một bức ảnh đen trắng tốt sẽ đem được cho người xem câu chuyện bên trong bức ảnh câu chuyện đó. Điều đó đem lại sự mê hoặc của những bức hình đen trắng.

Ánh sáng tự nhiên là điều kiện cần

Trong ảnh đen trắng, ánh sáng tự nhiên chính là yếu tố tiên quyết được các nhiếp ảnh gia lựa chọn để xây dựng phong cách chụp ảnh cũng như đảm bảo cho hình ảnh mang chất lượng cao nhất. Mặc dù vậy, ánh sáng tự nhiên cũng cần được xử lý để trở thành một nguồn sáng tuyệt vời, thuận tiện trong sử dụng và cho hiệu ứng ánh sáng. Bạn cần phải set up ánh sáng và bóng đổ để thêm cảm xúc hay tâm trạng cho bức ảnh.


Nguồn sáng có chất lượng và bóng đổ tốt
Nguồn sáng có chất lượng tốt đôi khi không ở đâu xa, bạn chỉ cần tìm những nơi rộng rãi để cho ánh sáng dàn trải đều, có bóng râm để tạo điểm nhấn cho bức hình. Tránh hiện tượng ánh sáng mặt trời là nguồn sáng chiếu thẳng vào chủ thể vì nó sẽ gây bóng gắt làm mất chi tiết của hình ảnh.
Bạn cũng có thể tìm kiếm các khu vực có bóng đổ sẽ giảm bớt độ gắt của ánh sáng và tạo ra hình khối, tâm trạng cho bức ảnh.


Hậu cảnh trong ảnh đen trắng
Bạn cần đảm bảo phần hậu cảnh không quá tương phản với các khu vực có ánh nắng mặt trời. Hậu cảnh tốt cần có sự đồng nhất (không bị phân tán hoặc chia cắt bởi các vật khác chen ngang), có độ tương phản thấp và sẫm màu hơn so với chủ thể. Điều này sẽ giúp chủ thể nổi bật hơn so với hậu cảnh.


Chọn hướng ánh sáng thích hợp

Khi tìm được nguồn sáng tốt, bạn cần kiểm tra hướng ánh sáng thích hợp. Bạn sẽ cần ánh sáng chiếu vào đối tượng khoảng 45 độ, và từ một góc cao hơn. Góc cao đó cũng nên ở khoảng 45 độ, đây là điểm khởi đầu cơ bản.

Tạo dáng đơn giản

Các bức hình đen trắng luôn có các kiểu tạo dáng đơn giản, nhẹ nhàng. Ảnh đen trắng chỉ chú trọng đến bố cục, cách sắp xếp chủ thể để toát ra nội dung mà tác giả muốn truyền đạt đến người xem.

Lưu