Vệ sinh cảm biến máy ảnh-chuyện nên làm

632
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Đã bao lâu rồi bạn chưa vệ sinh cảm biến máy ảnh của mình? Khi đọc câu hỏi này chắc hẳn nhiều người đã rất ngạc nhiên bởi cảm biến máy ảnh của họ đang sử dụng được bao bọc bởi một thân máy ảnh và ống kính chống chịu thời tiết rất tốt, việc gì phải vệ sinh nó làm gì. Đó là sai lầm mà đa số người dùng mắc phải. Thậm chí ngay cả khi chiếc máy ảnh của bạn có trang bị weather-seal thì các hạt bụi vẫn có thể chui tọt vào bên trong chiếc máy ảnh của bạn. Hãy cùng tìm hiểu cách vệ sinh cảm biến đúng cách nhé!

>>> Xem thêm bài viết: Viễn cảnh nào cho ngành công nghiệp nhiếp ảnh
Với bộ vệ sinh cảm biến mà bạn có thể đặt mua ở bất kỳ của hàng chuyên máy ảnh nào, bạn có thể thực hiện công việc này ở nhà một cách đơn giản. Lưu ý rằng, bạn chỉ nên vệ sinh cảm biến nếu thực sự bắt buộc phải làm điều đó. Trong những tình huống phơi sáng lâu, nếu hình ảnh của bạn hiện rỏ những hạt bụi lớn thì đó chính là lúc bạn cần phải vệ sinh nó.

>>> Xem thêm bài viết: Những nâng cấp thú vị trên mẫu máy ảnh Sony RX10 IV
Đừng có suy nghĩ sử dụng những chiếc máy nén khi để thổi bay các hạt bụi đang bám trên cảm biến. vô tình, bạn sẽ làm cho bề mặt của cảm biến bị xước, hay thậm chí, hạt bụi còn đi sâu hơn bên trong máy ảnh của bạn. Thay vào đó, bạn có thể dùng dụng cụ thổi khí.

>>> Xem thêm bài viết: Hãy học nhiếp ảnh bắt đầu từ học lấy nét
Dụng cụ thổi khí sẽ “dịu dàng” hơn nhiều so với bình khí nén bạn có thể sử dụng nó mỗi khi thay ống kính. Sau khi tháo ống kính ra, hãy giữ chiếc máy ảnh nghiêng xuống và thổi vào đó một hai luồng khí để làm sạch. Hãy đảm bảo là bạn vẫn còn giữ ống kính hay nắp đậy ống kính để giảm thiểu thời gian cảm biến tiếp xúc với ánh sáng.

>>> Xem thêm bài viết: Khám phá những tính năng vượt trội của máy ảnh Sony A6300 (phần 2)
Đối với việc lau chùi cảm biến, công cụ tốt nhất để làm việc này là cái gạc cảm biến (Sensor Swabs). Nó chỉ có thể sử dụng một lần. Điều bạn cần làm là đổ chất làm sạch vào, sau đó lau chùi cảm biến. Có thể sử dụng kính lúp để kiểm tra xem cảm biến còn bụi hay không.

>>> Xem thêm bài viết: Ống kính nào có khẩu độ lớn nhất từ trước tới nay?
Một cách hay để tạo ra một “phòng sạch” trong nhà của bạn là mở vòi sen có nước nóng trong vòng 5 phút để cho phòng tắm bốc hơi lên. Cách này sẽ giúp làm giảm xuống các hạt bụi trong không khí và cho phép bạn lau cảm biến mà không sợ bụi từ căn phòng của bạn lọt vào lại bên trong.

>>> Tìm hiểu thêm về mua máy ảnh trả góp tại Thế giới điện máy Bình Minh Digital.

 

Lưu

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.