Tìm hiểu về luật quay phim và chụp ảnh tại Việt Nam

8296

Nhằm đảm bảo tính bí mật mà ở một số nơi, nghiêm cấm các hoạt động quay phim chụp ảnh. Để có thể nắm rõ được các nội quy, quy định về việc này, bài viết sau xin chia sẻ một số thông tin đến các nhiếp ảnh gia có thể hiểu rỏ hơn về luật quay phim và chụp ảnh tại Việt Nam.

Không ai cấm cản bạn chụp ảnh, chỉ cấm bạn chụp những thứ không được chụp. Điều này đã được soạn thảo thành một quy định rỏ ràng và áp dụng cho mọi công dân Việt nam. Để tránh những phiền phức, bạn nên tìm hiểu rỏ ở đâu cấm chụp hình và tốt nhất là nên tránh những nơi đó ra.

Ở những địa điểm, địa danh không cấm quay phim chụp hình, có quyền tự do tác nghiệp, nhưng bạn cũng nên để ý đến các yếu tố liên quan đến quyền cá nhân, riêng tư hay ảnh hưởng công việc của người khác nhé! Ví dụ như một số cửa hàng thời trang, của hàng trang sức,… tuy không nằm trong quy định của nhà nước, nhưng họ có quyền cấm bạn quay phim chụp ảnh để đảm bảo tính độc quyền riêng, hay việc sở hữu trí tuệ…. Ở những khu vực công cộng, mọi người có thể chụp ảnh, quay phim những hoạt động sinh hoạt chung nhưng không được chụp cá nhân nếu người được chụp không muốn.


Hình phạt cho hành động “quay phim, chụp ảnh, vẽ sơ đồ ở khu vực cấm” được luật pháp quy định tại điểm K khoản 1 Điều 25 Nghị định 73/2010 của Chính Phủ. Theo đó, mức phạt sẽ dựa trên các tình tiết vi phạm mà có khoảng bị phạt từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng.

Sau đây là quy định thể lệ về chụp ảnh, quay phim và vẽ cảnh vật trên đất nước Việt Nam:

Để đáp ứng yêu cầu của các cơ quan cũng như cá nhân muốn chụp ảnh, quay phim, vẽ cảnh vật trên đất nước Việt Nam góp phần vào công cuộc phát triển văn hóa nghệ thuật, đồng thời bảo vệ những bí mật Nhà nước và ngăn ngừa những phần tử xấu lợi dụng việc chụp ảnh, quay phim, vẽ để hoạt động có nguy hại đến nền an ninh quốc gia, sau khi trao đổi với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Văn hóa quy định thể lệ chụp ảnh, quay phim, vẽ như sau:
1. Công dân nước Việt Nam dân chủ cộng hòa và người nước ngoài được chụp ảnh, quay phim, vẽ những cảnh vật trên đất nước Việt Nam như danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và các công trình văn hóa xã hội (các tòa nhà văn hóa, giáo dục, y tế, trường học, viện bảo tàng, các công viên, sân vận động, đường phố, quảng trường…) trừ những nơi nói ở điểm 2 và điểm 3 dưới đây.

2. Việc chụp ảnh, quay phim, vẽ trong phạm vi các cơ quan, xí nghiệp, công trường, nông trường, lâm trường và các công trình kiến thiết cơ bản có tính chất quan trọng trong toàn quốc, phải được phép của người thủ trưởng hoặc người phụ trách có thẩm quyền ở các nơi ấy.
3. Cấm chụp ảnh, quay phim, vẽ:
a) Những khu vực có căn cứ quân sự, có các cơ sở thuộc quốc phòng, các cuộc diễn tập hoặc các hoạt động quân sự.
b) Toàn cảnh khu vực các ga xe lửa, sân bay, hải cảng, các công trình thủy lợi lớn, các cầu dùng cho xe lửa và xe cơ giới, các đường ngầm.
c) Các viện nghiên cứu khoa học kỹ thuật, các nhà máy điện, nhà máy nước, trạm phát điện, trạm biến thế điện lớn, trạm điện tín, đài vô tuyến điện, đài phát thanh.
d) Trong khu vực dọc biên giới, bờ biển (kể cả hải đảo và hải phận) và giới tuyến tạm thời do Nhà nước quy định, trừ những nơi nghỉ mát và những nơi danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử nằm trong khu vực này đã được Ủy ban hành chính khu, tỉnh hoặc thành phố sở tại quy định cho phép chụp ảnh, quay phim, vẽ với những điều kiện do Ủy ban ấn định.
e) Từ trên máy bay chụp xuống lãnh thổ nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

4. Phim đã chụp, đã quay phải được tráng thành hình trước khi mang ra khỏi lãnh thổ nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.
5. Người nào vi phạm các điểm 2, 3 và 4 trên đây sẽ bị tịch thu toàn bộ những phim, ảnh, bản vẽ trái phép và có thể bị truy tố theo pháp luật của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.
6. Những thể lệ ban hành trước đây vê chụp ảnh, quay phim, vẽ trái với thông tư này đều bãi bỏ.

>>>Tìm hiểu thêm thông tin và các chính sách ưu đãi hấp dẫn khác tại trang tin công nghệ

Lưu

Lưu