Tìm hiểu về chức năng GPS trên máy ảnh

1332

Gần đây, rất nhiều mẫu máy ảnh đã được nhà sãn xuất trang bị chức năng GPS. Nhắc tới GPS, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến khả năng định vị, tìm đường… nhưng GPS có tác dụng gì trên máy ảnh? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chức năng GPS trên máy ảnh.


Ngoài khả năng kết nối Bluetooth và chức năng Wifi, dạo gần đây, những mẫu máy ảnh từ phô thông cho tới trung cấp đã được các nhà sãn xuất trang bị thêm chức năng GPS.

Về cơ bản, chức năng GPS trên máy ảnh cũng tương tự như trên điện thoại hay các thiết bị GPS khác, chúng có chức năng đánh dấu lại vị trí bạn đã chụp ảnh lên thông tin exif của tấm ảnh. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tận dụng tính năng độc đáo này để quản lí hình ảnh  một cách dể dàng hơn.

Trong một chuyến đi du lịch dài ngày và di chuyển ở nhiều địa điểm, bạn thậm chí còn không thể nhớ hết mình đã chụp bức hình đó ở đâu trong suốt quá trình đó. GPS sẽ giúp bạn làm điều đó một cách đơn giản hơn rất nhiều. Tính năng này sẽ đánh dấu lại vị trí của ảnh dựa theo ghi nhận từ hệ thống định vị, sau khi kết thúc chuyến đi, bạn có thể xem lại tòan bộ hình dựa trên lộ trình trải nghiệm.


Hiện tại trang mạng Flickr cũng đã hỗ trợ việc xem hình up lên dựa vào thông tin GPS có sẵn trong hình và điều tương tự cũng được các phần mềm xử lý hình ảnh như Lightroom và Picasa tích hợp tính năng này. Bạn chỉ cần mở hình ảnh, tùy chọn xem theo thông tin GPS-EXIF. Hình ảnh của bạn sẽ được sắp xếp theo đúng vị trí mà bạn đã chụp tại đó.

Thông tin EXIF sẽ cho bạn chính xác vị trí mà bạn đã chụp:
-Kinh độ, vĩ độ
-Độ cao
-Mã quốc tế UTC
-Tình trạng vệ tinh tiếp nhận

Lưu

Lưu