Hướng dẫn khắc phục sự cố cho ống kính của bạn

1503

Máy ảnh số ra đời kéo theo hàng loạt những ống kính có khả năng tự độn lấy nét với đầy đủ các tiêu cự, khẩu độ. Ống kính cũng là một thiết bị điện tử và trong quá trình sử dụng, chúng vẫn có thể mắc phải những sự cố nhất định. Vậy làm thế nào để khắc phục sự cố cho ống kính?

>> Xem thêm bài viết: Mua sắm sản phẩm điện máy cuối năm thả ga với chương trình trả góp lãi suất 0% tại Binhminhdigital

Đối với các nhiếp ảnh gia, các thiết bị máy móc, phụ kiện phải luôn đặt trong tình trạng sẵn sàng làm việc để không bỏ lở bất cứ khoanh khắc nào. Mỗi sự cố ngoài ý muốn đều có thể ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh hay thậm chí là ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của chính thiết bị. Khi gặp phải sự cố bạn cần bình tĩnh thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: tháo ống kính ra khỏi máy ảnh một cách nhẹ nhàng và cẩn thận.

>> Xem thêm bài viết: Bokeh vân hành và câu chuyện lần đầu được tiết lộ

Bước 2: Thấm một chiếc tăm bông với một lượng nhỏ cồn vừa đủ ẩm và làm sạch điểm tiếp xúc giữa ống kính và máy ảnh. Sau đó, lau khô lại bằng một chiếc tăm bông mới.
Bước 3: thử gắn một ống kính đang hoạt động bình thường khác lên máy ảnh và tiến hành bật máy ảnh, kiểm tra xem vấn đề có phải nằm ở ống kính hay không. Nếu thử với ống kính khác mà chất lượng ảnh vẫn tốt, bạn tiến hành kiển tra ống kính đã tháo ra.

>> Xem thêm bài viết: Nhìn lại hệ thống ống kính Sony sau 11 năm xây dựng và phát triển

Bước 4: tháo tấm lá chắn gắn phía sau của ống kính, tiến hành kiểm tra xem có thứ gì cản trở hoạt động của động cơ bên trong ống kính hay không. Nếu có, hãy cẩn thận loại bỏ chúng ra ngoài. Sau đó kiểm tra một lần nữa trước khi tiến hành lắp ráp lại ống kính.
Bước 5: Lắp ống kính vào máy ảnh và kiểm tra chức năng của ống kính. Bạn bật camera lên và nhấn nút AF ở phía sau máy ảnh. Sau đó, thiết lập chế độ lấy nét sang “One Shot” bằng cách xoay bánh xe điều chỉnh chế độ chụp.

>> Xem thêm bài viết: Chụp ảnh từ xa với thiết bị chạy hệ điều hành Android

Nếu ống kính vẫn không thể sử dụng một cách bình thường, bạn nên đem nó đến các cơ sở sửa chữa có uy tín để được kiểm tra một cách toàn diện. Ngoài ra, đối với những ống kính vẫn đang nằm trong thời hạn bảo hành, bạn nên mang chúng đến các cơ sở bảo hành chính hãng để được kiểm trả và sửa chữa một cách cẩn thận hơn.

>>> Tìm hiểu thêm về mua máy ảnh trả góp tại Thế giới điện máy Bình Minh Digital.