ỐNG KÍNH CANON EF20mm f/2.8 USM

4991

 Ống kính EF20mm f/2.8 USM được ra mắt làng nhiếp ảnh năm 1992 ở thời kỳ mà Canon đã trải qua một giai đoạn thứ hai của quá trình nâng cấp ống kính để tăng cường vị trí của mình vì vậy nó là một trong những thiết kế cũ trong các dòng ống kính hiện tại.

Canon EF 20mm ƒ/2.8 USM là ống kính góc rộng với kiểu dáng nhỏ nhắn, gọn gàng được thiết kế với 11 thấu kính chia làm 9 nhóm, và sử dụng công nghệ lấy nét tự động của động cơ USM giúp lấy nét nhanh chóng và nhẹ nhàng.

Ống kính Canon EF 20mm ƒ/2.8 USM đã được phát hành từ rất lâu trước khi ra đời máy ảnh kỹ thuật số SLR, do đó nó được thiết kế để phù hợp với dòng máy ảnh phim full-size 36 x 24mm. Vì vậy, Canon EF 20mm F2.8 USM hoàn toàn có thể gắn vào cả máy ảnh full Frame hoặc máy sub-frame. Trên một máy ảnh kỹ thuật số của Canon, Canon EF 20mm F2.8 USM có thể hoạt động hiệu quả ở cả tiêu cự 32mm (1.6x) và 26mm (1.3x).

Với tiêu cự tiêu chuẩn 20mm, Ống kính Canon EF 20mm ƒ/2.8 USM phù hợp sử dụng trong những không gian với độ dài tiêu cự dưới 24mm. Hiệu suất quang học f/2.8 với tốc độ nhanh và phạm vi góc ngắm siêu rộng làm cho Ống kính Canon EF 20mm ƒ/2.8 USM trở thành một sự lựa chọn tuyệt vời cho nhiều kiểu chụp ứng dụng, như: chụp cảnh Sân khấu, cảnh du lịch và báo chí. Canon EF 20mm ƒ/2.8 USM sử dụng hệ thống quang học “thả nổi” cho độ sắc nét tuyệt vời ngay cả ở khi nó ở khoảng cách lấy nét tối thiểu dưới 25mm vẫn có tốc độ và xử lý chuyên nghiệp như mong đợi.

Thiết kế

Ống kính Canon này có nột thiết kế khá độc đáo và chắc chắn. Thân ống kính là sự kết hợp giữa kim loại, phôi nhôm và nhựa, được tráng một lớp sơn bán bong màu đen có tác dụng chống hao mòn và nước. Hình dáng nhỏ nhắn và gọn gàng với kích thước 78x71mm và trọng lượng 405g, Canon EF 20mm ƒ/2.8 USM rất thuận tiện khi di chuyển.

Vòng lấy nét bằng nhựa bọc cao su hoạt động trơn tru. Nhiếp ảnh gia có thể lựa chọn chế độ lấy nét tự động hoặc lấy nét bằng tay bằng nút công tắc chuyển gắn phía bên trái thân ống kính.

Canon EF 20mm ƒ/2.8 USM được thiết kế với 11 thấu kính thủy tinh chia làm 9 nhóm và 5 lá thép mang lại cho bức ảnh chất lượng hình ảnh sống động và chân thực, gần như không có sự sai lệch so với thực tế.

Loa che nắng bằng nhựa hình lưỡi lê. Ống kính có thể sử dụng bộ lọc 72mm và không hề xoay trong quá trình lấy nét tự động.

Tính năng

Một lợi thế lớn của ống kính Canon EF 20mm F/2.8 USM là siêu góc rộng với khả năng sử dụng Canon Extension Tube EF 12. Độ phóng đại tối đa của Canon EF 20mm F/2.8 USM là 20mm ở độ lấy nét gần nhất là 0.14X. Với Canon Extension Tube EF 12 kèm theo, độ phóng đại tối đa sẽ tăng đến 0.60X và 0.72X khi ống kính lấy nét tại vô cực và lấy nét khoảng cách gần nhất của nó. Đây là lý do mà ống kính Canon EF 20mm F/2.8 USM được sử dụng thường xuyên trong các bức ảnh về cảnh quan thiên nhiên, các bức ảnh chụp ở góc hẹp không đủ rộng để bao quát hết tất cả các chủ thể trong bức ảnh trong giới hạn tiêu chuẩn 24x36mm của máy film frame.

Nếu biết sử dụng đúng cách ống kính Canon EF 20mm F/2.8 USM có thể mang lại những bức hình siêu sắc nét, có thể được đánh giá cao hơn cả Canon 16-35mm F/2 L II ở các góc và viền ảnh. Sẽ là một sự lựa chọn bất hợp lý khi bạn kết hợp Canon EF 20mm F/2.8 USM với một máy ảnh 1.6x hoặc dùng với mục đích chụp đối tượng dẹt, bằng phẳng bởi nó lấy nét tối ưu để ưu tiên cho các đối tượng gần hơn nên khi sử dụng cho các cảnh nội thất, tường, sàn và trần nhà sẽ tập trung sắc nét hơn, làm phân tán sự tập trung vào chủ thể bức ảnh.

Khẩu độ của Canon EF 20mm F/2.8 USM thật đáng kinh ngạc, sắc nét ngay cả ở F/2.8, sắc nét đến cả các góc, trung tâm bức ảnh luôn sắc nét và tương phản ở mỗi khẩu độ. Tuy tại F/2.8, có một phần tương phản như độ sắc nét ở các góc vẫn là vượt trội hơn bất kỳ một ống kính Canon zoon siêu góc rộng nào.  Độ sắc nét sẽ được cải thiện đáng kể từ F/4 và trở nên tuyệt vời ở F/5.6, F/8, F/11. Với động cơ USM, vòng ổ đĩa động cơ siêu âm tự động lấy nét cực kỳ nhanh chóng và gần như im lặng hoàn toàn. Mô-men xoắn giữ nhạy bén đảm bảo đạt đến mức lấy nét chính xác tuyệt đối. Ngoài ra, trong lúc ống kính được đặt ở chế độ lấy nét tự động, nhiếp ảnh gia có thể thực hiện điều chỉnh lấy nét bằng tay mà không cần thay đổi chế độ lấy nét.

Được thiết kế bởi lớp thấu kính Aspherical và Super UD kết hợp với các yếu tố phi cầu, Canon EF 20mm F/2.8 USM phản ứng khá tốt với các quang sai màu và biến dạng hình ảnh mang lại độ sắc nét cao và màu sắc chân thực. Tuy nhiên quang sai sẽ bắt đầu xuất hiện khi mở rộng dần khẩu độ. Trong một số trường hợp, Ống kính Canon EF 20mm F/2.8 USM có thể xuất hiện sự biến dạng phức hợp thông thường, nó được thể hiện phình ra ở trung tâm và co lại trong khu vực viền ảnh đồng thời trải dài ở các góc (khoảng 0.5% ở phía các góc và 0.3% ở trung tâm và viền ảnh). Tuy nhiên, những trường hợp này ít gặp hơn rất nhiều so với một ống kính zoom. Để loại bỏ sự biến dạng này, nhiếp ảnh gia có thể sử dụng công cụ Photoshop’s Lens Distortion.

Kỹ thuật làm mờ hậu cảnh sẽ được ống kính Canon EF 20mm F/2.8 USM phát huy khá tốt khi sử dụng chung với máy ảnh sub-frame 20D. Tại F2.8, các góc 2/3EV đậm hơn sơ với trung tâm hình ảnh. Nếu sử dụng với ống kính full-frame 5D, kỹ thuật làm mờ được thể hiện tại: F/2.8, các góc 2 ¼ tối hơn so với trong tâm, tại F/4 là 1,5 điểm.

Đánh giá

Ống kính Canon EF 20mm f/2.8 USM thực sự hữu ích khi sử dụng trong một không gian hẹp. Đối với những máy ảnh kỹ thuật số SLR Sub-frame, ống kính sẽ mang lại hình ảnh tuyệt vời tại F/4 và các khẩu độ nhỏ hơn. Tuy tại khẩu độ F/2.8, độ sắc nét giảm đi một chút nhưng đây vẫn sẽ làm một sự kết hợp chuẩn xác mang lại những bức hình đẹp thỏa mãn thị giác người xem.

Với tính năng nổi trội về ưu điểm siêu góc rộng, Ống kính Canon EF 20mm f/2.8 USM sẽ là một sự lựa chọn vô cùng hợp lý cho bạn nếu bạn là một nhiếp ảnh gia phong cảnh hoặc tin tức tư liệu hay chỉ đơn giản là thường xuyên chụp ảnh tại những không gian hẹp. Canon EF 20mm f/2.8 USM được đánh giá là một sự đầu tư tốt hơn so với bất kỳ ống kính zoom EF có cùng phạm vi tiêu cự bởi ưu điểm nhỏ gọn, nhẹ nhàng, hình ảnh sắc nét hơn và khả năng lấy nét nhanh chóng, linh hoạt hơn.

Với một khoản tiền hợp lý, Canon EF 20mm f/2.8 USM hứa hẹn sẽ cùng bạn sáng tạo ra những bức ảnh ấn tượng.