Tại sao lại cấm chụp ảnh với đèn flash trong viện bảo tàng

1037

Rất nhiều bào tàng, phòng tranh luôn treo biển cấm quay phim, chụp ảnh với đèn flash. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến điều này. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân của việc cấm chụp ảnh trong viện bảo tàng nhé!


Câu trả lời thường được đưa ra là ánh đèn flash của máy ảnh có cường độ quá mạnh cũng như năng lượng từ tia cực tím (UV) của đèn flash có thể làm hư hỏng các tác phẩm nghệ thuật có một không hai được trưng bày trong đó. Vậy đây có phải là một câu trả lời thuyết phục hay không?
Lệnh cấm chụp ảnh với đèn flash trong các viện bảo tàng được bắt nguồn từ nghiên cứu khoa học được thực nghiệm do Bảo tàng Quốc gia London (Anh) thực hiện vào năm 1995. Nghiên cứu này đã chỉ ra việc đánh đèn flash liên tục có thể thay đổi màu sắc trên những mực màu được thí nghiệm. Tuy vậy, khi phân tích kỹ hơn vào quá trình thí nghiệm, có rất nhiều chi tiết, thông số đã không được làm rỏ, không bộc lộ ra hết bản chất.


-Để thực hiện thí nghiệm trên, các nhà khoa học của Bảo tàng Quốc gia London đã sử dụng hai đèn flash công suất lớn, một đèn được tháo bỏ lớp kính lọc chặn UV để có được mức năng lượng UV cao nhất, còn một đèn để nguyên.
-Họ sử dụng 3 tấm vải nhuộm màu giống hệt nhau, 2 tấm được đặt cách 2 đèn flash khoảng 1m và tấm còn lại được đặt trong điều kiện ánh sáng tiêu chuẩn của một phòng tranh thông thường để so sánh.
-Trong thời gian khoảng vài tháng, 2 đèn flash được chớp 7 giây mỗi lần liên tục.


-Kết quả thí nghiệm cho thấy:
Sau khoảng hơn 1 triệu lần chớp đèn, người ta quan sát được lớp thuốc nhuộm và vải màu ở thí nghiệm đèn flash không sử dụng kính lọc chắn tia UV bị phai màu và điều này có thể thấy rỏ bằng mắt thường.
Trong khi đó ở tấm vải đặt trước đèn flash sử dụng kính lọc chắn tia UV không có sự khác biệt khi nhìn bằng mắt thường nhưng vẫn có một chút khi được đo được bằng máy. Điều ngạc nhiên nhất và làm cho các nhà khoa học rất bất ngờ, đó chính là những thay đổi ở tấm vải nhuộm trên thí nghiệm đèn flash có kính chắn UV này cũng tương tự như những thay đổi ở tấm nhuộm được đặt trong điều kiện ánh sáng tiêu chuẩn để so sánh.


Trên thực tế, hầu hết đèn flash (kể cả đèn flash cóc) đều được trang bị một lớp kính chắn UV vốn được coi là nguyên nhân của mối nguy làm hỏng tư liệu tại bảo tàng. Ngoài ra, trong thí nghiệm sử dụng các đèn flash có công suất lớn và được đặt rất gần tấm vải nhuộm (1m), trong khi trong thực tế, các đèn flash thường được sử dụng có công suất nhỏ hơn và được chớp từ khoảng cách xa hơn (trung bình 4m) thì phải chớp đến hàng tỷ lần mới có thể tác động được một lượng thay đổi rất nhỏ tương tự.
Như vậy, đối chiếu với kết quả thì nghiệm, chúng ta có thể đi đến một kết luận rằng: đèn flash khó có thể làm hỏng các tác phẩm nghệ thuật. Nhưng vấn đề là chỉ cần thấy lớp màu nhuộm có thay đổi do ánh sáng flash là đủ để cho các bảo tàng kết luận rằng việc dùng đèn flash là nguy hại cho các tác phẩm nghệ thuật.

Các nhiếp ảnh gia có thể nhận ra một số lí đo khiến cho các viện bảo tàng đều cấm chụp ảnh
-Vấn đề liên quan đến bản quyền. Luật bản quyền ở mỗi quốc gia hay vùng lãnh thổ khác nhau sẽ có những điểm khác nhau và rất khó để có thể quản lí một cách chính xác và đúng trình tự chung. Dựa trên điều này, các viện bảo tang cũng muốn che dấu đi ý đồ không muốn khách tham quan chụp ảnh.
-Một nguyên nhân nữa mà các viên bảo tàng cấm chụp ảnh đó chính là muốn người xem di chuyển nhanh hơn. Ở một số cuộc triển làm lớn, người xem phải xếp hàng dài để mua vé và chờ tới lượt của mình. Nếu ai cũng có thể thoải mái chụp ảnh thì sẽ làm chậm đi rất nhiều lượt xem, ảnh hưởng không nhỏ tới doanh thu của viện bảo tàng đó.
-Thêm một lí do hết sức thực tế khác, đó là việc bán hàng lưu niệm. Hầu hết ở các viện bảo tang đều bán hàng lưu niệm và kiếm được không ít lợi nhuận từ đó. Những bưu thiếp, poster hay tranh ảnh khác sẽ như thế nào nếu để cho khách tham quan thoải mái chụp ảnh.