“Vén màn đêm” trong nhiếp ảnh hiện đại

1930

Màn đêm luôn mang lại một cảm giác yên tĩnh, nhẹ nhàng mà mỗi người trong chúng ta đều muốn tìm hiểu, khám phá. Đối với những nhiếp ảnh gia cũng vậy, màn đêm luôn là nguồn cảm hứng sáng tác bất tận cho mỗi khung hình. Hãy cùng tìm hiểu kỹ thuật “vén mà đêm” trong nhiếp ảnh hiện đại nhé!


Thiết lập hình ảnh ở chất lượng cao nhất
Để có thể dể dàng xử lý hậu kỹ trong những shot hình ban đêm, ngoài những thiết lập thông số máy ảnh một cách phù hợp, bạn cần để chất lượng hình ảnh ở chất lương cao nhất với định dạng ảnh RAW.

Với định dạng RAW, hình ảnh của bạn sẽ giữ lại được nhiều chi tiết nhất, sẽ rất dể dàng phục hồi các chi tiết bị mất bi trong quá trình chụp. RAW có lợi ích rất hiệu quả khi bạn chụp ảnh ban đêm vì nó có khả năng cho bạn sự linh hoạt khi bạn muốn thay đổi những thuộc tính như nhiệt độ màu hoặc tăng, giảm phơi sáng…

Thiết lập thông số máy ảnh phù hợp nhất
Để có thể tác nghiệp tốt trong điều kiện ánh sáng yếu vào ban đêm, bạn nên chuyển máy ảnh sang chế độ M để có thể chủ động trong các điều chỉnh.

-Nếu là phơi sáng lâu, hãy chọn độ mở ống kính hẹp tốt nhất và tốc độ màn trập chậm để chụp ảnh ban đêm. Bắt đầu bằng cách thiết lập độ mở hẹp khoảng F16 rồi giảm dần sau các shot hình. Sau đó xoay chỉnh tốc độ màn trập sao cho phù hợp với cường độ ánh sáng và ý tưởng của mình.

-Ngược lại, nếu chụp chân dung trong điều kiện ánh sáng yếu, bạn cần phải mở khẩu độ của ống kính lên mức cao nhất có thể. Khuyến khích bạn sử dụng các ống kính có khẩu độ lớn như F1.4 hay F1.8. Điều chỉnh ISO lên cao ( có thể đến mức mà máy ảnh của bạn có khả năng khử nhiễu tốt) và cuối cùng thiết lập tốc độ màn trập đảm bảo hình ảnh không bị rung nhòe.


Sử dụng các phụ kiện hổ trợ
Khi tác nghiệp vào ban đêm, nguồn sáng chính là thứ làm cho bạn đau đầu nhất. để cho nhiều ánh sáng lọt vào cảm biến hơn, bạn sẽ phải hy sinh tốc độ màn trập. Do đó, chân máy ảnh luôn là phụ kiện không thể thiếu trong quá trình chụp, chúng giúp cho máy ảnh không bị rung lắc gây ra hiện tượng mờ nhòe hình ảnh.
Ngoài ra, để có được nguồn sáng vào chủ thể một cách chủ động hơn, bạn cũng cần đến đèn flash rời, một thiết bị không thể thiếu khi bạn cần tác nghiệp vào ban đêm.

Lưu

Lưu