Tại sao lại chọn ống kính 35mm làm điểm xuất phát

830

Có một điều dể nhận ra là hầu như hãng máy ảnh nào cũng sãn xuất ống kính 35mm và ngay cả những máy ảnh du lịch sử dụng ống kính cố định một tiêu cự thường sẽ là tiêu cự 35mm như máy ảnh Sony Cybershot DSC-RX1R II . Vậy đâu là lí do các hãng chọn ống kính 35mm làm điểm xuất phát?

Ống kính 35mm có gì khác so với góc nhìn của mắt người ?

Tiêu cự 35mm trên cảm biến fullframe cho góc nhìn 63.4 độ trong khi đó, toàn bộ góc nhìn của mắt người khoảng hơn 180 độ cho 2 mắt và phần nhìn rõ nhất của 2 mắt đạt khoảng 55 độ, tương đương với tiêu cự 42mm. Rỏ ràng là chúng chẳng liên quan gì đến nhau cả.


Chất lượng của ống kính có tiêu cự 35mm có vượt trội hơn?
Kể cả khi bạn dùng tiêu cự 50mm, chỉ cần mặt của chủ thể bạn hơi lệch khỏi vùng trung tâm ảnh một chút là sẽ bị biến dạng . Tiêu cự 35mm làm trầm trọng thêm tình trạng biến dạng này .

Ống kính tiêu cự 35mm giúp học nhiếp ảnh tốt hơn ?
Tất cả các ống kính cho dù là một tiêu cự hay là ống kính zoom đều bắt buộc người dùng phải tư duy và di chuyển nhiều để có được khung hình hợp lý nhất. Cho dù là bạn đang sử dụng ống kính nào đi chăng nữa thì việc tiếp cận một chủ thể cũng phải theo một cách tự nhiên nhất và khó có thể nói rằng ống kính 35mm làm tốt nhất điều đó.

Vậy tại sao ống 35mm lại phổ biến như vậy ?
Trước đây, những máy ảnh kỹ thuật số ống kính liền, dùng cảm biến kích thước nhỏ hơn fullframe như máy ảnh Fuji X100, Leica X1/X2 … cũng chọn ống kính tiêu cự 23/24 mm để có góc nhìn tương đương ống kính 35mm trên máy ảnh fullframe, điều này cho thấy sức hút từ những ống kính 35mm:


-Đây là tiêu cự thuận tiện cho việc chụp ảnh bởi nó đáp ứng được rất nhiều thể loại từ đường phố, chân dung cho tới phong cảnh. Nằm giữa 2 tieu cự lý tưởng là 28mm và 50mm, tiêu cự 35mm cho phéo bạn di chuyển một cách linh hoạt, dể dàng để nắm bắt được khung hình ưa ý.
-Đối với máy ảnh dùng film 35mm , nhất là những dạng máy du lịch , máy rangefinder có khoảng cách từ film đến ngàm ống kính ngắn, thì ống kính tiêu cự 35mm dễ chế tạo, nhỏ gọn, và rẻ tiền .


-Các nhà sã xuất cũng như người dùng đã quá nhàm chán với những tiêu cự khác như 50mm hay 85mm. Họ cần một sự mới lạ hơn, một sự đột phá về phong cách cũng như góc nhìn mới hơn, một ống kính có khả năng đáp ứng được nhiều nhu cầu hơn nữa. Và đó là lí do mà ống kính 35mm trở nên phổ biến hơn và được sãn xuất nhiều hơn.

Lưu