Google công bố thuật toán tự động xóa watermark khỏi bức ảnh

764

Watermark là một logo hay một dòng chữ, kí hiệu được các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp sử dụng để chèn vào bức hình nhằm mục đích “đánh dấu” tác quyền của mình trên bức ảnh, không cho người khác sử dụng khi chưa có sự cho phép hay đơn giản là quảng cáo cho chính mình. Tuy nhiên, mới đây các kỹ sư của Google đã công bố thuật toán tự động xóa watermark khỏi bức ảnh làm rúng động làng nhiếp ảnh

Tuy nhiên vừa mới đây, các kỹ sư của Google đã công bố một tin tức liên quan đến nội dung này. Đó chính là việc xoá bỏ đóng dấu hình ảnh(watermark) một cách dễ dàng chỉ trong vài giây một cách hoàn toàn tự động  bằng những thuật toán máy tính, Google có thể dễ dàng xoá bất cứ watermark nào trên hình ảnh, kể cả phức tạp. Họ công bố điều này không nhằm hướng dẫn cách xoá mà muốn nâng cao việc đóng dấu để bảo vệ quyền tác giả.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện một sai lầm trong cách chèn watermark, khai thác nó để loại bỏ khả năng hiển thị watermark trong ảnh. Theo The Next Web, phương pháp trên đã được ghi nhận chi tiết trong một tài liệu mang tên “On the Effectiveness of Visible Watermarks”. Đội ngũ nghiên cứu giải thích rằng họ đã dạy máy tính cách xác định chính xác các cấu trúc watermark lặp đi lặp lại, sau đó tinh chỉnh để thay thế và xóa bỏ nó một cách hoàn hảo.

Việc phân tích thành phần của watermark bao gồm độ trong (opacity), cấu trúc đóng dấu, đổ bóng hoặc màu hiệu ứng… là rất quan trọng, hầu hết những kiểu đóng dấu hiện tại đều áp dụng theo kiểu này, dẫn tới một thuật toán có thể dễ dàng xoá dấu vết. Để giải quyết vấn đề, các kỹ sư Google khuyến cáo thêm các thành phần ngẫu nhiên vào watermark để thuật toán khó nhận ra. Khi đó dù watermark có bị xoá nhưng vẫn để lại dấu vết trên tấm hình, hình bên dưới là một ví dụ điển hình.
Về cơ bản, phương pháp tận dụng lợi thế rằng các watermark đều được chèn vào ảnh theo cùng một cách giống nhau. Dù cách này giúp tác giả dễ dàng thêm “thương hiệu” của họ vào ảnh, nhưng Google đã tận dụng nó để làm ra một thuật toán máy tính có thể tự động chỉnh sửa, xóa bỏ watermark ra khỏi ảnh.

Với kết quả rất ấn tượng. So sánh trên cùng một ảnh, việc xóa watermark thủ công có thể mất vài phút bằng Photoshop nhưng các nhà nghiên cứu đã “đào tạo” một mô hình có thể xóa watermark nhanh hơn mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào từ con người.

Dù vậy, các nhiếp ảnh gia hay nhà cung cấp ảnh gốc không cần lo lắng bởi Google đã chủ động đưa ra cách bảo vệ ảnh khỏi phần mềm xóa watermark bằng thuật toán trên đó là tạo ra sự khác nhau trong những watermark. Với giải pháp này, Google cho biết việc bổ sung các thay đổi dù rất nhỏ như vị trí, độ cong hay độ mờ cũng khiến thuật toán của họ gặp khó khăn.

Lưu