Độ nét của bức ảnh liệu có quá quan trọng?

962

Là một trong 3 tiêu chí lớn để đánh giá chất lượng hình ảnh, độ nét của bức ảnh nhằm làm nổi bật chủ thể hơn, lột tả chi tiết hơn điều mà các nhiếp ảnh gia đang muốn gửi gắm trong bức ảnh. Tuy nhiên, độ nét của bức ảnh có thực sự quan trọng để bạn có thể đánh giá toàn bộ bức hình?

>> Xem thêm bài viết: Sự biến mất trong im lặng của điểm lấy nét vô cực

Từ xưa đến nay, khi lựa chọn một ống kính mới, luôn có một câu hỏi đặt ra là ống kính đó chụp co nét không? Điều này chứng tỏ tầm quan trong của sự sắc nét đến tổng thể chung của một bức ảnh.
Không ai có thể nhận ra sự khác biệt về độ nét trong ống kính của bạn nếu chỉ nhìn vào màn hình
Có rất ít người có thể nhận ra sự khác biệt giữa những bức ảnh được chụp bằng máy ảnh nào hay ống kính nào. Chỉ đối với một số nhiếp ảnh gia, chuyên review về những ống kính, máy ảnh thực sự khách quan mới nhìn vào bức hình đước chụp ở trạng thái zoom 100% để đưa ra ý kiến của mình.

>> Xem thêm bài viết: Tìm hiểu về khái niệm “stop phơi sáng” trong nhiếp ảnh

Ảnh của bạn có được in khổ lớn hay không?
Đối với những nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh thương mại hay sự kiện lớn, họ cần in khổ lớn thì độ nét tất nhiên là điều cực kì quan trọng. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ tải hình của mình lên những trang mạng xã hội thì người xem của bạn cũng không thể đánh giá gì nhiều qua màn hình của chiếc smartphone. Và thực tế cho thấy, hình ảnh tải lên các trang mạng xã hội đã bị làm giảm chất lượng đi rất nhiều, không thể nói lên được điều gì cả.

>> Xem thêm bài viết: Học cách tạo chiều sâu cho bức ảnh của mình

Mua một chiếc máy ảnh có ống kính gắn liền
Những chiếc máy ảnh có ống kính gắn liền như Sony CyberShot DCS-RX1R II thuờng rất gọn gàng, mỏng, nhẹ và rất nét. Không chỉ có thế, bạn sẽ không bị đau đầu với việc chọn ống kính nào để mang đi. Bạn chỉ có một ống kính và chỉ mình nó là đủ. Khi đó, nó sẽ kích thích sự sáng tạo của bạn, bắt bạn phải di chuyển và suy nghĩ nhiều hơn về bố cục và nội dung của mình.

>> Xem thêm bài viết: Tiêu chuẩn nào khi muốn lựa chọn ống kính zoom?

Hoặc bạn có thể sử dụng bất kỳ chiếc máy ảnh nào bạn đang có. Hãy luôn biết tận dụng những bức ảnh màu “không nét” và mềm mại để tạo nên những tác phẩm tuyệt vời. Hãy hài lòng với những gì bạn đang có, và hãy nhớ rằng nhiếp ảnh là về cái gì: tạo nên ý nghĩa cho cuộc sống của bạn, không phải chỉ là chụp nên những bức ảnh.
Nghệ thuật không cần đến độ nét
Có người từng nói, nhiếp ảnh là một cuộc hôn nhân hoàn hảo giữa công nghệ và nghệ thuật. Ai trong mỗi chúng ta cũng đều muốn sỡ hữu những công nghệ mới nhất trên những thiết bị nhiếp ảnh hiện đại nhất. Tuy nhiên, điều này thật không đơn giản chút nào khi mà hầu bao bạn không thể đáp ứng được với sở thích.

>> Xem thêm bài viết: Những ngàm chuyển ống kính phổ biến cho máy ảnh hiện nay (Phần I)

Trên tất cả, sai lầm lớn nhất chính là đánh giá độ nét. Một bức ảnh đẹp, có chất lượng không thể đong đếm bằng độ nét hay độ phân giải của ảnh. Người nghệ sỹ thường thích sử dụng những chất liệu mơ màng và không hoàn hảo để mô tả tâm trạng và gợi lên cảm xúc. Những thứ thể hiện tâm trạng của cá nhân, hoặc quan điểm, góc nhìn của họ về thế giới. Những bức ảnh out-net, hay bị mờ thường đem lại nhiều cảm xúc và tâm trạng hơn.
Như vậy, ảnh mờ không phải là không tốt. Nó hoàn toàn phụ thuộc vào cảm xúc bạn đang muốn truyền tải trong bức ảnh là gì mà thôi.

>>> Tìm hiểu thêm về mua trả góp máy ảnh tại Thế giới điện máy Bình Minh Digital.

Lưu

Lưu