Đôi điều về những ống kính Nikon

493
Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Với lịch sử 100 năm trưởng thành và phát triển, Nikon đã , đang và sẽ là một ông lớn trong ngành công nghiệp máy ảnh. Nổi tiếng nhờ sự tương thích cao giữa thân máy và ống kính, tức có nghĩa là những ống kính và thân máy dù cách nhau hàng thập kỷ vẫn có thể ghép thành một combo và hoạt động một cách trơn tru. Hãy cùng tìm hiểu đôi điều về những ống kính Nikon nhé!

>>> Xem thêm bài viết: Giải đáp những thắc mắc của người mới chơi máy ảnh (phần II)
Những ống kính AF được sản xuất thời máy phim, chúng có mô-tơ lấy nét nằm trên body máy ảnh chứ không nằm trên ống kính. Các các ống này khi lắp trên những thân máy ảnh DSLR mới sãn xuất sau này sẽ phải lấy nét bằng tay hoàn toàn.
Các ống AF-S đã được tích hợp mô-tơ lấy nét trên thân ống kính do đó, chúng hỗ trợ tự động lấy nét trên tất cả các thân dSLR sau này.
Ống có ký hiệu DX là ống được làm chuyên cho các thân máy ảnh DSLR Nikon cảm biến crop của Nikon (với crop factor là 1,5x).

>>> Xem thêm bài viết: Cùng so sánh hình ảnh được chụp từ máy ảnh Full Frame và Crop
Ống có ký hiệu G là ống đã được bỏ đi vòng điều chỉnh độ mở. Ống có ký hiệu ED là ống được trang bị thấu kính cao cấp chống tán xạ (Extra-low Dispersion). Ống có ký hiệu Micro là ống chuyên chụp Macro. Ống có ký hiệu VR là co cơ chế chống rung (Vibration Reduction).
Ống có ký hiệu IF (Internal Focus) là ống có cơ chế điều chỉnh thấu kính lấy nét hoàn toàn ở trong lòng ống kính.

>>> Xem thêm bài viết: Chụp sự kiện có khó như mọi người vẫn nghĩ?
Lựa chọn ống kính nào cho thể loại chân dung
Những ống kính có khả năng xóa phông mượt mà, ít biến dạng hình ảnh cũng như có độ nét tốt luôn được sử dụng trong thể loại này. Do đó, bạn cần lựa chọn những ống kính có khẩu độ ít nhất là F2.8. Để nhấn mạnh chủ thể một cách tối đa nhất, ống kính phải có góc nhìn hơi phóng đại tỷ lệ lên một chút. Vì thế các tiêu cự từ khoảng 70 mm tới 135 mm là hợp lý cho thể loại này. Sử dụng các ống zoom có cả góc rộng và tele cũng là một giải pháp khá tiết kiệm để phù hợp với từng loại hình.
Bạn có thể tham khảo một số ống kính dưới đây:

Nikkor AF-S 50mm f/1.4G
Nikkor AF-S 50mm f/1.8G Special Edition
Nikkor AF-S 85mm f/1.8G
Nikkor AF-S 24-70mm f/2.8G ED
Lựa chọn ống kính nào cho thể loại thể thao, hoang dã
Là thể loại nhiếp ảnh yêu cầu chụp từ khoảng cách khá xa, do đó, các ống kính tele hoặc siêu tele là một lợi thế lớn cho thể loại này. Ngoài ra, ống kính này còn phải được hỗ trợ bởi cơ chế ổn định hình ảnh (VR) và cơ chế lấy nét siêu êm (SWM) để đảm bảo không ồn, nhất là khi chụp động vật.

>>> Xem thêm bài viết: Làm sao để lấy nét khi chụp ảnh tập thể
Bạn có thể tham khảo một số ống kính sau:

Nikkor AF-S VR 70-300mm f/4.5-5.6G IF-ED
Nikkor AF-S 70-200mm f/2.8G ED VR II
Lựa chọn ống kính nào cho thể loại macro
Mặc dù các ống kính đều có thể chụp cận cảnh tốt nhưng ống macro thực thụ sẽ cho chất lượng ảnh tốt hơn hẳn do được thiết kế chuyên chụp các đối tượng kiểu này (côn trùng, hoa…). Các ống macro thực thụ thường có tiêu cự loanh quanh khoảng 100 mm, vì thế cũng có thể được dùng như một ống chụp chân dung. Cơ chế chống rung VR nếu có cũng sẽ rất hữu hiệu cho những đối tượng chụp kiểu này.

>>> Xem thêm bài viết: Tìm hiểu về đại gia đình máy ảnh Nikon
Bạn có thể tham khảo một số ống kính sau:

Nikkor AF-S Micro 60mm f/2.8G ED
Nikon AF-S DX Micro Nikkor 40mm f/2.8G
Lựa chọn ống kính nào cho thể loại phong cảnh
Ống góc rộng giúp bạn chụp tốt các ảnh phong cảnh, các tòa kiến trúc mà không phải lùi lại đứng quá xa, hoặc chụp chân dung nhóm cũng rất hiệu quả. Hầu hết các ống kit đều có tiêu cự góc rộng, nhưng đó mới chỉ là những tiêu cự giúp người dùng làm quen với thế giới góc rộng thật sự.

>>> Xem thêm bài viết: Nên đầu tư lens hay nâng cấp body
Một số loại tối ưu cho nhu cầu này:
Nikkor AF-S DX 12-24mm f/4G IF ED
Nikkor AF-S DX 10-24mm f/3.5-4.5G ED
Nikkor AF DX Fisheye 10.5mm f/2.8G ED
Ngoài ra, để tiết kiệm chi phí ban đầu, bạn có thể lựa chọn những ống kính đa dụng có thể sử dụng trong rất nhiều mục đích khác nhau.
Nikkor AF-S DX 18-200mm f/3.5-5.6G ED VR II
   –Nikkor AF-S DX 16-85mm f/3.5-5.6G ED VR
Nikkor AF-S 24-120mm f/4G ED VR  
>>> Tìm hiểu thêm về mua máy ảnh trả góp tại Thế giới điện máy Bình Minh Digital.

Lưu

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.