Tìm hiểu về lịch sử của đèn Flash

611

Đèn flash là một phụ kiện luôn luôn thường trực trong túi đựng máy ảnh của hầu hết các nhiếp ảnh gia. Tuy nhiên, quá trình phát triển của những chiếc đèn flash cũng là một câu chuyện đầy lí thú, hấp dẫn không kém. Hãy cùng tìm hiểu về lịch sử của những chiếc đèn flash nhé!
Bột nổ
Từ khi bắt đầu lịch sử của những chiếc máy ảnh, các nhiếp ảnh gia đã rất sáng tạo nhằm tạo ra nguồn sáng theo ý muốn cho những bức hình của mình. Đã không ít lần xem trên tivi, các bạn thấy từng thấy cảnh nhiếp ảnh gia sử dụng một cái khay và nó phát nổ khi họ chụp hình tạo ra ánh sáng mạnh. Kỹ thuật chụp ảnh với flash này đốt cháy các chất hoá học để tạo ra nguồn sáng nhân tạo, giúp bức ảnh đủ sáng.


Thứ bột nổ đó bao gồm bột kim loại (magiê hoặc nhôm) và chất oxi hoá (thường là clorát) trộn với nhau. Khi hỗn hợp này cháy, nó tạo ra nguồn sáng mạnh trong một khoảng thời gian rất ngắn. Tuy nhiên, việc kích nổ thủ công là một việc hết sức nguy hiểm, nó có thể khiến cho nhiếp ảnh gia bị thương nếu không cẩn thận.

Đèn flash dùng bột nổ

Việc sử dụng không an toàn thúc đẩy các nhiếp ảnh gia tiếp tục nghiên cứu một loại đèn flash an toàn hơn. Cuối thể kỷ 20, nhà phát minh Joshua Lionel Cowen và nhiếp ảnh gia Paul Boyer đã cho ra mắt một loại đèn flash sử dụng bột nổ. đèn flash này có một rãnh để giữ bột nổ, được kích nổ bằng điện từ một viên pin khô.


Đèn được kích hoạt bằng nút chụp của máy ảnh, giúp cho nguồn sáng được phát ra đúng thời điểm cửa trập mở. Ngoài ra, nó có thể được gắn lên tripod và kích hoạt cùng lúc nhiều đèn để tạo ra ánh sáng như ý muốn.

Đèn flash bầu
Đến năm 1927, tập đoàn General Electric đã sản xuất những chiếc đèn flash bầu thay thế cho những chiếc đèn flash bột nổ nguy hiểm và không thực sự hiệu quả. Thay vì đốt bột nổ ở ngoài không khí, đèn flash bầu tạo ra nguồn sáng bằng cách kích điện dây tóc làm bằng magiê và chứa khí oxi trong bóng. Nguyên thuỷ thì bóng đèn làm bằng thuỷ tinh nhưng sau đó được thay bằng nhựa vì bóng thuỷ tinh dễ bị vỡ do áp xuất trong đèn.


Tuy vậy, chiếc đèn flash bầu này quá dễ vỡ và chỉ sử dụng được một lần, nó thường gây bỏng nếu không cẩn thận sau khi được sử dụng.
Dù thế, đèn flash bầu có một điểm rất thú vị là nó cần một khoảng thời gian kể từ khi được kích hoạt để đạt được độ sáng tối đa và thời gian sáng của nó dài hơn nhiều so với đèn flash ngày nay. Các nhiếp ảnh gia thời xưa thường kích hoạt flash trước, sau đó mới bấm nút chụp để hình ảnh được đúng sáng.

Đèn flash dạng khối
Việc phải thay flash mỗi lần chụp một bức hình thực sự gây khó chịu các nhiếp ảnh gia. Cho nên công ty Kodak đã trình làng flash dạng khối vuông có chứa 4 bóng flash dùng một lần vào những năm 1960. Cách thức hoạt động của loại flash này giống với flash bầu, nhưng tiện hơn ở chỗ chụp xong bóng flash này thì có thể xoay khối flash để sử dụng bóng flash khác. Rất nhiều cải tiến và nâng cấp cho dạng flash này được ra mắt vì tính tiện lợi của nó.

Đèn flash điện tử

Có thể thấy được rằng, nhu cầu của các nhiếp ảnh gia là một chiếc đèn có khả năng làm việc nhiều lần mà không cần phải thay thế bóng đèn. Do đó, Harold Egerton một giáo sư ngành điện đã nghiên cứu và cho ra đời đèn flash điện tử đầu tiên.
Chiếc đèn flash điện tử này sử dụng một tụ điện để lưu điện. Khi kích hoạt, năng lượng từ tụ điện chuyển qua một bóng flash thuỷ tinh chứa khí ga trong môi trường chân không, tạo ra một nguồn sáng mạnh trong thời gian ngắn. Những ưu điểm vượt trội như tốc độ đồng bộ flash xuất sắc, sử dụng được nhiều lần, độ bền vượt trội, thời gian sạc đèn ngắn đã khiến bóng flash dùng sợi tóc đi vào dĩ vãng.


Bóng flash điện tử hiện đại đại thường chứa khí xenon và có độ bền cao hơn so với loại flash điện tử trong quá khứ. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, đèn flash hiện nay đã có thể đánh cùng lúc với nhau mà không nhất thiết phải kết nối với máy ảnh bằng dây. Hơn thế nữa, flash tốc độ cao hiện nay còn có thể đánh sáng mạnh trong thời gian cực ngắn, giúp các nhiếp ảnh gia làm chủ được ánh sáng tốt hơn.

Đèn flash LED
Hầu hết các smartphone đều sử dụng đèn flash dùng công nghệ LED. Flash LED không mạnh như flash xenon, nhưng lại tiêu thụ rất ít điện năng và kích thước cực nhỏ – hoàn toàn phù hợp cho các smartphone hiện nay.

Lưu