Mẹo tăng tuổi thọ cho pin máy ảnh

546

Đừng bỏ lỡ những khoảnh khắc độc đáo chỉ vì hết pin! Những chiếc máy ảnh hiện nay có mức tiêu thụ năng lượng rất nhiều so với những chiếc máy ảnh đời cũ rất nhiều bởi nó sử dụng rất nhiều chức năng mới hơn như wifi, GPS, mà hình cảm ứng hay ống ngắm điện tử… Do đó, bạn phải biết một số mẹo giúp tăng tuổi thọ pin máy ảnh sau đây nếu không muốn chi thêm tiền để đầu tư thêm một viên pin khác.

Sạc pin đúng cách

Sạc pin đúng cách là cách đầu tiên đảm bảo nguồn năng lượng cho pin máy ảnh hoạt động một cách bình thường. Đối với lần sạc đầu tiên, bạn nên làm theo hướng dẫn của hãng sãn xuất đó là dùng đến khi hết sạch pin (pin hết khi máy báo tín hiệu pin yếu), sau đó sạc trong khoảng thời gian từ 10 đến 12 tiếng.
Tiếp tục như vậy cho đến hết lần thứ 3, sau đó, từ  lần sạc thứ 4 trở đi thì chỉ cần sạc cho đến khi thấy báo đầy pin là được.

   Lưu ý

Không nên sạc pin khi pin chưa sử dụng hết, trong quá trình sạc, không nên ngắt quãng khi pin chưa được sạc đầy.

Sử dụng màn hình LCD đúng cách

Rất nhiều dòng máy ảnh hiện nay trang bị màn hình cảm ứng như Canon EOS 200D, Canon EOS 6D mark II,… điều này cũng ngốn không ít năng lượng từ pin của máy ảnh. Do đó, nếu không cần thiết, bạn có thể tùy chỉnh độ sáng của màn hình (LCD Brightness) trong menu của máy ảnh về mức đủ nhìn. Thậm chí bạn cũng có thể chuyển máy ảnh sang chế độ sử dụng duy nhất ống ngắm. Tắt các ứng dụng như wifi, NFC hay GPS khi không sử dụng để có thể tiết kiệm pin.

Lưu ý:

Việc giảm độ sáng màn hình có thể khiến cho việc xem lại hình ảnh trở nên khó khăn hơn, dễ lóa khi chụp ngoài trời nắng to. Tuy vậy, bạn có thể khắc phục bằng cách dùng tay tạo bóng râm lên màn hình đề xem lại hình ảnh.

Sử dụng tùy chọn tiết kiệm pin

Trong rất nhiều máy ảnh có chế độ tiết kiệm pin (power saving) trong menu để chuyển máy ảnh về dạng chờ khi không thực hiện thao tác trong một khoảng thời gian nhất định. Chế độ này sẽ chuyển sang chế độ hoạt động bình thường khi bạn bấm bất kỳ nút nào trên máy ảnh. Sử dụng chức năng này còn tiết kiệm năng lượng hơn là bạn bất tắt máy nhiều lần.

Tránh sử dụng đèn flash
Việc sử dụng đèn flash liên tục sẽ vắt kiệt pin rất nhanh. Tất nhiên sẽ có một vài trường hợp bạn cần sử dụng flash để chụp ảnh, nhưng nếu bạn có thể chụp ảnh mà không cần flash thì hãy tắt nó đi, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm một lượng pin đáng kể.

Bảo dưỡng pin

Cũng giống như một số thiết bị điện tử khác, pin máy ảnh cũng cần phải được bão trì bảo dưỡng theo đúng một chu kỳ nhất định. Sau một khoảng thời gian, bạn nên xả hết pin trước khi sạc lại hay nếu không dùng một thời gian dài thì nên tháo pin ra khỏi máy.
Hạn chế đánh rơi hay va đập mạnh pin vì như vậy các cực của pin dễ chập gây hỏng hóc hay ảnh hưởng đến tuối thọ của pin.

Một số mẹo nhỏ khác

Nếu máy ảnh có khung nhìn optical, hãy tắt màn LCD và sử dụng khuông nhìn này mặc dù nó thường không đảm bảo hiển thị 100% khung hình lưu trên cảm biến.
-Nên thao pin ra khỏi máy khi bạn không sử dụng trong một khoảng thời gian dài, bảo quản pin tránh xa môi trường ẩm ướt và bụi bẩn.
-Vì pin mất năng lượng nhanh hơn trong môi trường nhiệt độ thấp, do vậy khi sử dụng trong thời tiết lạnh, có thể để máy ảnh vào túi vải dày để giữ năng lượng cho pin.
-Khi pin đã bắt đầu yếu, không nêu xem lại ảnh quá nhiều hay cố quay những đoạn video dài.
-Sử dụng pin hợp lý cũng là cách tốt nhất để duy trì hiệu suất tốt nhất của máy ảnh. Pin sử dụng kém hơn sau một thời gian hoạt động có thể do những thói quen của người sử dụng.

Lưu

Lưu